3 tips học Listening IELTS được áp dụng hiệu quả nhất

Đối với việc học listening, nếu bạn học đúng cách thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua kỹ năng này trong phần thi IELTS vô cùng đơn giản. Và đã có nhiều thí sinh tin rằng chỉ cần có cho mình một vài bí kíp nhỏ trước ngày thi thì sẽ nắm chắc được số điểm IELTS như mình mong muốn. Thế nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, nếu bạn chỉ nắm những mẹo làm bài sẽ khiến cho bạn lãng phí khá nhiều thời gian thay vì việc tập trung ôn bài.

1. Thường xuyên luyện listening IELTS mỗi ngày

Luyện nghe mỗi ngày là một trong những bước quan trọng hàng đầu đối với khâu chuẩn bị trước kỳ thi IELTS. Bởi vì đó là phương pháp giúp cho kỹ năng nghe của bạn được cải thiện tốt nhất. Đối với việc luyện nghe thông thường qua những bài listening giọng bản ngữ sẽ giúp cho bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên hơn.

Hàng ngày bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15 đến 30 phút để tập trung nghe những chương trình tiếng Anh trên internet như cnn student news, BBC learning English và TED TALK. Nếu bạn chăm chỉ giáo dục bản thân thì điều này sẽ giúp cho bạn có thể cải thiện rất nhiều và luyện được khả năng nhấn nhé và có ngữ điệu giống như người bản xứ.

Hàng ngày bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15 đến 30 phút để tập trung nghe IELTS
Hàng ngày bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15 đến 30 phút để tập trung nghe IELTS

2. Sử dụng đúng chiến thuật nghe IELTS

Đối với phần thi listening IELTS sẽ có nhiều dạng câu hỏi khác nhau kết hợp với “bẫy” mà người nghe cần phải chú ý để tránh mắc sai lầm. Đối với kỹ năng này bắt buộc các thí sinh phải có kỹ năng giải quyết các vấn đề và biết xây dựng chiến thuật làm bài để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Đối với một chiến thuật tốt nhất sẽ bao gồm các quy trình cụ thể, rõ ràng và dễ thực hành. Nếu bạn biết cách áp dụng đúng chiến thuật sẽ giúp cho thí sinh cảm thấy tự tin hơn đối với bài thi. Từ đó sẽ hiểu rõ bản thân cần phải làm gì để đạt được điểm số mà mình mong muốn.

Xây dựng thói quen vừa nghe vừa take note đối với những thông tin và keyword chính khi học IELTS
Xây dựng thói quen vừa nghe vừa take note đối với những thông tin và keyword chính khi học IELTS

Chiến thuật để giúp cho việc cải thiện kỹ năng listening IELTS hiệu quả đó chính là nghe và take note, nghe và biết chính tả. Bởi vì nếu bạn không khiến cho não làm việc liên tục thì sẽ rất dễ mất tập trung. Chính vì thế việc take note là một cách hiệu quả để rèn luyện sự tập trung cho bộ não cực kỳ hiệu quả. Dưới đây là những bước để thực hiện bằng cách ghi chú và chép lại chính tả: 

Bước 1: Lựa chọn giáo trình listening IELTS phù hợp.

Những giáo trình luyện nghe hiện nay cực kỳ nhiều và tràn lan với nhiều cấp độ từ thấp đến cao. Thế nhưng hiện nay có hai bộ sách được nhiều bạn học English lựa chọn nhiều nhất đó chính là Lecture ready và contemporary topics. Cả hai bộ này sẽ chia ba cấp độ khác nhau và phù hợp với từng đối tượng ôn thi IELTS. Đồng thời nội dung của những bộ sách này đều là Lecture cho nên người học sẽ tiếp thu được rất nhiều academic word và ideas được dùng nhiều nhất trong bài thi IELTS.

Ưu tiên những bộ sách IELTS phù hợp với cấp độ người học
Ưu tiên những bộ sách IELTS phù hợp với cấp độ người học

Bước 2: Listening IELTS and take note

  • Lần 1: chú ý vào nội dung chính để hiểu được nội dung câu chuyện, bạn không cần phải quá lo lắng nếu không thể nghe hiểu được nhiều chỗ.
  • Lần 2 nghe loại toàn bộ bài và kết hợp với take note về những thông tin mà bạn có thể nghe được một cách nhanh nhất. Sau đó sẽ dựa vào những nội dung đã ghi lại để trả lời những câu hỏi có liên quan đến nội dung bài listening.
  • Lần 3 listening và viết chính tả: đối với bước này các thí sinh chỉ nên nghe từng đoạn nhỏ sau đó tiến hành đọc lại những đoạn mà mình đã nghe được.
  • Lần 4 đối chiếu: bạn sẽ tiến hành đối chiếu bài mà mình nghe được đối với scripts của bài listening, chú ý kỹ những nội dung không ghi được.
  • Lần 5 xem lại những nội dung không nghe được và tìm ra nguyên nhân vì sao không nghe được.
  • Lần 6 tra từ điển. Bạn sẽ tiến hành tra từ điển để xem lại những từ mới và học về cách phát âm.
  • Lần 7 thu âm. Đối với những chuyên gia hàng đầu về ngôn ngữ họ đã khẳng định rằng, đối với việc tập trung suy nghĩ bằng ngôn ngữ mà bạn đang học sẽ giúp cho bạn có thể học nói nhanh hơn.

3. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đối với người học ngôn ngữ hãy suy nghĩ hoàn toàn bằng tiếng Anh thay vì suy diễn từ Việt sang Anh một cách máy móc. Hiện nay đa số các học sinh khi học English và luyện thi IELTS dịch mọi thứ. Đây là điều không nên và khiến cho quá trình học ngôn ngữ trở nên khó khăn nhiều hơn.

Hãy suy nghĩ hoàn toàn bằng tiếng Anh thay vì suy diễn từ Việt sang Anh một cách máy móc trong quá trình học IELTS
Hãy suy nghĩ hoàn toàn bằng tiếng Anh thay vì suy diễn từ Việt sang Anh một cách máy móc trong quá trình học IELTS

Nhìn chung đối với việc học listening IELTS không phải là việc mà bất kỳ học sinh nào cũng có thể luyện ngày một ngày hai. Bắt buộc người học cần phải có sự cố gắng và kiên trì cùng với một lộ trình phù hợp với trình độ của mỗi người. Mong rằng đối với những thông tin mà Tin VnExpress tổng hợp được sẽ hữu ích với bạn.