Thủ tướng New Zealand bất ngờ thông báo từ chức gây tiếc nuối

Bà Jacinda Ardern- Thủ tướng New Zealand mới đây đã bất ngờ thông báo bà không còn đủ khả năng để giữ chức hiện tại. Điều này đã khiến cho người dân New Zealand nói riêng và người dân thế giới nói chung vô cùng tiếc nuối cho những gì bà đã cống hiến. Hãy cùng tìm hiểu lý do gì đã khiến bà đưa ra quyết định như vậy nhé!

Vài nét về thủ tướng New Zealand

Thủ tướng New Zealand là bà Jacinda Ardern sinh ngày 26 tháng 7 năm 1980 tại Hamilton, New Zealand. Đây được xem là độ tuổi vẫn còn khá trẻ. Tuy nhiên với tuổi này bà đã đương nhiệm chức thủ tướng New Zealand được 6 năm. Cụ thể vào ngày 26 tháng 10 năm 2017 bà được bầu làm chức thủ tướng đất nước New Zealand. Cho đến ngày 17 tháng 10 năm 2020 bà lại may mắn tiếp tục được đề cử giữ chức này.

Con đường học vấn của bà cũng là vấn đề không có gì bàn cãi. Bà đã từng học và tốt nghiệp ngành truyền thông tại đại học Waikato- một ngôi trường rất danh giá lúc bấy giờ. Sau này bà cũng nhiều lần được tham gia vào Quốc hội và là người phát ngôn về xã hội.

Thủ tướng New Zealand phát biểu tại Liên Hợp Quốc
Thủ tướng New Zealand phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Chính vì những điều đó là hành trang để bà có thể thuận lợi chạm tới chức danh cao quý như hiện tại đó là thủ tướng New Zealand.

Hành trình chạm tới chức thủ tướng New Zealand

Như đã thông tin ở trên vào năm 2017, đất nước New Zealand bắt đầu tìm ra người thủ tướng New Zealand mới. Từ đây bà Jacinda Ardern bắt đầu lộ diện trên các chính trường New Zealand. Và sự xuất hiện của bà chỉ vài tuần trước khi cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra. Những người được đề cử khác lại có rất nhiều thời gian để xuất hiện cũng như cơ hội ghi điểm. Chính vì vậy mà Công đảng của bà đã phải nhận các dự đoán xác suất thua cuộc rất cao.

Tuy nhiên, với những gì đã học về ngành truyền thông tại đại học Hamilton của mình cùng với khả năng hùng biện sẵn có của mình. Bà đã có một tầm nhìn tổng quan cho một New Zealand tốt đẹp hơn. Và cũng từ đó bà Ardern đã may mắn thành công lèo lái Công đảng giành chiến thắng ngoạn mục trước các vị đề cử khác. Bà đã chính thức trở thành thủ tướng New Zealand vào ngày 26 tháng 10 năm 2017.

Trong suốt hành trình đương nhiệm của mình, bà đã cống hiến hết mình. Và để lại những dấu ấn khó quên trong lòng người dân New Zealand nơi đây.

Hành trình đương nhiệm 6 năm của thủ tướng New Zealand

Có thể nói hành trình đương nhiệm của bà là vô cùng khó khăn. Nhất là khi đất nước New Zealand nói riêng và thế giới nói chung gặp phải đại dịch Covid 19. Khi nhắc đến đại dịch Covid 19 xảy ra thì có hàng loạt vấn đề xảy ra và cần giải quyết và rất cấp bách. Đây được xem là giai đoạn rất khó khăn đối với bà .

Thủ tướng New Zealand quản lý trong lúc dịch Covid 19
Thủ tướng New Zealand quản lý trong lúc dịch Covid 19

New Zealand luôn được biết đến là một đất nước không mấy dư dả. Tuy nhiên dưới thời của bà, tình trạng này ở trẻ em đã được giải quyết gần như là triệt để mặc cho đại dịch vẫn đang xảy ra. Đây được xem là những thành tựu mà bà đã làm được để người dân nơi đây càng nể bà hơn. Công đảng cũng đã bắt đầu đạt được nhiều thành tựu đáng kể khác như:

  • Tăng tỷ lệ người có việc làm lên mức kỷ lục;
  • Tăng thời gian nghỉ thai sản cho phụ nữ có lương lên đến 26 tuần;
  • Thời gian nghỉ ốm cũng được tăng lên đáng kể;
  • Nâng mức lương tối thiểu lên 30% so với trước.

Bà Jacinda Ardern- Thủ tướng New Zealand bất ngờ từ chức

Mặc cho những cống hiến của bà và đã được đa số người dân nơi đây công nhận. Thế nhưng mới đây bà lại bất ngờ từ chức thủ tướng New Zealand mặc cho nhiều người cảm thấy nuối tiếc.

Thủ tướng New Zealand ngậm ngùi thông báo
Thủ tướng New Zealand ngậm ngùi thông báo

Trước thông tin bà đăng tải, nhiều người đã cho rằng bà đang ngại khó mà từ bỏ, buông xuôi. Thế nhưng bà lại không lặng im trước các thông tin sai lệch như vậy. Bà đã nhanh chóng giải thích, lần này bà từ bỏ là vì bà không còn phù hợp nữa chứ không phải sợ khó mà từ bỏ. Nếu thật sự sợ khó thì bà đã từ chức thủ tướng New Zealand ngay từ khi 2 tuần sau khi trúng cử. Hay thậm chí là các đợt khủng hoảng hay những hệ lụy từ đại dịch Covid 19 để lại.

Ngoài ra bà cũng cho rằng Công đản thật sự cần một luồng gió mới. Mặc khác, năm nay bà đã 37 tuổi và bà cho rằng độ tuổi này không còn phù hợp để tiếp tục công việc đòi hỏi trách nhiệm cao như vậy. 

Thủ tướng New Zealand hay bất kỳ thủ tướng nước nào cũng đòi hỏi người đó phải cống hiến hết sức mình. Thời gian và công sức là 2 yếu tố cần phải bỏ ra rất nhiều. Có lẽ bà quyết định như vậy vì muốn dành nhiều thời gian hơn cho con gái 4 tuổi của mình cũng như sẽ có 1 đám cưới với vị hôn phu của mình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tướng New Zealand bà Jacinda Ardern sẽ từ chức trong tháng 2 sắp tới đây mà  báo VnExpress đã tổng hợp. Dù thời gian sắp tới bà có đưa ra quyết định như thế nào thì người dân New Zealand vẫn luôn vô cùng cảm kích trước những đóng góp to lớn của bà.