Tiết lộ bài học cuộc sống rút ra từ những chuyến du lịch

Có thể trước đây hay thậm chí bây giờ bạn đã đi du lịch rất nhiều nơi trên thế giới. Vậy có bao giờ bạn từng nghĩ chúng ta nhận được gì sau những chuyến nghỉ dưỡng ấy? Đơn giản là để giải khuây thôi sao? Bài viết của Tin VnExpress dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn biết những bài học cuộc sống chiêm nghiệm từ những chuyến đi du lịch của bạn.

Bạn đang hạnh phúc với điều gì?

Rất nhiều người đang trong tình trạng mông lung về sự nhận thức hạnh phúc của mình. Họ không biết rằng liệu chúng ta cần gì mới có được hạnh phúc. Bài học đầu tiên bạn có thể rút ra từ những chuyến đi du lịch chính là sự nhận thức về hạnh phúc của mình.

Những trải nghiệm từ những chuyến đi chính là nguồn động lực tạo nên hạnh phúc. Chứ không phải những bộ quần áo đắt tiền, những món đồ mỹ phẩm sang trọng. Khi về già niềm hạnh phúc của bạn chính là những kỉ niệm, những trải nghiệm mà mình đã trải qua thời thanh xuân. Hãy nhớ rằng những trải nghiệm từ những chuyến đi chính là nguồn động lực tinh thần vô giá mà bạn không thể dùng tiền mua được.

Cảm nhận được nhiều hạnh phúc khi đi du lịch
Cảm nhận được nhiều hạnh phúc khi đi du lịch

Học cách bước ra khỏi vùng an toàn và khám phá điều mới

Nếu bạn chỉ muốn sống an nhàn với cuộc sống bình ổn như thường ngày mà không có quá nhiều sự biến động. Thì điều đó hết sức bình thường và tự nhiên, không đáng chê trách. Tuy nhiên, nếu cuộc sống bạn quá bình dị thì khi về già bạn lấy gì kể với con cháu chúng ta là chúng ta đã từng năng nổ như thế nào khi còn trẻ. Hay bạn muốn đám con cháu ngồi nghe những câu chuyện cuộc đời nhàm chán lặp đi lặp lại của bạn.

Du lịch là cách giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn và đặt dấu mốc thách thức bản thân. Bởi nếu chúng ta không đặt giới hạn cho bản thân và không sẵn lòng chào đón những điều mới lạ. Thì chúng ta không thể phát huy những khả năng tiềm ẩn mà ta khai thác được. Khi đi du lịch bạn sẽ được làm quen những vùng đất mới, những nền văn hóa khác.

Hay thậm chí bạn được ăn những món ăn mà bạn chưa bao giờ được nếm qua. Và khi đó bạn sẽ chợt nhận ra du lịch sẽ mang lại một mạch sống mới khiến bạn thích thú với việc đón nhận những điều mới lạ từ cuộc sống.

Học cách bước ra khỏi vùng an toàn từ việc du lịch
Học cách bước ra khỏi vùng an toàn từ việc du lịch

Du lịch dạy cho bạn cách nhẫn nhịn và tôn trọng sự khác biệt

Tiếp cận nhiều nền văn hóa là lợi ích lớn nhất bạn nhận được khi đi khám. Khi đến bất kỳ đất nước nào trên thế giới thì điều tối thiểu ta cần phải biết là nhập gia tùy tục và tôn trọng những sự khác biệt của các nền văn hóa.

Học cách tôn trọng sự khác biệt văn hóa

Bạn không thể để những tư tưởng của văn hóa đất nước bạn vào sự khác biệt văn hóa đất nước người khác. Cụm từ “Ở nơi tôi sống, chúng tôi không được…” được xem là cấm kỵ khi bạn đi đến vùng đất mới. Đồng ý bạn có quyền tôn trọng văn hóa của đất nước bạn nhưng ta có thể im lặng chứ không được phán xét văn hóa nước khác. Khi đi du lịch sẽ cho bạn nhận thức thế giới này rất rộng lớn và ta cần phải chấp nhận và làm quen với những điều khác lạ.

Học cách tôn trọng sự khác biệt văn hóa khi du lịch
Học cách tôn trọng sự khác biệt văn hóa khi du lịch

Nhẫn nhịn là quy tắc giải quyết vấn đề

Nhẫn nhịn cũng là một quy tắc ứng xử mà chúng ta cần được học khi du lịch nhiều nơi khác nhau. Trong quá trình khám phá, sẽ không tránh khỏi những sự cố không đáng có và việc chúng ta cần làm là phải thật bình tĩnh và nhẫn nhịn không cần phải bối rối. Biết đâu sau những chuyến du lịch sẽ dạy cho bạn thêm cách nhẫn nhịn và nhẫn nhịn sẽ giúp cho cuộc sống bạn dễ thở hơn đấy.

Làm quen thêm nhiều người bạn xa lạ

Nếu bạn là dạng người hướng ngoại, xem bốn bể là nhà thì những chuyến du lịch là cơ hội giúp cho bạn kết tâm giao thêm nhiều bạn mới. Lợi ích mà chúng tôi muốn đề cập ở đây là giúp bạn học cách làm giao để có thể tạo ra một mối quan hệ và duy trì được mối quan hệ đó với một người mà bạn vô cùng xa lạ. Đảm bảo sau những chuyến đi này kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ thăng hạng bất ngờ đấy.

Tôn trọng thiên nhiên

Khi đi du lịch bạn sẽ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của mẹ thiên nhiên mang lại. Và đây cũng là dịp cho bạn thấy rõ sự khác biệt những nơi thiên nhiên được bảo tồn và những nơi thiên nhiên bị tàn phá sẽ khác nhau như thế nào. Từ đó bạn sẽ học cách trở thành một du khách có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Điều hữu ích mà chúng tôi muốn truyền tải là học được cách trân trọng mẹ thiên nhiên như cách thiên nhiên bảo vệ con người.

Khi đi du lịch bạn sẽ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của mẹ thiên nhiên mang lại
Khi đi du lịch bạn sẽ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của mẹ thiên nhiên mang lại

Du lịch chính là cơ hội cho chúng ta biết cách sống chậm lại hơn và trân trọng những điều nhỏ bé mà bấy lâu nay chúng ta thường bỏ lỡ. Hãy đi du lịch để còn biết đó biết đây và thấy được cuộc sống còn rất nhiều điều tốt đẹp.