Lừa đảo tài chính trực tuyến nở rộ thì ngăn chặn ra sao?

Theo vtv.vn năm 2022 là một năm bùng nổ lừa đảo tài chính trực tuyến với nhiều hình thức cực kỳ nở rộ, đặc biệt là ứng dụng chứng khoán ảo. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể ngăn chặn điều đó? 

Việt Nam có tới hơn 99 triệu dân thì đã có tới hơn 70 triệu người sử dụng mạng Internet trực tuyến. Trong giai đoạn đẩy mạnh và tăng tốc chuyển đổi số như hiện nay nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng công nghệ thông tin để đi lừa đảo tài chính trực tuyến nhằm chiếm đoạt tài sản. Năm 2022 vừa qua có thể coi là năm bùng nổ hình thức lừa đảo này. 

Liên tục xuất hiện ứng dụng đầu tư chứng khoán ảo để lừa đảo tài chính trực tuyến 

Theo ghi hạn từ cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam, trong năm 2022 vừa qua đã ghi nhận hơn 12.935 nạn nhân bị lừa đảo tài chính trực tuyến. So với năm 2021 thì số cuộc lừa đảo đã tăng lên 44%. 

Hiện tại có hai hình thức lừa đảo chính đó là lừa đảo để có thể đánh cắp thông tin chiếm tới 24,4% và lừa đảo tài chính trực tuyến chiếm tới 75,6%. Việc lừa đảo đánh đánh cắp thông tin cá nhân này cũng được coi là một bước đệm để có thể tiếp nối cho việc lừa đảo tài chính. 

Con số đã được thống kê qua việc lừa đảo tài chính trực tuyến
Con số đã được thống kê qua việc lừa đảo tài chính trực tuyến

Đó là một con số chỉ được ghi nhận từ cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam. Còn so với thực tế thì số nạn nhân bị lừa đảo tài chính trực tuyến trong năm 2022 còn có thể cao hơn số thống kê ở trên rất là nhiều. Bởi vì thực tế có những nạn nhân có tâm lý bỏ qua cho rằng mất rồi thì thôi và ngại vấn đề làm các thủ tục trình báo có liên quan pháp luật, pháp lý phức tạp. 

Theo thống kê của cục an toàn thông tin, để có thể thực hiện các cuộc lừa đảo tài chính trực tuyến thì các đối tượng lừa đảo đã áp dụng nhiều chiêu trò khác nhau. Nhưng cụ thể được chia làm các chiêu trò chính đó là giả mạo các thương hiệu, chiếm đoạt tài sản trực tuyến và một số hình thức khác. 

Năm 2021 là một thời kỳ bùng nổ các sàn đầu tư forex, tiền ảo và đến năm 2022 lại liên tục xuất hiện hàng loạt các ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo, không được rõ nguồn gốc xuất xứ và có hành vi mời chào dụ dỗ nhiều nhà đầu tư tham gia. 

Hàng loạt nạn nhân mất tiền vì ứng dụng chứng khoán ảo 

Hiện nay có rất nhiều nạn dân bị lừa đảo tài chính trực tuyến và mất tiền vì ứng dụng chứng khoán ảo.  Đây được coi là một tình cảnh không ít nhà đầu tư trong năm vừa rồi. Khi gặp phải tình trạng bị thua lỗ chứng khoán thì bất kỳ người nào cũng đều có mong muốn gỡ thật nhanh. Chính vì thế nên khi thấy các ứng dụng chứng khoán ảo thì nhiều người vội vã xuống tiền tham gia chơi luôn.

Những kẻ lừa đảo tài chính trực tuyến qua ứng dụng đều rất tinh vi
Những kẻ lừa đảo tài chính trực tuyến qua ứng dụng đều rất tinh vi

Một nạn nhân tham gia ứng dụng chứng khoán Stock đã cho biết rằng hiện nay tại thị trường đang bị giảm nên lừa đảo tài chính trực tuyến chủ yếu là đánh vào tâm lý của người chơi. Chính vì thế họ dễ dàng bị mắc bẫy, cảnh giác rồi mà vẫn bị dính bởi vì hành vi của những kẻ lừa đảo cực kỳ tinh vi. 

Chúng đã thực hiện chia những nạn nhân thành những nhóm rất nhỏ, mỗi một nhóm nhỏ chỉ có từ 2 đến 3 nạn nhân, còn lại có khoảng 80-90% đều là chim lợn hay chim mồi. Chúng sẽ làm cho người chơi tin tưởng nó một cách tuyệt đối. 

Một số giải pháp ngăn chặn tình trạng lừa đảo tài chính trực tuyến 

Hiện nay có nhiều ứng dụng lừa đảo tài chính trực tuyến đã gây tổn thất về tài chính, hàng trăm và hàng nghìn tỷ đồng. Trong cái không khí tết như hiện tại thì đã có không ít người đã bị rơi vào bẫy lừa đảo khác nhau. Ví dụ như gọi điện thoại giả mạo làm nhân viên giao hàng hay lừa đảo làm cộng tác viên làm việc online kiếm tiền lớn. 

Một số giải pháp ngăn chặn lừa đảo tài chính trực tuyến
Một số giải pháp ngăn chặn lừa đảo tài chính trực tuyến

Những video clip ngắn về các tình huống lừa đảo tài chính trực tuyến, cách nhận biết ra sao, người dân nếu như muốn tránh tình trạng bị lừa đảo thì hãy thường xuyên truy cập các website hay các kênh tiktok của các cổng không gian mạng quốc gia đã được sở hữu bởi bộ thông tin và truyền thông. Để từ đó có thể tiếp thu và nắm bắt được nhiều thông tin cần thiết và bổ sung kiến thức cho mình nhé. 

Trung tướng Tô Ân Xô- chánh văn phòng của bộ công an cho biết đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng tổ chức đấu tranh để làm rõ các đường dây mua bán và chiếm đoạt các dữ liệu thông tin thông qua việc lừa đảo tài chính trực tuyến tại Việt Nam. Thực hiện tập trung đấu tranh vô hiệu hóa các trang web cung cấp các dịch vụ mua bán dữ liệu trên không gian mạng.

Theo các chuyên gia cho biết, một trong những biện pháp để nhận biết dấu hiệu lừa đảo tài chính trực tuyến hiệu quả nhất đó là người dùng cần phải hết sức cảnh giác khi các đối tượng đề cập đến tài khoản ngân hàng. 

Một giải pháp quan trọng nhất đề phòng lừa đảo tài chính trực tuyến nữa là người dân phải tự giác nâng cao cảnh giác trước những lời mời chào đầu tư với một mức giá cao thất thường. Tiếp đó không nên truy cập vào những trang web không được rõ nguồn gốc và nên tự thực hiện hàng loạt các biện pháp bảo vệ tài khoản cá nhân. 

Thông qua một số thực trạng như trên thì người dân cần phải thực sự tỉnh táo trong các vấn đề lừa đảo tài chính trực tuyến, thường xuyên theo dõi tin thức của báo VnExpress để có thể cập nhật tin tức mới nhất về vấn đề này.