Nhật Bản báo động về tỷ lệ sinh và những biện pháp cấp bách

Nhật Bản đang phải đối mặt với dân số già và tỷ lệ sinh con rất thấp. Một số con số được đưa ra đã làm rất nhiều chuyên gia thế giới dự đoán đất nước này đang rơi vào tình trạng rất báo động. Nếu không có những biện pháp gì cụ thể thì đất nước mặt trời mọc sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng xói mòn quốc gia. Trước những điều như vậy, thủ tướng đã đưa ra hàng loạt biện pháp. Hãy cùng đón đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Nhật Bản giảm tỷ lệ sinh con đáng báo động

Tỷ lệ sinh con tại Nhật Bản đang giảm với tốc độ chóng mặt. Và phụ nữ tại nơi đây cũng bị ảnh hưởng về mặt tâm lý khá nhiều vì nhiều người đã đổ lỗi cho họ. Theo số lượng thống kê cho thấy trong khi trong năm vừa qua, chỉ vỏn vẹn có gần 600.000 trẻ được sinh ra.

Thủ tướng Nhật Bản phát biểu về tỷ lệ sinh con
Thủ tướng Nhật Bản phát biểu về tỷ lệ sinh con

Với con số 600.000 này đã cho thấy tỷ lệ sinh con tại Nhật Bản đã thấp hơn 4,9% so với năm ngoái.  Và đây cũng là con số thấp nhất từ trước đến giờ kể từ khi Nhật Bản bắt đầu thực hiện các cuộc khảo sát về dân số hằng năm. Nếu trình trạng này không được khắc phục sớm thì đây được xem là mối đe dọa dẫn tới xói mòn sức mạnh quốc gia.

Theo một số chuyên gia dự đoán thì dân số nước này sẽ giảm mạnh vào giữa thế kỷ này. Thậm chí rất có thể xuống còn khoảng 88 triệu người dân vào năm 2065 (giảm 30% trong 45 năm). Một vấn đề nữa Nhật Bản phải đối mặt đó là lúc trước dân số nước này rất đông. Nhưng hiện tại lại không có lớp trẻ được sinh ra thì đồng nghĩa với việc những người trên 65 tuổi là dân số già sẽ lấn át dân số trẻ.

Nếu so sánh giữa việc giải quyết tình trạng giữa dân số già và dân số trẻ thì tất nhiên dân số trẻ sẽ dễ giải quyết hơn. Vì người già trên 65 tuổi hầu như họ không còn nhiều sức lực cũng như minh mẫn để tiếp tục làm việc cống hiến. Vì vậy, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra nghiêm trọng thì chính phủ phải đối mặt với tình trạng kinh tế bị suy thoái.

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh con ở Nhật Bản giảm mạnh

Đứng trước tình trạng đáng báo động như vậy rất nhiều chuyên gia phân tích hàng loạt nguyên nhân dẫn đến tình trạng như vậy. Cụ thể sẽ được chỉ ra ngay trong bài viết này như sau.

Đại dịch Covid 19

Một yếu tố hàng đầu mà hầu như nước nào xảy ra vấn đề cũng đều đổ cho đó là yếu tố ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận được độ ảnh hưởng của của virus này trong cuộc sống của chúng ta.

Tỷ lệ sinh con ở Nhật Bản giảm đáng kể
Tỷ lệ sinh con ở Nhật Bản giảm đáng kể

Trước khi xảy ra đại dịch, Nhật Bản là nước có nền kinh tế vô cùng ổn định. Tuy nhiên khi có đại dịch xuất hiện nền kinh tế của nước này giảm đáng kể. Chính vì lo ngại về vấn đề kinh tế nên rất nhiều cặp vợ chồng lo ngại trong vấn đề sinh con. Vì để sinh ra một đứa con và nuôi chúng ăn học là quá trình rất dài. Nếu không đủ vững kinh tế thì rất có thể dẫn tới tình trạng sinh ra một đứa con hư cho xã hội.

Thêm vào đó khi đại dịch Covid 19 xảy ra, thì hầu hết các nước trên thế giới chứ không riêng gì Nhật Bản đã đưa ra hàng loạt biện pháp chống dịch. Một trong những biện pháp gây ảnh hưởng đến quá trình sinh con đó là cách ly, cấm tụ tập nơi đông người. Điều này gây cản trở rất lớn đến quá trình kết hôn của nhiều cặp nam – nữ yêu nhau. Vì đây là nghi thức đòi hỏi tập trung nhiều người. Có lẽ vì vấn đề này mà nhiều người cặp nam – nữ đã không thể kết hôn và sinh con được dẫn tới tình trạng tỷ lệ  sinh con rất thấp.

Nhật Bản đang đối mặt với xói mòn sức mạnh quốc gia
Nhật Bản đang đối mặt với xói mòn sức mạnh quốc gia

Mặt khác, một vấn đề khác của virus SARS-CoV-2 mang lại do nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nó ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nam giới. Cụ thể những người nam giới đã từng mắc loại virus này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tinh trùng của mình. Đây cũng được cho là một trong những lý do khiến tỷ lệ sinh con tại Nhật Bản giảm đáng kể.

Mức sống cao

Yếu tố kinh tế cũng là một trong những nguyên nhân khiến các cặp đôi e dè trong vấn đề sinh con. Vấn đề kinh tế học ở phụ nữ nhiều người cho rằng chỉ là lý do bao biện. Tuy nhiên, có thể thấy chi phí nuôi một đứa trẻ tại đây rất cao xếp thứ 3 trên thế giới.

Chính phủ Nhật Bản có những biện pháp gì?

Đứng trước tình trạng đáng báo động như vậy chính phủ Nhật đã đưa ra một số biện pháp như:

  • Tăng gấp đôi ngân sách các chi phí liên quan đến trẻ em. 
  • Cấp tiền thưởng và phúc lợi tốt hơn cho phụ nữ sinh con.

Trên đây là những thông tin mới nhất về tỷ lệ sinh của đất nước Nhật Bản. Hãy theo dõi Tin VnExpress để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!