Bão Mặt Trời có thể đánh sập mạng Internet quy mô toàn cầu?

Liệu rằng viễn cảnh Mặt Trời có thể phá hủy toàn bộ Internet toàn cầu có trở thành sự thật? Theo nhà vật lý nghiên cứu Mặt Trời tại trường đại học Reading Anh- Mathew Owen nhận định rằng việc này hoàn toàn có thể xảy ra nếu xuất hiện một cơn bão Mặt Trời có từ trường mạnh. Vậy bão Mặt Trời là gì và thật sự đáng sợ đến như vậy hay không? Tin VnExpress sẽ chia sẻ ngay đến với các bạn.

Cùng tìm hiểu về bão Mặt Trời

Đầu tiên chúng ta cần phải biết rằng bão Mặt Trời là một hiện tượng Mặt Trời phát ra một vụ nổ từ trường cực mạnh. Sau khi vụ nổ này diễn ra, các sóng năng lượng từ Mặt Trời sẽ lan tỏa ra ngoài tác động trực tiếp đến các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời, trong đó có Trái Đất. Các sóng điện từ này sẽ tương tác với từ trường Trái Đất và ảnh hưởng một số vấn đề nhất định đến Trái Đất.

Bão Mặt Trời tác động như thế nào đến với Trái Đất?

Đầu tiên, theo các nhà khoa học nghiên cứu rằng dòng điện trường từ bão của Mặt Trời sẽ tạo ra những dòng điện tại tầng thượng quyển của Trái Đất. Chúng làm nóng bầu khí quyển tại đó lên. Tạo nên bão điện từ mà chúng ta hay gọi là cực quang, rất dễ thấy tại hai cực Bắc Nam của Trái Đất.

Từ cơn bão điện từ này có thể gây ra một số vấn đề nhất định liên quan đến mạng viễn thông của Trái Đất như gián đoạn các nguồn phát tín hiệu vô tuyến hay định vị GPS. Khi dòng khí quyển nóng lên tức chúng sẽ giãn nở phồng lên và tạo ra thêm lực kéo cho những vệ tinh địa tĩnh tầng thấp bị lệch hướng. Hay thậm chí làm cho những mảnh rác vũ trụ với kích thước nhỏ bay chệch hướng. 

Bão Mặt Trời tác động như thế nào đến với Trái Đất?
Bão Mặt Trời tác động như thế nào đến với Trái Đất?

Mất điện cục bộ – Nguyên nhân đến từ bão Mặt Trời?

Ngoài ra khi bão của Mặt Trời tạo ra dòng điện từ chạy trong tầng khí thượng quyển bề mặt Trái Đất. Chúng cũng là nguyên nhân tạo ra các dòng điện mạnh chạy qua vỏ Trái Đất. Chính vì điều này đã gây trở ngại cho việc truyền tải điện cho các vật dẫn điện bên dưới lớp vỏ cách điện. Điển hình có nhiều vụ việc mất điện cục bộ rất khó khắc phục có nguyên nhân đến từ bão Mặt Trời.

Mất điện cục bộ nguyên nhân đến từ bão Mặt Trời
Mất điện cục bộ nguyên nhân đến từ bão Mặt Trời

Nguy cơ bão Mặt Trời đánh sập hệ thống Internet toàn cầu

Chỉ trong khoảng đầu năm bão Mặt Trời đã đánh sập hơn 40 vệ tinh Starlink của Space X. Tuy nhiên chỉ có vài chục vệ tinh bị phá hủy thì không đủ để đánh sập mạng lưới Internet toàn cầu. Vậy nguyên nhân sập mạng lưới Internet toàn cầu đến từ nguyên do nào?

Nguyên nhân hệ thống mạng bị ảnh hưởng

Theo nhiều kết quả điều tra thực tế, để đánh sập được mạng lưới Internet với quy mô khủng khiếp như vậy thì phải có một cơn bão của Mặt Trời với cường độ “siêu to khổng lồ”. Bão Mặt Trời sẽ phá hủy những đường lưới cáp quang được lắp đặt dưới đáy biển liên kết lưới mạng các lục địa với nhau. 

Cứ sau 50-150km, người ta lại cho thêm bộ trang bị có chức năng tăng cường tín hiệu mạng truyền đi. Vấn đề ở đây là các sợi cáp quang không dễ dàng bị tác động bởi bão của Mặt Trời nhưng bộ trang bị thì có. Chỉ cần 1 bộ trang bị ảnh hưởng thì nguyên sợi cáp quang sẽ bị hỏng. Nhiều sợi cáp quang biển cùng gặp tình trạng đó cùng 1 lúc thì ngày tận thế của Internet sẽ đến.

Nguy cơ bão Mặt Trời đánh sập hệ thống Internet toàn cầu
Nguy cơ bão Mặt Trời đánh sập hệ thống Internet toàn cầu

Làm gì để ngăn ngày tận thế của Internet

Sự cố mất mạng Internet toàn cầu sẽ gây ra nhiều hậu quả thảm khốc không thể tưởng tượng được. Bởi hiện nay các cuộc giao dịch và sản xuất hàng hóa toàn cầu đều thông qua mạng Internet. Một khi không có Internet, tất cả nền kinh tế như bị đóng băng.

Giới chuyên gia cho rằng bằng mọi giá phải bảo vệ Internet trước khỏi những đợt tấn công của bão Mặt Trời. Củng cố mạng lưới biển là điều đầu tiên phải được thực hiện để tránh dòng điện chạy qua làm quá tải, bao gồm phương án tắt mạng lưới biển khi diễn ra bão của Mặt Trời. Cách thứ hai được đặt ra là làm sao phải dự đoán được bão của Mặt Trời khi nào đổ bộ?

Làm gì để ngăn ngày tận thế của Internet bởi bão Mặt Trời
Làm gì để ngăn ngày tận thế của Internet bởi bão Mặt Trời

Bão Mặt Trời nổi tiếng là rất khó dự đoán. Công nghệ hiện tại của chúng ta chỉ có thể dự đoán bão hai ngày trước khi chúng tấn công. Các nhà khoa học dựa vào các hoạt động vết đen trên Mặt Trời- vùng hoạt động plasma cao. Khi trên bề mặt Mặt Trời có các vết đen và sự bùng nổ sắc cầu. Nếu bão mạnh thì chùm plasma sẽ đến với Trái Đất sau một ngày nhưng với những trận bão Mặt Trời quy mô thông thường thì tận 2 ngày. Vì vậy với nền khoa học hiện tại chỉ có thể dự báo trước 1-2 ngày.

Bão Mặt Trời cũng giống như các hiện tượng thiên tai khác (sóng thần, động đất…). Chúng ta không thể né tránh chúng, biện pháp tốt nhất chỉ là làm sao để có thể dự báo càng sớm càng tốt và chuẩn bị những biện pháp khắc phục sao cho ít tổn hại nhất.