Ước mơ của công nhân và người lao động trong năm mới 2023

Đi qua năm 2022 vô cùng khó khăn bởi dịch bệnh căng thẳng, giảm giờ làm hay mất việc. Những ước mơ của công nhân, những người lao động đều mong muốn tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn trong năm 2023. 

Bước sang năm 2023 những ước mơ của công nhân, những người lao động đều là hy vọng đời sống sẽ có một công việc ổn định và làm được nhiều điều có ý nghĩa hơn cho gia đình và bản thân hơn năm trước. 

Ước mơ của công nhân tài, tài xế xe ôm công nghệ 

Anh Nguyễn Văn Huyên, 20 tuổi quê tại huyện sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc thay vì đi học đại học như các bạn cùng trang lứa, Huyên lại chọn đi làm để có thể phụ giúp cho gia đình về kinh tế bởi gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Huyên chia sẻ rằng năm 2019 nhà có vay mượn họ hàng để có thể xây được một căn nhà cấp 4 nho nhỏ, thời gian trước anh có đi làm công nhân ở quê với mức lương khoảng 5-6 triệu/ tháng. Với mức thu nhập này để có thể mang trong mình ước mơ của công nhân giúp bố mẹ trả nợ thì anh đã phải hạn chế tối đa sinh hoạt cá nhân thì mới trích ra được một số tiền. 

Huyên mong mình có thể làm tốt ước mơ của công nhân công việc ổn định
Huyên mong mình có thể làm tốt ước mơ của công nhân công việc ổn định

Sang đầu năm mới 2022 anh bị covid và phải nghỉ tận 2 tuần, rồi công việc sau đó cũng ổn định đến giữa năm. Thời gian sau đó ước mơ của công nhân cũng đầy khó khăn khi công việc ít dần, lúc đầu là cắt giảm đi tăng ca, rồi sau đó cắt giảm giờ làm. 

Huyên quyết định lên thành phố để làm tài xế xe ôm công nghệ. Mới đầu do chưa quen được đường của Hà Nội nên anh gặp không ít khó khăn, đôi khi lại gặp không ít khó khăn khi khách hàng còn hay khó chịu, lớn tiếng. 

Huyên dự định rằng trong năm nay chăm chỉ kiếm tiền để có thể giúp bố mẹ mình trả hết nợ. Bên cạnh đó cũng cần phải chú ý tới sức khỏe vì thanh niên nhưng sức khỏe cũng đi xuống. Sau này cũng sẽ cố gắng đi xuống tích góp cày cuốc mang trong mình ước mơ của công nhân để có thể thoải mái hơn trong công việc và cuộc sống của mình. 

Mong muốn của những người bố mẹ 

Chị Ma Thị Thu 28 tuổi rời quê lên Hà Nội vào làm công nhân nhà máy dệt đã được 4 năm, chồng là công nhân điện tử cùng quê. Thu nhập của hai vợ chồng chị mỗi tháng khoảng 17-20 triệu tùy vào từng thời điểm. Mỗi tháng trừ đi tiền thuê nhà, sinh hoạt thì anh chị gửi một số tiền về quê cho con gái và ông bà. 

Chị Thu có ước mơ của công nhân, công việc ổn định đón con lên thành phố
Chị Thu có ước mơ của công nhân, công việc ổn định đón con lên thành phố

Mặc dù rằng đã cố gắng làm việc, xin tăng ca, tiết kiệm để có thu nhập tốt hơn. Nhưng trong mấy năm gần đây vừa trải qua kinh tế khó khăn và bị cắt giảm việc làm nhưng vợ chồng chị vẫn chưa thể đón con gái lên thành phố cùng. 

Cũng như thế, anh Nguyễn Đức Hùng 36 tuổi quê xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn hiện là một công nhân lắp ráp máy in đã được 6 năm. Anh đã rời quê lên Hà Nội từ năm 20 tuổi tới năm 2021 thì anh nhận được thông tin hỗ trợ cho công nhân vay mua nhà ở cho người có thu nhập thấp. Cộng thêm việc hai vợ chồng anh tích góp được một số tiền nên cũng quyết định mua nhà. 

Anh Hùng mang trong mình ước mơ của công nhân cố gắng làm việc
Anh Hùng mang trong mình ước mơ của công nhân cố gắng làm việc

Thời điểm hiện tại ước mơ của công nhân của hai vợ chồng đã được chút cải thiện, vợ anh đã được công ty hỗ trợ khoảng 70% lương cơ bản. Tuy lương của hai vợ chồng anh chỉ có khoảng 16 triệu/ tháng. Thế nhưng Tết đến vẫn cố gắng sắm sang đầy đủ cho con cái của mình. 

Với những sự phấn đấu của hai vợ chồng trong năm tới và những ước mơ của công nhân, vợ chồng anh hy vọng rằng công việc sẽ ổn định lại, được tăng ca trở lại để gia đình nhỏ của anh có một cuộc sống ấm no hơn. Và nếu như có thể thì sẽ dành cho một khoản nhỏ cho cả gia đình của mình. 

TinvnExpress sẽ tiếp tục tin tức mới nhất về ước mơ của công nhân và những người lao động.