Sữa gián: Phát hiện chấn động về siêu sữa không ai ngờ đến

Sữa gián nghe qua mọi người sẽ nghĩ đến sữa lấy từ con gián. Nhiều người cho rằng đây là một trò đùa bởi vì chẳng có ai muốn uống sữa lấy từ một loài động vật gớm ghiếc như vậy. Nhưng thực chất đây là một loại siêu thực phẩm và hứa hẹn đây sẽ là cách giải quyết tối ưu đối với tình trạng suy dinh dưỡng đang diễn ra các nước kém phát triển. Thực hư chuyện này là như thế nào cùng Tin VnExpress tìm hiểu nhé!

Chúng ta biết gì về sữa gián?

Sữa gián là một thực phẩm chứa nhiều protein hơn các loại sữa thông thường. Giới khoa học kêu đây là sữa gián bởi lượng protein này được lấy từ một loại gián có tên là Diploptera puncata. Đây là loài gián duy nhất có khả năng tạo ra sữa bởi vì chúng đẻ con chứ không phải đẻ trứng như những loại gián khác. Nhưng sữa của gián sẽ ở dạng tinh thể protein đậm đặc để làm thức ăn cho những chú gián con đang trong quá trình phát triển.

Phát hiện đầy hứa hẹn siêu thực phẩm 

Trong khoảng thời gian trở lại đây các nhà khoa học đã đưa ra công bố chính thức về phát hiện những tinh thể sữa gián này là một loại thực phẩm hoàn thiện. Vì đây là một nguồn protein hoàn chỉnh, có khả năng cung cấp các loại axit amin cần thiết cho việc phát triển cơ thể mà chúng ta vẫn phải nạp vào cơ thể hằng ngày thông qua quá trình ăn uống.

Vậy tại sao phát hiện này chúng tôi nói là phát hiện đầy hứa hẹn? Bởi vì hầu hết các loại thực phẩm không phải là thịt đều thiếu đi một số axit amin quan trọng, nhưng sữa của gián thì có đầy đủ. Đây là lý do vì sao sự phát hiện sữa gián lại gây ra tiếng vang trong giới khoa học đến vậy.

Sữa gián là một thực phẩm chứa nhiều protein hơn các loại sữa thông thường
Sữa gián là một thực phẩm chứa nhiều protein hơn các loại sữa thông thường

Liệu sản xuất sữa gián có khả thi hay chỉ nằm trên giấy tờ?

Tuy nhiên rất có thể việc sản xuất sữa con gián quy mô lớn hiện nay chỉ còn là lý thuyết đặt trên giấy. Bởi vì với trình độ kỹ thuật hiện nay điều này rất là tốn kém. Việc thu hoạch sữa đang là một quá trình thâm dụng lao động. Nếu muốn thu hoạch tinh thể sữa của gián thì bắt buộc chúng ta phải giết một con gián cái, chúng ta sẽ thu hoạch được tiết ra từ phôi. Sau đó mới thu hoạch hết những tinh thể sữa còn lại trong dạ dày.

Liệu sản xuất sữa gián có khả thi hay chỉ nằm trên giấy tờ?
Liệu sản xuất sữa gián có khả thi hay chỉ nằm trên giấy tờ?

Tiềm năng dinh dưỡng của sữa gián

Hiện nay những nghiên cứu về lợi ích của sữa của gián đối với sức khỏe chúng ta chưa hoàn thiện. Nên phần này chúng ta chỉ nên khám phá về những lợi ích của nó dựa trên thành phần dinh dưỡng có trong sữa con gián đã được nghiên cứu trước đó.

Hàm lượng dinh dưỡng bất ngờ

Sỡ dĩ sữa con gián người ta kêu là siêu thực phẩm là do hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nó người ta đo được gấp 3 lần so với sữa bò, sữa dê và sữa mẹ trong cùng một đơn vị tính. Theo dữ liệu của một cuộc phân tích đã chỉ ra sữa trong gián có chứa:45% protein, 25% carb, 16-22% chất béo, 5% axit amin…

Hơn nữa ngoài những dưỡng chất thiết yếu thì bên trong sữa con gián còn chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng tiềm tàng khác mà hiện nay chưa có thông số chính xác như axit oleic, axit béo, omega 3, vitamin, khoáng chất…

Ngoài ra, sữa gián là trường hợp đặc biệt khi chúng cung cấp dường như là tất cả những loại khoáng chất và axit amin. Đây là trường hợp chưa có tiền lệ đối với những thực phẩm không phải dạng thịt.

Hàm lượng dinh dưỡng bất ngờ của sữa gián
Hàm lượng dinh dưỡng bất ngờ của sữa gián

Sự lựa chọn tuyệt vời cho người dị ứng sữa

Không dung nạp được chất lactose hay dị ứng sữa là tình trạng của hơn một nửa dân số thế giới đang mắc phải. Điều này là nguyên nhân gây ra bắt nguồn từ việc cơ thể thiếu đi enzyme lactase (một enzyme có nhiệm vụ phân giải đường sữa và các chất từ sữa). Thông thường các triệu chứng của những người không dung nạp được lactose bao gồm tiêu chảy, đau dạ dày, buồn nôn sau khi uống sữa hay tiêu thụ những sản phẩm từ sữa. 

Bởi sữa của gián vốn dĩ không phải là sữa và nó không chứa chất lactose. Nên điều này đồng nghĩa việc sữa của gián sẽ là vị cứu cánh hữu hiệu đối với những đối tượng không sử dụng được sữa bò.

Có phải sữa gián là sự lựa chọn hoàn hảo?

Mặc dù sữa con gián nghe qua là một thực phẩm thần kì nhưng nó cũng có vài nhược điểm cần lưu ý:

  • Lượng dinh dưỡng sữa trong con gián gấp 3 lần so với lượng dinh dưỡng sữa bò. Khi uống quá nhiều sữa của gián sẽ dẫn đến hiện tượng tăng cân.
  • Hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra sữa gián là thực phẩm an toàn đối với tất cả đối tượng, đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.
  • Sữa của gián không phải là một nguồn thực phẩm nhân đạo. Để sản xuất ra 1 ly sữa phải giết gần cả mấy ngàn con gián. Điều này dẫn đến giá thành của sữa làm từ gián không phải là rẻ.
Có phải sữa gián là sự lựa chọn hoàn hảo?
Có phải sữa gián là sự lựa chọn hoàn hảo?

Với những thông tin chúng tôi nêu bên trên thì cũng đủ để chứng minh về tin đồn sữa gián sẽ trở thành một siêu thực phẩm hứa hẹn trong tương lai là một điều có căn cứ. Nhưng khi nào chúng ta có thể uống được sữa gián là điều chúng tôi chưa chắc chắn (có thể chỉ là lý thuyết).