Khi bom nguyên tử nổ, đâu là nơi trú ẩn an toàn cho chúng ta?

Để chấm hết cho chiến trên thế giới thứ hai, hai quả bom nguyên tử đã được thả xuống Nhật Bản và để lại hậu quả nặng nề. Vậy bom nguyên tử là gì và đâu có sức mạnh khủng khiếp như thế nào? Liệu rằng khi bom nguyên tử nổ đâu là nơi trú ẩn an toàn cho chúng ta? Tin VnExpress sẽ giải đáp cho bạn ở bài viết này.

Bom nguyên tử có sức công phá khủng khiếp như thế nào?

Trong lịch sử loài người được chứng kiến hai sự kiện chấn động nhất liên quan đến bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Nhật Bản vào năm 1945. Đây là lần đầu tiên và lần duy nhất tính cho đến ngày hôm nay mà bom nguyên tử được sử dụng với mục đích chiến tranh. 

Sức công phá từ quả cầu lửa

Sức tàn phá khủng khiếp của nó được nhiều người ví như một cơn bão càn quét cuốn bay các thành phố trong giây lát. Đã có nhiều dữ liệu mô tả một vụ nổ của bom nguyên tử như sau: Đây là một vụ nổ với sức công phá khủng khiếp, nhiệt độ của quả cầu lửa lên đến hàng triệu độ C và những nạn nhân trong khu vực gần tâm vụ nổ sẽ thăng hoa ngay lập tức. 

Tiếp sau đó là làn sóng xung kích cực mạnh phá hủy những tòa nhà có bán kính vài km. Không những như vậy, những cơn sóng xung kích ấy mang theo lửa và nhiệt độ từ quả bom tạo thành các cơn bão lửa gây thương vong rất nhiều người.

Sức tàn phá khủng khiếp của bom nguyên tử như một cơn bão càn quét
Sức tàn phá khủng khiếp của bom nguyên tử như một cơn bão càn quét

Hiểm họa tiềm tàng từ bức xạ

Tuy nhiên đây chưa phải là sự đáng sợ của một quả bom nguyên tử mà bức xạ mới chính là sát thủ vô hình đối với những người còn sống lại. Bởi vì loại bom này lấy năng lượng từ việc phản ứng hạt nhân của các nguyên tử nên khi phát nổ chất phóng xạ sẽ được giải phóng ra ngoài không khí.

Nếu con người hay thực vật tiếp xúc quá lâu với chất phóng xạ sẽ gây nên các bệnh nguy hiểm. Chưa hết những tia gamma có trong chất phóng xạ sẽ tàn phá cấu trúc ADN của con người và gây ảnh hưởng xấu đến các thế hệ con cháu tiếp sau.

Bức xạ từ bom nguyên tử mới chính là sát thủ vô hình
Bức xạ từ bom nguyên tử mới chính là sát thủ vô hình

Nơi đâu sẽ an toàn cho chúng ta khi bom nguyên tử phát nổ?

Trước khi chúng ta tìm hiểu nơi đâu sẽ an toàn khi bom nguyên tử nổ thì bạn cần phải hiểu rõ khi vụ nổ bắt đầu mọi thứ ở khoảng cách gần sẽ lập tức thăng hoa và chất phóng xạ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến với sức khỏe của chúng ta mặc dù ở khoảng cách cực kỳ xa. 

Sóng xung khí và hiểm họa cần phải lẩn tránh

Bên cạnh đó chúng ta phải đối mặt với một mối nguy hiểm khác ở một khoảng cách trung bình là sống xung kích từ vụ nổ. Nó đủ nhanh và đủ mạnh để có thể hất tung bạn bay lên không trung và gây thương tích nghiêm trọng.

Thêm một bài báo cáo của một nhóm nghiên cứu đến từ trường đại học Nicosia. Họ đã mô phỏng lại vụ nổ nguyên tử của một tên lửa đạn đạo và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến những người đen trú ẩn trong nhà. Nghiên cứu khoa học đã được đăng trên tạp chí Physics of Fluid vào ngày 17/1 vừa qua.

Họ đánh giá rằng với những vùng ở khu vực có khoảng cách trung bình thì sống xung kích sẽ đủ để đánh sập một tòa nhà và gây thương tích cho những người ở trong và ở ngoài tòa nhà. Tuy nhiên đối với những tòa nhà có kết cấu vững chắc được làm từ bê tông thì có thể đứng vững qua trận xung kích này. 

Những nghiên cứu này cũng tiếp tục sử dụng máy tính để tìm hiểu quá trình sống xung kích xuyên qua cấu trúc tòa nhà bao gồm phòng ngủ cửa ra vào hành lang để từ đó tính ra tốc độ không khí sau khi sóng xung kích đi qua tòa nhà và xác định được nơi tốt nhất để có thể trú ẩn

Sóng xung khí là hiểm họa đầu tiên của bom nguyên tử cần tránh
Sóng xung khí là hiểm họa đầu tiên của bom nguyên tử cần tránh

Nơi đâu sẽ an toàn?

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu mà chúng tôi vừa nêu thì họ khẳng định rằng chỉ khi trú ẩn trong những tòa nhà kiên cố thì mới đủ để tránh được những rủi ro trước mắt. Những ngôi nhà có không gian hẹp sẽ làm tăng tốc độ không khí di chuyển và sự tham gia cuộc sống nổ sẽ làm phản xạ và uốn cong không khí tại các góc tường. 

Trong những trường hợp xấu nhất thì sống xung kích sẽ tạo ra một lực gấp 18 lần so với trọng lượng của cơ thể. Bạn cần tránh những chỗ nguy hiểm như là cửa sổ hành lang hay cửa ra vào. Bởi vì thời gian từ lúc vụ nổ xảy ra đến khi sóng xung kích lên đến chỗ bạn rất nhanh nên bạn cần phải tìm những vị trí này và tránh ngay lập tức.

Nơi đâu sẽ an toàn cho chúng ta khi bom nguyên tử phát nổ?
Nơi đâu sẽ an toàn cho chúng ta khi bom nguyên tử phát nổ?

Thú thật chúng tôi không hi vọng rằng sẽ có một vụ nổ bom nguyên tử xảy ra nhưng kiến thức là không hề thừa thãi việc hiểu rõ được cơ chế của bom nguyên tử và cách tránh thương tích trong lúc xảy ra vụ nổ thì sẽ nâng cao khả năng sống sót của bạn nếu gặp phải tình trạng đáng tiếc.