ChatGPT – Niềm đe dọa của nhiều công việc trong tương lai

ChatGPT – công cụ đàm thoại bởi trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là ứng dụng được nhiều người trẻ để ý tới, sử dụng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ngoài những mặt tốt công cụ này đem lại thì ChatGPT cũng được nhận định là nguy cơ khiến người lao động của một số ngành nghề có thể sẽ bị thay thế trong tương lai.

ChatGPT – Trí tuệ nhân tạo

Ông Pengcheng Shi chia sẻ với tờ báo New York Post. Ông chia sẻ: “AI hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế các công việc con người tại các văn phòng. Tuy nhiên, hiện tại AI cũng rất thông minh và ngày càng phát triển, nên con người vẫn còn cần tìm cách để kiểm soát được những sản phẩm trí tuệ nhân tạo này”.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT dần nhận được sự quan tâm của giới trẻ cũng như những người yêu thích khoa học. Đây là tín hiệu cho thấy trí tuệ nhân tạo đang dần được tới gần hơn với giới trẻ khi nó có thể cung cấp cho người dùng các thông tin chính xác với thời gian trong chốc lát. 

Ứng dụng ChatGPT
Ứng dụng ChatGPT

ChatGPT là ứng dụng được phát triển và cho ra mắt bởi công ty nghiên cứu và phát triển AI là Open AI. Chỉ trong 5 ngày kể từ khi ra mắt, ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo này đã ghi nhận lượng người đăng ký sử dụng hơn 1 triệu người. Ngoài ra, cũng rất nhiều các doanh nghiệp, chuyên gia về đầu tư nhận định ứng dụng này sẽ đạt lượng người sử dụng khoảng 100 triệu người hàng tháng kể từ tháng 1 năm 2023.

ChatGPT là công cụ thông minh, ứng dụng này có thể giúp người sử dụng viết báo, bài luận, các tài liệu quảng cáo, hay tạo hình ảnh, thậm chí giúp trong việc làm bài tập về nhà. Giáo sư Chinmay Hegde làm việc tại Đại học New York nhấn mạnh: “Các công việc thuộc một số lĩnh vực như báo chí, giáo dục, thiết kế đồ họa và phần mềm sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị thay thế bởi AI”. Theo ông, ứng dụng này đang rất tốt nhưng vẫn chưa thật sự hoàn hảo.

Ngành báo chí

Vào đầu tháng 1, đã có rộ lên tin đồn về việc trang CNET (Mỹ) đã sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong quá trình sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, việc này đã buộc CNET phải dừng sử dụng AI trước làn sóng phản đối kịch liệt từ cư dân mạng.

ChatGPT có thể thay thế ngành báo chí
ChatGPT có thể thay thế ngành báo chí

Ông Hedge đã chia sẻ về ChatGPT khi cho rằng ứng dụng này sẽ rất hữu ích trong việc sáng tạo các tiêu đề cho bài báo. Nhưng mặt khác, ứng dụng này vẫn có điểm yếu chí mạng là không thể kiểm duyệt được nội dung. Nên những người sử dụng để viết các bài báo, luận, câu chuyện đều sẽ chỉ mang tính chất được “bịa” chứ không thể chính xác về các thông tin.

Ngành giáo dục

Gần đây, cuộc thi MBA tổ chức tại trường Wharton thuộc trường Đại học Pennsylvania ở Mỹ, một giáo sự dạy triết đã phát hiện trường hợp sinh viên gian lận sử dụng ChatGPT trong thi cử. Điều đáng nói là cá nhân gian lận lại có điểm số cao hơn phần đông các sinh viên còn lại. Việc này đã trở thành một trong những nỗi lo lắng của các giáo sư, giảng viên về việc ứng dụng này có thể làm được trong tương lai.

Ngay sau đó, công ty OpenAI cũng nhanh chóng lên tiếng: “Chúng tôi đã hạn chế ChatGPT về một số tính năng. Chúng tôi cũng không hề mong muốn ứng dụng này được sử dụng với các mục đích gian lận hay trong các mục đích tiêu cực nào”.

ChatGPT có thể thay thế ngành giáo dục
ChatGPT có thể thay thế ngành giáo dục

Thêm vào đó ChatGPT được các chuyên gia đánh giá là có thể thay thế và sử dụng để dạy các lớp học. Đáng nói hơn, việc ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo này được đánh giá dạy học tốt nhất đối với cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Sau khi tin tức được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, một bộ phận những người làm giáo viên cũng dần cảm thấy vai trò của mình bị đe dọa khi trí tuệ thông minh này có thể đảm nhiệm được.

Ngành thiết kế, kỹ sư đồ họa và phần mềm

Năm 2021, công ty OpenAI ra mắt công cụ DALL-E. Ứng dụng này được đánh giá là có thể tạo ra hình ảnh từ những từ ngữ, văn bản mà người dùng nhập vào hệ thống. Không chỉ mỗi DALL-E, mà nhiều các công cụ tương tự khác như Craiyon, Stable Diffusion và Midjourney cũng sẽ đe dọa tới các ngành nghề thiết kế đồ họa.

Tuy nhiên, việc AI tạo ra các hình ảnh sẽ còn liên quan tới các vấn đề về bản quyền từ các nơi khác. Getty Images cũng vừa tuyên bố sẽ có những hành động pháp lý cụ thể chống lại Stability AI, công ty mẹ của Stable Diffusion. Lý do là vì Getty Images cho rằng công cụ Stable Diffusion này đã sao chép trái phép và sử dụng, xử lý các hình ảnh chứa bản quyền của họ với số lượng lên tới hàng triệu ảnh.

ChatGPT có thể thay thế ngành thiết kế đồ họa và kỹ sư phần mềm
ChatGPT có thể thay thế ngành thiết kế đồ họa và kỹ sư phần mềm

Ngoài ra, ChatGPT cũng được thử nghiệm về việc viết code cho các phần mềm hay các chương trình ứng dụng. Nó còn có thể đảm nhiệm công việc về kiểm tra ngôn ngữ lập trình. Thậm chí, nó còn có thể tìm ra lỗi sai của con người và chuyển các ý tưởng từ tiếng Anh thành ngôn ngữ lập trình một cách dễ dàng.

Điều này đã dẫn tới hai luồng ý kiến về khả năng thay thế vị trí thiết kế phần mềm trong tương lai. Giáo sư Oded Netzer cho rằng, ChatGPT sẽ chỉ phù hợp trong việc nâng cao, phát triển trong quá trình xây dựng phần mềm chứ không thể thay thế hoàn toàn được. Ngược lại, ông Shi lại đánh giá đến năm 2026, nghề thiết kế phần mềm có thể sẽ trở nên đơn giản hơn khi ứng dụng công nghệ thông minh này vào.

Tin VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất về ứng dụng công nghệ ChatGPT.