Biến đổi khí hậu, đàn cò cho người châu Âu biết thế nào là… lễ hội

Biến đổi khí hậu từ trước tới những năm gần đây vẫn luôn là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Điều này đã gây ảnh hưởng tới cuộc sống con người, động vật tại nhiều quốc gia. Gần đây nhất, sự biến đổi này đã khiến hoạt động di cư của những đàn cò bị thay đổi và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người châu Âu.

Biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của nó

Biến đổi khí hậu là cụm từ chỉ về sự thay đổi trong một quãng thời gian dài về nhiệt độ và các trạng thái thời tiết. Những thay đổi này thường là theo lẽ tự nhiên, chẳng hạn như qua các biến động trong chu kỳ quay của Mặt Trời. Tuy nhiên, kể từ những năm 1800, các hoạt động của con người đã trở thành nguyên nhân chính gây nên biến đổi khí hậu, chủ yếu do việc đốt nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Biến đổi khí hậu do sử dụng nguyên liệu hóa thạch
Biến đổi khí hậu do sử dụng nguyên liệu hóa thạch

Quá trình sử dụng nguyên liệu hóa thạch này tạo ra sự phát thải khí nhà kính cực mạnh. Điều này có vai trò tương tự với một “tấm chăn” bao quanh Trái Đất ngăn bức xạ của Mặt Trời trong bầu khí quyển và việc làm gia tăng nhiệt độ, biến đổi khí hậu của hành tinh. 

Các loại khí nhà kính khác do thay đổi khí hậu là carbon dioxide (CO2) và metan (CH4) , chủ yếu sinh ra bởi quá trình đốt nhiên liệu cho xe ôtô hay than đá nhằm làm ấm một toà nhà. Việc phát quang đất đai và rừng núi cũng góp phần sản sinh ra khí CO2. 

XEM NGAY  Đường hóa học không nguy hiểm như chúng ta từng nghĩ?
Hiệu ứng nhà kính gây thay đổi khí hậu
Hiệu ứng nhà kính gây thay đổi khí hậu

Trong số đó, những bãi này là nguồn “siêu phát thải” khí methane – thời gian sống trong khí quyển ít hơn nhưng có sức hấp thụ nhiệt lượng thoát ra từ Mặt Trời cao gấp nhiều lần so sánh với CO2. Một số nguồn phát thải khí nhà kính chính bao gồm xây dựng, năng lượng, công nghiệp, những ngôi làng, trồng trọt và khai thác đất đai. 

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới đàn cò trong việc di cư

Các bầy cò từ châu Âu sẽ di chuyển xuống phía Nam và qua khu vực Sahel của châu Phi để tránh mùa đông. Trên quãng đường di cư này, các đàn cò sẽ dừng lại tại Tây Ban Nha. Nhiệt độ tại châu Âu nóng hơn các năm trước do thay đổi thời tiết và lượng thức ăn chúng phát hiện trên quãng đường dần tăng lên. Vì vậy, quãng đường di cư của chúng không còn vất vả như các năm trước nữa.

Hãng xử lý rác thải Colmenar Viejo cho biết, mỗi ngày có hơn 100 xe chở chất thải tập trung tại một địa điểm để tiêu hủy và phủ cát lên. Địa điểm này đã nhận thấy có hơn hàng trăm con cò trắng xây tổ cao trên nóc nhà và trong tháp đồng hồ của nhà thờ cạnh đó. Ngoài ra, ở đây cũng ghi nhận có những đàn cò bay lượn trên đèn đường phố khiến nhiều người cảm thấy kỳ lạ và hoang mang.

XEM NGAY  Bão Mặt Trời có thể đánh sập mạng Internet quy mô toàn cầu?

“Thành phố Madrid vốn được ví như vương quốc của loài cò bởi vì nơi đây có cây cỏ rồi thứ nữa là thực phẩm từ bãi rác thải. Vì vậy, chúng luôn có mặt ở mọi lúc, mọi nơi ở tại đây “. Nhà khoa học nghiên cứu Tây Ban Nha về loài cò, Alejandro López García cho biết về sự xuất hiện của các đàn cò tại đây.

Đàn cò sinh sống tại các khu dân cư

Nhà nghiên cứu López García cho biết loài cò thường xây tổ từ vùng đất bị ngập nước đến các khu vực lân cận thành thị, đô thị. Những con chim lớn này thường sẽ sinh sống tại địa điểm chúng làm tổ và sẽ quay trở lại đây hàng năm, tập trung xung quanh các bãi rác trên khắp Tây Ban Nha. Trong tương lai, con người và loài cò có thể sống gần nhau hơn.

Khí hậu nóng khiến đàn cò thay đổi kế hoạch di cư
Khí hậu nóng khiến đàn cò thay đổi kế hoạch di cư

Những con cò trắng với sải cánh dài tới gần 2m và có thể nặng tới 4,5 cân, vì vậy giống loài này thường làm tổ tại các nơi có diện tích rộng lớn. Ở Rivas-Vaciamadrid, một thị trấn ở phía đông nam Madrid, loài chim này thường tới và làm tổ tại các ga tàu điện ngầm hay nhà thờ địa phương. 

Nhiều người dân gọi những con cò là “những người hàng xóm”cho biết loài chim này nhìn chung rất được yêu thích. Tuy nhiên, việc bị đàn cò xâm chiếm vào các khu vực, không gian sinh sống của người đang dần trở nên khiến loài này không còn được quý như trước nữa.

XEM NGAY  Cây anh túc - Vẻ đẹp gây nghiện đúng nghĩa của mọi thời đại

Người dân châu Âu khốn khổ vì đàn cò

Khi khí hậu biến đổi làm ảnh hưởng tới đàn cò, điều này đồng nghĩa với việc đàn cò cũng sẽ làm ảnh hưởng tới người dân châu Âu. Sau này, đàn cò cũng dần gây ra nhiều sự phiền toái cho những cư dân sinh sống tại đây.

Điều mà khiến những người dân châu Âu cảm thấy phiền muộn nhất là việc bị số lượng lớn cò làm tổ trên mái nhà. Nhiều người dân đã phải chịu thiệt hại hư hỏng về mái nhà do đàn cò gây ra.

Đàn cò gây ảnh hưởng tới người dân do khí hậu
Đàn cò gây ảnh hưởng tới người dân do khí hậu

Khi khí hậu trở nên nóng hơn, côn trùng và giun sinh sống mạnh mẽ, đây là nguồn thức ăn yêu thích của loài cò. Nhưng mỗi năm, lượng lớn cò đã chết do ăn phải nhựa hoặc cao su vì nhầm tưởng là món ăn khoái khẩu của chúng. Và điều này đã trở thành một vấn đề liên quan tới ô nhiễm môi trường.

Hiện tại, Tây Ban Nha cũng đã thông qua các luật về việc cấm tất cả các chất thải hữu cơ khi đưa rác tới bãi chôn cất để tránh tình trạng cò chết do ăn nhầm chất thải. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn còn phải tìm thêm các biện pháp khác để giúp cuộc sống người dân trở nên “bình thường” hơn.

Tin VNExpress cũng sẽ cập nhật các thông tin mới về những hậu quả của biến đổi khí hậu.