Bỏ hàng triệu đồng để thuê người xếp hàng chờ đăng kiểm xe

Hiện tại đã có nhiều trung tâm đăng kiểm xe đã tạm dừng hoạt động. Khiến cho nhiều tài xế gặp nhiều vấn đề phức tạp. Bên cạnh đó có một số chủ xe đã chấp nhận chi tiền 1-2 triệu đồng. Để thuê người xếp hàng tránh mất thời gian.

Hàng trăm đơn hàng không thể lưu thông

Về cuộc sống và công việc của anh A ( Hà Đông, Hà Nội). Trong những ngày gần đây đã hoàn toàn đảo lộn. Bởi vì những việc “từ trên trời rơi xuống”. Anh chuyên làm về lĩnh vực bán quà Tết. Thế nên cần phải thường xuyên lái xe để giao hàng cho những đại lý, khách lẻ khác nhau. Tuy nhiên việc kinh doanh của anh phải đình trệ. Bởi vì phải mất nhiều thời gian để xếp hàng chờ đăng kiểm xe tại các trạm.

Hàng trăm đơn hàng phải tồn kho bởi không đủ phương tiện để vận chuyển. Các đối tác luôn trong tình trạng gọi điện “cháy máy” thúc giục giao hàng nhanh. Hầu hết xe đều phải đăng kiểm nên anh A vẫn chưa thể lưu thông hàng. Tuy nhiên vào những ngày cuối năm sẽ rất khó để tìm được vận chuyển hàng. Nếu có thì chi phí sẽ khá cao.

Hàng xe xếp dài từ đêm tại một điểm đăng kiểm xe ở Hà Nội
Hàng xe xếp dài từ đêm tại một điểm đăng kiểm xe ở Hà Nội

 

Liên tục mệt mỏi trong hai ngày bởi trải qua 4 trạm đăng kiểm xe. Đều không thể lưu thông được nên anh N phải ra về. Lúc này anh phải chi tiền để thuê người xếp hàng. Tìm người thay mình đứng chờ để lấy số thứ tự tiến hành làm thủ tục đăng kiểm.

Sau khi xài hết hạn đăng kiểm và điều đương nhiên là sẽ bị cấm lưu thông. Ảnh hưởng nhiều đến “chén cơm” của gia đình. Đặc biệt là vào giai đoạn cận Tết với số lượng đơn hàng khá lớn. Tôi không thể sắp xếp thời gian để xếp hàng chờ đợi liên tục trong thời gian dài như vậy. Nên cần phải có người để đăng kiểm xe thay.

Nhiều tài xế phải thuê người đăng kiểm xe hộ với chi phí 1-2 triệu đồng

Một người đàn ông khoảng 38 tuổi đã tiết lộ. Bởi vì không yên tâm với việc thuê một người lạ để xếp hàng lấy số thứ tự. Cho nên anh phải liên hệ với người quen và bạn bè để nhờ sự hỗ trợ. Sau khi đã tiến hành liên lạc cho 4 đến 5 người. 

Lúc này anh mới có thể liên lạc được với một thanh niên cùng tòa đang làm tài xế công nghệ. Người này có thể giúp anh xếp hàng chờ đăng kiểm xe với một chi phí được thỏa thuận. Sau khi hai bên đã chốt giá thì anh đồng ý sẽ thanh toán. Với chi phí là 1 triệu đồng dành cho tài xế.

Đối với việc đăng kiểm mặc dù không tốn sức lực nhưng lại mất khá nhiều thời gian. Thậm chí các tài xế phải thức xuyên đêm. Hoặc là phải chờ hơn nửa ngày mới đăng kiểm được, nên tôi thấy giá như vậy là hợp lý.

Trong cùng một thời gian, tôi có thể sắp xếp làm được hàng chục đơn hàng giao cho các đối tác. Chính nhờ như vậy mà công việc của tôi không bị tồn đọng. Mà còn đảm bảo được lợi nhuận trong dịp cuối năm” anh đã chia sẻ.

Đối với việc đăng kiểm xe mặc dù không tốn sức lực nhưng lại mất khá nhiều thời gian
Đối với việc đăng kiểm xe mặc dù không tốn sức lực nhưng lại mất khá nhiều thời gian

Công việc “bất đắc dĩ” không hề đơn giản

Hiện tại có rất nhiều chủ xe vì quá bận rộn, không có thời gian để tiến hành đăng kiểm xe theo đúng quy định pháp luật. Cho nên họ sẽ sẵn sàng chi với mức tiền hàng triệu đồng để thuê người lấy số thứ tự. Bởi vì liên tục có những lịch để thuê xếp hàng lấy số thứ tự đăng kiểm xe. Thời gian gần đây anh T (ở quận Hoàng Mai) đã không khỏi bất ngờ đối với công việc bất đắc dĩ này. 

Đối với thời gian trước, anh T đã từng có thời gian chạy xe dịch vụ. Cho nên đã nắm nhiều kinh nghiệm về máy móc xe ô tô. Chính nhờ như vậy, anh được nhiều người quen giới thiệu cho những chủ xe không có nhiều thời gian và đang có nhu cầu thuê người xếp hàng.

Anh T trung bình nhận 2-3 xe chờ đăng kiểm xe

Thế nên trung bình một ngày anh sẽ được nhận thuê đăng kiểm 2 – 3 xe cùng với chi phí 1-2 triệu/xe. Nhưng cũng có những ngày anh phải nhận xe đã qua sửa chữa hoặc độ về phụ kiện trang trí. Hoặc thậm chí là những chiếc xe không đủ điều kiện đăng kiểm xe khiến cho anh phải mất nhiều thời gian để chờ đợi. 

Có những ngày các trung tâm lần lượt hết chỗ và ngừng phát số thứ tự. Tôi phải chờ đợi lên đến nửa ngày hoặc thậm chí phải di chuyển tiếp vài trăm cây số. Để tới những tỉnh thành lân cận như Hưng Yên hoặc Hải Dương… Mới đủ thời gian để đăng kiểm xe và đảm bảo được yêu cầu của khách hàng” anh kể.

Trung bình một ngày anh sẽ được nhận thuê đăng kiểm xe lên đến chiếc cùng với chi phí 1-2 triệu/xe
Trung bình một ngày anh sẽ được nhận thuê đăng kiểm xe lên đến chiếc cùng với chi phí 1-2 triệu/xe

Nhiều tình trạng xe khác nhau khiến anh T mất khá nhiều thời gian

Đối với những ô tô mới mua và đăng ký đăng kiểm lần đầu sẽ chưa đủ điều kiện để lưu thông. Cho nên tôi phải xếp hàng để chờ đăng kiểm xe. Người đàn ông này cũng đã tiết lộ, có lần anh phải chờ đăng kiểm lên đến 8 tiếng đồng hồ xe mới được đưa vào. Khoảng chừng 15 phút, sau khi nghe được thông báo nhận xe. Và mang xe đi sửa đèn mới đủ điều kiện đăng kiểm.

Có một số người phải chờ đăng kiểm xe lên đến 8 tiếng đồng hồ xe mới được đưa vào
Có một số người phải chờ đăng kiểm xe lên đến 8 tiếng đồng hồ xe mới được đưa vào

Sau khi chờ hơn nửa ngày tôi đã khá thấm mệt. Tôi lại phải lấy xe đó ra khỏi trung tâm và mang đến tiệm sửa xe để tháo ra những phụ tùng mà chủ xe đã độ. Rồi mới tiếp tục quay lại xếp hàng thêm vài tiếng nữa” anh nói thêm.

Vào những ngày cận Tết việc đăng kiểm xe diễn ra vô cùng phức tạp khiến cho nhiều chủ xe vô cùng đau đầu. Nhưng với dịch vụ xếp hàng hộ để giúp cho nhiều người có thêm thu nhập với công việc “bất đắc dĩ” này. Báo VnExpress hy vọng sẽ mang lại những nội dung bổ ích dành cho độc giả.