Bài tập về nhà của học sinh được giao theo kiểu trực tuyến

Mặc dù con chỉ mới học lớp ba nhưng ngày nào cũng phải làm bài tập về nhà nhiều đặc biệt là trong dịp lễ Tết này. Hơn nữa quá nhiều bài tập được giao ở nhóm Zalo khiến phụ huynh không hài lòng. 

Ngày nào cũng thế, hai đứa con của chị Minh Thư(Từ Liêm, Hà Nội) đều có lịch trình từ 7h30 đi học đến tận 17h về nhà, sau đó là ăn tối và sinh hoạt cá nhân. Toàn bộ thời gian sau đó chỉ dùng để làm bài tập về nhà thì mới kịp giờ đi ngủ. 

Phụ huynh mệt mỏi vì phải in bài tập cho con em quá nhiều 

Bởi lẽ, con chị phải làm quá nhiều bài tập về nhà là một điều mà khiến cho chị Minh Thư cảm thấy mệt mỏi. Hơn nữa chị còn phải có trách nhiệm đi in rất nhiều bài tập cho con mỗi ngày từ các hội nhóm Zalo của lớp học. 

Giáo viên giao bài tập về nhà quá nhiều cho học sinh
Giáo viên giao bài tập về nhà quá nhiều cho học sinh

Nếu như không có thời gian để chạy ra hàng in thì con chị Thư sẽ phải chép bài tập từ điện thoại của mẹ và sau đó làm qua giấy. Chị Thư tâm sự, chị không thể hiểu nổi bài tập kiểu gì mà quá nhiều mặc dù con chị chỉ mới là một học sinh tiểu học. 

Nhưng thương con nhiều hôm chị phải chạy qua quán photocopy để in bài tập về nhà nhưng tiệm cách nhà chị tận 3 km nên thực sự rất mất thời gian. Và hơn nữa hai vợ chồng lúc nào cũng đi làm về rất muộn nên thật lòng mà nói không biết làm cách nào để cho con làm bài tập qua các nhóm chat như thế. 

Cùng giống như chị Thư thì từ khi con bước vào năm học mới chị Ngọc Phương tại Hà Nội cho biết rằng con chị cũng đang học cấp 2 và chị đang phải tham gia 7-8 hội nhóm trò chuyện liên quan đến chuyện học của con mình. 

Bài tập về nhà quá nhiều khiến các phụ huynh không hài lòng
Bài tập về nhà quá nhiều khiến các phụ huynh không hài lòng

Hàng ngày chị đều nhận được hàng loạt tin nhắn như nhóm nhận bài tập về nhà, nhóm bài tập đọc rồi lại làm toán… nếu như không đọc thì lại sợ rằng ảnh hưởng đến việc học của con cái mà nếu như đọc thì nó lại nhiều không tả nổi. 

Chị giãi bày ngày xưa đi học cô giáo sẽ giao luôn trên lớp nhưng chị không thể hiểu bây giờ tại sao giáo viên không thể giao luôn bài trong sách hoặc in ra luôn cho học sinh mà lại đưa lên nhóm chat, điều đó sẽ làm vất vả cho học sinh và phụ huynh rất nhiều. 

Sử dụng mạng xã hội để giao bài tập quá nhiều cho học sinh  

Thực tế là kể từ khi có dịch bệnh đến này thì việc giao bài tập về nhà bằng hình thức trực tuyến cũng rất thuận tiện. Nhưng thực sự nhiều phụ huynh nói rằng thời điểm hiện tại chúng ta đã quay lại cách học như bình thường nên việc giao bài tập về nhà qua trực tuyến thực sự không còn hợp lý nữa. 

Nên cho con trẻ tham gia nhiều hoạt động khác thay vì bài tập về nhà
Nên cho con trẻ tham gia nhiều hoạt động khác thay vì bài tập về nhà

Nói về vấn đề này thì cô Lê Thị Loan nguyên phó khoa Giáo dục của Học viện quản lý giáo dục cho rằng: “Tôi phản đối việc giáo viên sử dụng mạng xã hội giao bài tập về nhà cho học sinh bằng nhóm chat của lớp”. Đối với học sinh THCS thì giáo viên nên tận dụng bài tập ở sách giáo khoa chứ không nên gửi file qua các nhóm chat để gây áp lực cho học sinh. 

Con trẻ ngoài vấn đề học tập các em còn cần phải có thời gian vui chơi, giải trí và phát triển thể chất hay giao tiếp xã hội và một số kỹ năng cần thiết khác. Thế nên giáo viên cần phải có một cách hợp lý trong vấn đề giao bài tập này nhằm mục đích cân bằng giữa việc học và các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. 

Tin VnExpress hy vọng rằng vấn đề giao bài tập về nhà của các em học sinh sẽ được giải quyết có một phương pháp tốt hơn. Bởi lẽ, các em chỉ mới là những đứa trẻ, ngoài việc học thì cần phải có những hoạt động vui chơi, giải tỏa áp lực chứ không phải chong đèn đêm khuya như thế.