Chánh văn phòng bộ Công an nói về áp lực khi điều tra đại án

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng bộ công an đã chia sẻ với chánh báo chí rằng những áp lực và khó khăn trong công tác điều tra, xử lý đại án tham nhũng tiêu cực này. 

Chánh văn phòng bộ Công an chia sẻ những khó khăn trong công tác điều tra 

Trong thời gian gần đây, có nhiều vụ án lớn được các lực lượng của bộ công an điều tra và xử lý. Có những vụ án sau khi đã được khởi tố một thời gian đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi và chỉ đạo trong công tác điều tra. 

Chánh văn phòng bộ Công an và trung tướng Tô Ân Xô chia sẻ về các khó khăn
Chánh văn phòng bộ Công an và trung tướng Tô Ân Xô chia sẻ về các khó khăn

Những vụ án có thể liên quan đến như vụ nâng giá kit test covid-19 ở công ty Việt Á hay vụ án chuyến bay giải cứu. Chánh văn phòng bộ công an đã chia sẻ rằng có nhiều cán bộ đã bị khởi tố bởi vì có liên quan tới hai vụ án này. 

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, thời gian qua với một vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng tiêu cực thì chánh văn phòng lực lượng công an nhân dân đã chủ động dự báo và nhận diện sớm vào cuộc nhanh. Sau đó phát hiện, chứng minh làm rõ các hành vi tham nhũng tiêu cực đang được dư luận xã hội cực kỳ quan tâm. 

Kết quả trong công tác điều tra

Qua công tác điều tra, cơ quan đã thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kiến nghị các cơ quan liên quan phòng ngừa trong các đại án tham nhũng. Chánh văn phòng đã kiến nghị các cơ quan liên quan phòng ngừa, ngăn chặn các sai phạm tương tự và có biện pháp quản lý cán bộ, đảng viên. Để từ đó có thể xác minh và ngăn chặn việc chuyển nhượng hay tẩu tán tài sản.

Chánh văn phòng chia sẻ về kết quả trong đại án Việt Á
Chánh văn phòng chia sẻ về kết quả trong đại án Việt Á

Trung tướng Tô Ân Xô đã cho biết, chánh văn phòng lực lượng công an nhân dân đã chủ động nhận diện các khâu, mắt xích có dấu hiệu tiêu cực. Có bước đầu chỉ ra các nguyên nhân tham nhũng từ hàng loạt những suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức hay lối sống của những biểu hiện tự diễn biến hay tự chuyển hóa ở một số cá nhân. 

Kết quả trên đã góp phần vào việc xây dựng xã hội trật tự và kỷ cương. Tuy nhiên thì công tác điều tra các vụ án tham nhũng của chánh văn phòng trong thời gian qua cũng đã xuất hiện một số khó khăn. 

Khó khăn đầu tiên là đối tượng đấu tranh của tội phạm tham nhũng có chủ thể đặc biệt. Đây là những người có chức vụ, có trình độ chuyên môn cao và hơn nữa có am hiểu pháp luật, có tầm ảnh hưởng đến xã hội. 

Quần chúng nhân dân khó tiếp cận, phát hiện hoặc khi phát hiện được chứng cứ phạm tội, muốn tố cáo cấp trên tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham nhũng thì lại xuất hiện tâm lý e ngại, sợ bị trù dập, trả thù dẫn đến khó khăn trong phát hiện loại tội phạm cực lớn này.

Chánh văn phòng bộ Công an nói rằng có nhiều người liên quan tới đại án này
Chánh văn phòng bộ Công an nói rằng có nhiều người liên quan tới đại án này

Hai là, đa số các đại án tham nhũng thường xuyên xảy ra sau một thời gian dài mới bị phát hiện. Chính vì thế đối tượng có thời gian để tiêu hủy tài liệu. Hành vi tham nhũng được che đậy dưới nhiều hình thức khác nhau, có nhiều thủ đoạn che giấu tinh vi gây khó khăn cho cơ quan điều tra cho trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội.

Ba là, trong các vụ án tham nhũng thường xuyên có nhiều hành vi phạm tội phải chứng minh, số lượng bị can và đối tượng liên quan lớn. Rất nhiều người bị hại phải lấy lời khai ở nhiều địa phương khác nhau. Bên cạnh đó còn đặt ra yêu cầu, áp lực rất lớn cho cơ quan điều tra.

Để có thể vượt qua các trở ngại trên thì chánh văn phòng Bộ Công an đã khẳng định trong quá trình điều tra các vụ án thì lực lượng công an luôn tuân thủ các nguyên tắc “ không có vùng cấm, không có ngoại lễ, thượng tôn pháp luật”. 

Tin VnExpress sẽ cập nhật tin tức mới nhất về quá trình điều tra của chánh văn phòng Bộ Công an về đại án tham nhũng này.