Đường hóa học không nguy hiểm như chúng ta từng nghĩ?

Nếu bạn là một đứa con nít và bạn cần có một tuổi thơ xếp hạng dữ dội trở lên thì chắc chắn rằng bạn cũng từng bị cha mẹ mắng vì việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường hóa học. Vậy đường hóa học là gì và chúng không tốt ra làm sao mà lại bị nhiều phụ huynh cấm cản đến như vậy? VnExPress sẽ giải thích điều đó ngay bây giờ. 

Đường hóa học có khác đường mía tự nhiên hay không?

Một cách khá là ngắn gọn thì được hóa học được xem như là một chất tạo ngọt nhân tạo để thay thế đường thông thường. Đây là các phụ gia thực phẩm tạo ngọt giống với đường tự nhiên nhưng điểm khác biệt ở đây là chúng cung cấp ít hoặc không cung cấp năng lượng như đường tự nhiên. 

Đường hóa học có khác đường mía tự nhiên hay không?
Đường hóa học có khác đường mía tự nhiên hay không?

Thông tin cực khủng về khả năng tạo ngọt của đường hóa học

Về cơ bản đường hóa học vô cùng ngọt, chúng ngọt hơn nhiều so với đường tự nhiên. Sodium cyclamate hay còn gọi là chất tạo ngọt số 952 với khả năng tạo ngọt gấp 30 cho đến 50 lần độ ngọt của đường mía tự nhiên.

Trong khi đó các loại đồ hóa học khác có khả năng tạo ngọt từ vài chục cho tới vài trăm so với đường tự nhiên, đường mà chúng tôi tìm được có tên là Advantame, xét theo tỉ lệ khối lượng loại đường này có khả năng tạo ngọt gấp 20.000 lần so với loại đường thông thường và nó được cấp phép sử dụng trong thực phẩm như là một loại chất tạo ngọt không tạo ra giá trị dinh dưỡng bởi Liên minh châu Âu- EU năm 2013 và FDA vào năm 2014.

Vị ngọt từ đâu ra?

Chúng ta hãy cùng xem và cách mà nó tạo ra vị ngọt. Trước hết chúng ta cần phải nhấn mạnh rằng vị ngọt không nhất thiết đến từ đường mà chúng đến từ cách mà các tế bào thụ cảm trên lưỡi của bạn hoạt động. Cụ thể hơn khi bạn ăn các thụ thể vị giác tiếp xúc với các phân tử thức ăn sự phù hợp giữa một thụ thể vị giác cùng với một phân tử thức ăn sẽ gửi một tín hiệu về não cho phép bạn xác định mùi vị của nó. 

Vẫn theo đó các phân tử loại đường này khá giống với phân tử đường, do phân tử chúng cực kỳ giống với đường mía nên chúng sẽ đánh lừa não bộ rằng chúng ta đang ăn đường. Tuy nhiên về mặt bản chất các phân tử có được hóa học không thể bị phân tách như phân tử của đường mía để tạo ra năng lượng. Vì vậy đây là lý do nó được gọi là đường dành cho người ăn kiêng.

Vị ngọt đường hóa học được tạo ra từ đâu
Vị ngọt đường hóa học được tạo ra từ đâu

Vậy đường hóa học có gây hại cho cơ thể hay không?

Câu trả lời theo cách tổng quát nhất là không gây hại sức khỏe đối với những loại đường mà được bộ y tế cấp phép. Lấy ví dụ với loại đường Advantame (loại đường có độ ngọt mạnh nhất hiện nay), để xác định mức độ an toàn của loại đường này, FDA đã phải xem xét dữ liệu từ 37 nghiên cứu trên động vật và con người nhằm xác định các tác nhân gây hại đến với con người. 

Nói như vậy để khẳng định rằng đường này cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể của con người, bằng chứng là loại đường này xuất hiện trong mọi loại thực phẩm chế biến sẵn mà bạn có thể nghĩ ra từ nước giải khát kem kẹo cao su 16 sản phẩm sữa bánh kẹo…. 

Chúng ta bắt gặp mọi nơi

Ngoài ra chúng cũng xuất hiện trong những sản phẩm hàng ngày mà không phải là là thực phẩm như vitamin kem đánh răng nước súc miệng… Tuy nhiên xuất phát từ sự kỳ thị cực mạnh của người tiêu dùng đối với cụm từ “đường hóa học” thì hầu như chúng ta sẽ không bắt gặp cụm từ này trong các thực phẩm mà chúng ta thường hay sử dụng. Thay vào đó nhà sản xuất sẽ sử dụng cụm từ chất tạo ngọt hay chất tạo ngọt nhân tạo để thay thế cho cụm từ đó.

Đường hóa học được chúng ta bắt gặp hằng ngày
Đường hóa học được chúng ta bắt gặp hằng ngày

Sự ác cảm đường hóa học từ đâu ra

Nói như vậy đường hóa học không hề gây hại cho sức khỏe vậy sự ác cảm của phụ huynh và nhiều người khác đối với loại đường là từ đâu mà ra. Thực chất loại đường này chỉ an toàn đối với chúng ta khi và chỉ khi chúng ta sử dụng đường hóa học đúng liều lượng được khuyến cáo bởi các tổ chức uy tín. 

Ví dụ như Advantame lượng đường khuyến cáo của loại đường hóa học này theo FDA là không vượt quá 32,8 mg trên 1kg thể trạng trong một ngày. Để cho chúng ta dễ hình dung thì một người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 2.296mg Advantame mỗi ngày. 

Lý thuyết là vậy, tuy nhiên các loại bánh kẹo hay nước giải khát kém chất lượng hoặc có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng đội cho là sử dụng quá nhiều hay nguy hiểm hơn là chúng ta sử dụng các loại đường hóa học không cho phép bởi nhà nước và gây ra tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng. Tuy nhiên tác dụng phụ đó là gì, với những ai thì còn nằm trên giấy tờ tại phòng nghiên cứu của các nhà khoa học.

Sẽ có tác dụng phụ khi dùng đường hóa học quá mức
Sẽ có tác dụng phụ khi dùng đường hóa học quá mức

Nói như vậy đường hóa học không xấu xa nhưng chúng ta từng nghĩ. Nếu chúng ta biết cách sử dụng chúng thì rất hữu ích cho chế độ ăn kiêng và có lợi cho sức khỏe, với thông vừa cung cấp Báo VnExPress xin chúc quý độc giả sẽ có một mùa Tết mạnh khỏe không lo ngại về sức khỏe.