Trung Quốc yêu cầu Mỹ thu hồi gói vũ khí bán cho Đài Loan ngay 

Trung Quốc chỉ trích và yêu cầu Mỹ chấm dứt mọi hoạt động liên lạc, cung cấp vũ khí quân sự cho Đài Loan. Quân đội Trung Quốc sẵn sàng chống lại mọi hành vi can thiệp từ các thế lực bên ngoài ủng hộ cho Đài Loan độc lập. Theo dõi bài viết sau đây cùng VnExpress!

Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng cung cấp vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc trước giờ vẫn coi Đài Loan như một phần lãnh thổ vẫn đang chờ thống nhất. Đồng thời tuyên bố sẵn sàng dùng vũ khí để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ nếu cần. Vì vậy, TQ cũng yêu cầu Mỹ ngay lập tức phải dừng cung cấp vũ khí cho hòn đảo.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei đã lên tiếng ngày 3/3 rằng “Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng bán vũ khí cũng như ngừng liên lạc quân sự với Đài Loan. Yêu cầu Mỹ không được can thiệp mọi vấn đề của hòn đảo vì điều này sẽ khiến căng thẳng leo thang, vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn trên eo biển Đài Loan”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei tại cuộc họp báo hồi tháng 2/2022
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei tại cuộc họp báo hồi tháng 2/2022

Ông Tan Kefei cũng cho biết rằng việc buôn bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan đang can thiệp một cách mạnh bạo vào nội bộ của Trung Quốc. Mỹ đang vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc” và ủng hộ Đài Loan độc lập. Các điều khoản chung đã nêu ra từ trước của Mỹ – Trung đang trên bờ vực bị phá vỡ bởi hành động này của Mỹ.

Đồng thời, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định “Quân đội Trung Quốc sẵn sàng chống lại những hành vi mang tính ủng hộ độc lập Đài Loan và những can thiệp từ các thế lực bên ngoài vào. TQ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt gói vũ khí cho Đài Loan mặc Trung Quốc phản đối

Mỹ đối với Đài Loan không có mối quan hệ chính thức nhưng Đài Bắc là khách hàng mua vũ khí cũng như Mỹ là nơi cung cấp vũ khí lớn nhất cho hòn đảo. Vì vậy bất chấp lời cảnh báo của Trung Quốc, Mỹ vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp vũ khí, hiện đại hóa lực lượng phòng vệ của Đài Loan. 

Mỹ duyệt gói vũ khí trị giá 619 triệu USD cho Đài Loan
Mỹ duyệt gói vũ khí trị giá 619 triệu USD cho Đài Loan

Ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo về việc duyệt bán tên lửa đối không và tên lửa radar cho hòn đảo này. Gói vũ khí trị giá 619 triệu USD này bao gồm 200 tên lửa phòng không (AMRAAM)  và 100 tên lửa AGM-88B HARM. Gói vũ khí này sẽ hỗ trợ hòn đảo có khả năng phòng không tốt hơn. Đồng thời cũng bảo đảm việc duy trì an ninh khu vực, khả năng tương tác với Mỹ. 

Cơ quan phòng vệ của Đài Loan cũng cho biết rằng gói vũ khí này sẽ giúp hòn đảo bảo đảm phòng thủ hiệu quả không phận và đối phó với những khiêu khích bên ngoài.

Xem thêm: Biểu tình diễn ra tại Mỹ sau video hành hung người da màu

Căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Đài Loan

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan với Trung Quốc gia tăng
Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan với Trung Quốc gia tăng

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan với Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang và chưa có dấu hiệu dừng lại. TQ liên tục thực hiện các động thái ép buộc khi điều động khí tài quân sự đến xung quanh hòn đảo. Ghi nhận trong tuần này cho thấy Bắc Kinh đã đưa máy bay với số lượng không nhỏ vào vùng nhận dạng phòng không của ĐL. TQ đang đẩy mạnh việc phối hợp hoạt động quân đội và Hải cảnh. Tính từ đầu năm đến nay, Bắc Kinh đã chuyển giao 20 khinh hạm Type 056 cho Hải cảnh

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi như cái cớ để TQ thay đổi hiện trạng, diễn ra hàng loạt các cuộc tập trận vây quanh đảo Đài Loan từ ngày 2 – 10.8. 

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ cam kết vẫn thực hiện chính sách “Một Trung Quốc” và không thay đổi chính sách. Tuy nhiên Bắc Kinh lại đang thay đổi khi liên tục gia tăng các động thái mang tính ép buộc, mang tính nghiêm trọng. Mỹ vẫn sẽ duy trì việc liên lạc với Trung Quốc và sẽ vẫn tiếp tục các chuyến ngang eo biển Đài Loan. 

Những tin tức xung quanh Mỹ và Trung Quốc luôn được thế giới “nín thở” theo dõi sát sao. Đừng quên theo dõi VnExpress để cập nhât thêm nhé!