Tổng thống Putin lên tiếng chấm dứt hiệp ước với châu Âu

Tổng thống Putin đã đề nghị hiệp hội của nước này thông qua các luật lệ để có thể chấm dứt các thỏa thuận là 21 hiệp ước và hàng loạt các điều lệ liên quan tới Hội đồng châu Âu. 

Tổng thống Putin yêu cầu thông qua đạo luật chấm dứt thỏa thuận với châu Âu 

Theo đài RT thế giới đưa tin, vào ngày 17/1 thì tổng thống Putin đã yêu cầu các nhà lập pháp Nga thông qua một đạo luật chính thức chấm dứt sự tham gia của Moskva vào tổng 21 hiệp ước và toàn bộ hiến chương có liên quan tới hội đồng châu Âu. 

Thời gian trước đó, Nga đã rút khỏi các cơ quan nhân quyền vào tháng 3 năm ngoái và đã nói rằng cơ quan này bị Mỹ và các đồng mình không chế để có thể phục vụ cho các mục tiêu chính trị của các nước phương Tây. 

Tổng thống Putin đã chính thức đệ trình các dự luật chấm dứt lên chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin, theo các điều khoản của Luật Liên bang Nga năm 1995. 

Tổng thống Putin và trụ sở hội đồng ở châu Âu ở Strasbourg, miền đông của nước Pháp 
Tổng thống Putin và trụ sở hội đồng ở châu Âu ở Strasbourg, miền đông của nước Pháp

Trong số cả 21 hiệp ước sẽ bị chấm dứt với Nga có hiến chương của hội đồng châu Âu ( CoE), các Công ước Bảo vệ nhân quyền và các tự do cơ bản, hay các Công ước châu Âu về vấn đề trấn áp khủng bố, các hiến chương châu Âu về tự quản địa phương và cả Hiến chương Xã hội châu Âu. Và hơn nữa hội đồng châu Âu cùng sẽ mất quyền miễn trừ và đặc quyền được cấp bởi hiến chương CoE.

Hội đồng châu Âu đã được thành lập vào năm 1949 bởi một số quốc gia ở Tây âu với một sứ mệnh thúc đẩy “dân chủ, nhân quyền và pháp quyền”.  Nga gia nhập tổ chức vào năm 1996 và năm 1998 đã phê chuẩn công ước nhân quyền. 

Hàng loạt thành viên Hội đồng châu Âu bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên Nga

Tuy nhiên thì vào khoảng tháng 2/2022, 42 trong số 47 thành viên hội đồng châu Âu đã bỏ phiếu để đình chỉ tư cách của thành viên Nga, với một lý do đó là về cuộc chiến với Ukraine. Tổng thống Putin đã lên án quyết định chính trị một cách công khai mà cơ quan trên danh nghĩa tập trung này đưa ra đứng về phía Mỹ và NATO. 

Bên cạnh đó còn chấm dứt và rút khỏi CoE vào ngày 15/3, cáo buộc các tổ chức này là một nền tảng thuận tiện cho các chiến dịch chính trị và thông tin của NATO. Moskva cũng đã tuyên bố rằng sẽ chỉ gửi số tiền đóng góp theo tỷ lệ cho năm 2022 vào ngân sách của CoE với số tiền là 5, 7 triệu euro. 

Cờ của Liên minh châu Âu, các quốc gia tung bay tại trụ sở châu Âu và tổng thống Putin
Cờ của Liên minh châu Âu, các quốc gia tung bay tại trụ sở châu Âu và tổng thống Putin

Vào khoảng tháng 6/2022 tổng thống Putin đã chính thức ký một đạo luật tuyên bố với tất cả các phán quyết của tòa án Nhân quyền châu Âu là sau ngày 15/3 nó sẽ hoàn toàn vô hiệu đối với Nga. 

Moskva đã chính thức chấm dứt và bãi bỏ công ước chấp nhận quyền tài phán của hiến chương châu Âu về nhân quyền (ECHR) vào khoảng tháng 9/2022. Sau đó tháng 10/ 2022, tổng thống Putin đã lên tiếng rằng hội đồng nghị viện của hội đồng châu Âu (PACE) đã chính thức thông qua một nghị quyết kêu gọi các nước thành viên tuyên bố chế độ của Nga trong thời điểm hiện tại là một chế độ khủng bố. 

Trụ sở bộ ngoại giao của Nga ở Moskva và tổng thống Putin việc chấm dứt hợp đồng với Châu âu
Trụ sở bộ ngoại giao của Nga ở Moskva và tổng thống Putin việc chấm dứt hợp đồng với Châu âu

Nga đã triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2/2022 với một lý do là Kiev không thực hiện thỏa thuận Minsk và Putin chấm dứt các thỏa thuận của Hội đồng châu Âu đã được thiết kế để có thể trao đổi cho các khu vực Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt trong nhà nước của Ukraine. 

Cũng trong tháng 2/2022 đó, Điện Kremlin đã công nhận các nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass Ukraine là các quốc gia hoàn toàn độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và hơn nữa sẽ không bao giờ tham gia bất kỳ một thỏa thuận nào. 

Báo VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật các tin tức mới về vấn đề tổng thống Putin chấm dứt các thỏa thuận ở châu Âu.