Kinh tế Nga có đang giảm đến báo động như lời các chuyên gia?

Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn như đại dịch Covid 19 rồi lại chiến tranh với Ukraine. Nền kinh tế Nga được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ giảm đến mức báo động gây chú ý đến thế giới. Mới đây tổng thống Putin đã mở cuộc họp nói về vấn đề này với báo chí. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quân sự ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga như thế nào?

Như chúng ta đã biết, năm qua nước Nga đã làm chấn động thế giới khi chính thức tuyên chiến với đất nước Ukraine. Trước sự tuyên chiến của mình, nhiều nước phương Tây đã ra các đòn hình phạt cho Nga, điều gây ảnh hưởng đến nền kinh tế rất lớn. Đứng trước hàng loạt các đòn trừng phạt lớn từ các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Nền kinh tế nước Nga đã không thể chi trả mặc cho có nguồn thu lớn từ dầu khí. 

Chiến tranh ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga
Chiến tranh ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga

Sở dĩ Nga nhận được nhiều đòn hình phạt vì đa số các nước đều phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa này. Cụ thể các đòn hình phạt như:

  • Yêu cầu đóng băng gần một nửa dự trữ ngoại hối của thủ đô Moskva;
  • Xóa bỏ nước Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT;
  • Cấm tuyệt đối phương tiện di chuyển tàu và máy bay ở Nga;
  • Hạn chế cho xuất khẩu một số công nghệ tiên tiến;
  • Áp dụng lệnh cấm vận tuyệt đối đối với dầu và than Nga vì dầu khí là nguồn thu lớn nhất ở Nga. 

Và nhiều biện pháp khác làm ảnh hưởng đến nền kinh tế sâu sắc. Thời gian đầu có vẻ như Nga vẫn cố cầm cự được. Tuy nhiên, một thời gian sau có lẽ như Nga đã bắt đầu thấm nhuần các đòn hình phạt. 

Chính vì lúc này, các chuyên gia đã bắt đầu dự đoán nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục giảm đến mức báo động nếu không dừng lại chiến tranh. 

Tổng thống Joe Biden áp dụng đòn phạt lên nền kinh tế Nga
Tổng thống Joe Biden áp dụng đòn phạt lên nền kinh tế Nga

Nền kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng rất lớn

Khi các lệnh cấm vận ngày càng được áp dụng chặt chẽ và rộng rãi thì nền kinh tế đã bắt đầu giảm rõ rệt. 

Theo một số dữ liệu được Cơ quan Thống kê Quốc gia Nga (Rosstat) công bố thì GDP Nga trong quý III đã giảm đến 4%. Tuy nhiên trước đó tại quý II đã công bố giảm 4,1% . Như vậy, hai quý liên tiếp GDP Nga đã giảm liên tiếp. Đây cũng chính là bước đầu Nga công nhận nền kinh tế đã bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật. 

Ngoài ra một số lĩnh vực khác cũng bị giảm đáng kể như:

  • Thương mại bán sỉ trong quý III giảm 22,6%;
  • Bán lẻ ở Nga trong quý III giảm 9,1%;

Các chuyên gia dự đoán về nền kinh tế Nga

Khi chứng kiến hoàng loạt các cuộc khủng hoảng nguồn cung kéo dài ở Nga. Nhiều chuyên gia cho rằng rất có thể dẫn đến suy thoái kéo dài và tiềm năng tăng trưởng rất thấp. Chính vì vậy mà họ nhận định rằng nền kinh tế Nga không thể đạt được kỳ vọng tăng trưởng cho đến quý III năm 2023.

Nền kinh tế Nga trước khi xảy ra suy thoái
Nền kinh tế Nga trước khi xảy ra suy thoái

Ngoài ra nhà kinh tế Alexander Isakov còn chia sẻ rằng nền kinh tế Nga sẽ suy giảm trong 6 tháng tới vì hai lý do. 

  • Thứ nhất, về lĩnh vực hàng hóa năng lượng và sản xuất bị ảnh hưởng từ các đòn hình phạt nên sẽ tiếp tục bị thu hẹp là điều khó tránh khỏi;
  • Thứ hai là vì trợ cấp thế chấp đã cạn kiệt.

Trên đây là những thông tin thế giới mới nhất về nền kinh tế Ngabáo VnExpress đã tổng hợp. Tuy nhiên, ai cũng sẽ có thời kỳ suy thoái và phục hưng. Đặc biệt là mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga vô cùng mật thiết nên rất cầu mong cho nước bạn sớm khôi phục lại nền kinh tế của mình.