Cựu chủ tịch tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan bị truy tố

Cựu chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan cùng với 8 bị can khác đã bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội danh vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản. 

Các bị can có liên quan tới bà Nguyễn Thị Loan 

Liên quan tới sai phạm trong quá trình đấu giá quyền sử dụng khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương thuộc huyện Đông Anh có bà Nguyễn Thị Loan cùng với 8 người khác bị truy tố cùng với một tội danh. 

Các bị can bao gồm ông Nguyễn Quang Hưng (Phó TGĐ Công ty CP đầu tư bất động sản Thanh Trì; Phó TGĐ Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex), Tạ Thị Vân (TGĐ Công ty CP đầu tư bất động sản Bắc Từ Liêm), Trần Công Tuyên (Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng và giải phóng mặt bằng thuộc Ban Quản lý dự án Đông Anh, Hà Nội), Vương Thị Thu Thủy (chuyên viên Ban quản lý dự án huyện Đông Anh). 

Cựu chủ tịch Nguyễn Thị Loan đã bị truy tố hình sự
Cựu chủ tịch Nguyễn Thị Loan đã bị truy tố hình sự

Nguyễn Thị Diệu Linh (TGĐ Công ty CP thẩm định giá và đầu tư Hà Nội), Nguyễn Ngọc Thắng (Phó TGĐ Công ty CP thẩm định giá và đầu tư Hà Nội), Nguyễn Đức Phương (thẩm định viên Công ty CP thẩm định giá và đầu tư Hà Nội), Nguyễn Xuân Đức (Phó TGĐ Công ty CP đầu tư bất động sản Mỹ Đình; TGĐ Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex 2). 

Các cáo buộc đều cho rằng, Nguyễn Thị Loan và các bị can khác thực hiện sai phạm một cách có hệ thống và sai phạm từ quá trình thẩm định, ban hành chứng thư định giá đến các sai phạm trong quá trình tham gia đấu giá đó. 

Kế hoạch sử dụng đất 

Cụ thể là vào ngày 27/2/2020 UBND Hà Nội đã phê duyệt sử dụng đất 2020 giao cho UBND huyện Đông Anh công khai kế hoạch sử dụng đất và tổ chức thực hiện kế hoạch sử dụng đất.

Hình ảnh lô đất được bà Nguyễn Thị Loan đấu giá
Hình ảnh lô đất được bà Nguyễn Thị Loan đấu giá

Trong vụ án này bị can Nguyễn Thị Loan và 8 người khác đã được đánh giá là sai phạm có hệ thống, sai phạm bắt đầu từ quá trình thẩm định, ban hành cả chứng thư định giá đất cho đến sai phạm sai phạm trong quá trình tham gia đấu giá. 

Trong quá trình định giá đất giá khởi điểm làm cơ sở để có thể tổ chức và đấu giá khu đất phía Đông Nam thông Cổ Dương, ông Nguyễn Ngọc Thắng, bà Nguyễn Thị Diệu Linh và ông Nguyễn Đức Phương là những thẩm định viên có chức năng và nhiệm vụ thẩm định theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên bị cáo Nguyễn Thị Loan và các người khác nói rằng không định giá đất khách quan mà theo đề nghị của bị can Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy thống nhất cố ý hạ các giá trị khu đất để có thể ban hành các chứng thư định giá đất có sai lệch với thực tế. 

Nguyễn Thị Loan cùng với 8 bị can khác đấu giá đất sai lệch quá lớn
Nguyễn Thị Loan cùng với 8 bị can khác đấu giá đất sai lệch quá lớn

Quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam đó, bị can đã sử dụng pháp nhân của 3 công ty đều do Loan điều hành hoạt động kinh doanh để tham gia đấu giá đất. Sau đó thống nhất với ông Nguyễn Quang Hưng, bà Tạ Thị Vân, ông Nguyễn Xuân Đức bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để bốc thăm và công ty nào trúng đấu giá thì dự án đó vẫn thuộc về Nguyễn Thị Loan

Chính vì thế từ việc bà Nguyễn Thị Loan và những người khác ban hành chứng thư thẩm định giá đất không đúng giá trị thực tế lên tới gần 285 tỷ đồng. Kết quả là trúng đấu giá của công ty Bắc Từ Liêm đối trừ với các kết luận định giá tài sản trong việc tố tụng hình sự Hà Nội đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với số tiền là hơn 135 tỷ đồng.  

Đến thời điểm hiện tại bị can đã thanh toán được toàn bộ các khoản tiền liên quan đến các dự án với tổng số tiền lên tới hơn 580 tỷ đồng. 

Báo VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất về vụ việc của cựu chủ tịch công ty Vimedimex Nguyễn Thị Loan.