Mách bạn 4 cách giảm say xe hiệu quả và an toàn nhất

Say xe nó không được xem là một căn bệnh. Tuy nhiên, những ai gặp phải trường hợp này sẽ rất khó chịu và chúng làm cản trở những kế hoạch của bản thân rất nhiều. Hãy cùng tham khảo một số cách từ các chuyên gia sức khỏe để giúp bạn vượt qua trường hợp này nhé!

Vài nét về say xe là gì?

Trong dịp lễ Tết truyền thống tại Việt Nam, một dịp quan trọng để những người con xa xứ đoàn tụ, sum vầy bên gia đình. Đa số trong chúng ta khi di chuyển, đi du lịch hay về quê đều sử dụng các phương tiện giao thông. Và tình trạng mà hầu như ai mắc phải cũng trở nên ngao ngán khi nghĩ đến đó chính là say xe

Khái niệm

Say tàu hay say xe là cụm từ quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày chúng ta, nhất là những người hay di chuyển. Cảm giác này sẽ xuất hiện khi chúng ta chuyển động và được cảm nhận ở một số bộ phận như:

  • Tai;
  • Mắt;
  • Cơ bắp xung đột với nhau. 
Say xe làm ảnh hưởng đến chuyến đi rất nhiều
Say xe làm ảnh hưởng đến chuyến đi rất nhiều

Khi chúng ta di chuyển bất ngờ thì não bộ sẽ không thể nào xử lý kịp tất cả các tín hiệu xung đột xảy ra ở các bộ phận trên. Và đó cũng là lúc hình thành cảm giác say tàu xe.

Các triệu chứng

Say tàu xe đến rất nhanh khi chúng ta chuyển động đột ngột và hầu như rất khó kiểm soát. Triệu chứng đầu tiên mà ai cũng gặp phải đó là đổ mồ hôi lạnh cùng cảm giác buồn nôn. 

Một số triệu chứng khác mà những người say xe nặng gặp phải đó là:

  • Chóng mặt.
  • Tăng tiết nước bọt.
  • Đau đầu.
  • Da tái nhợt.

Đối tượng dễ mắc phải 

Theo chia sẻ từ các chuyên gia sức khỏe thì bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy tỷ lệ phụ nữ gặp phải tình trạng say xe là cao hơn nam giới. Đặc biệt là những người đang mang thai hoặc đang trong ngày hành kinh thì tỷ lệ gặp phải rất cao.

Buồn nôn là dấu hiệu của say xe
Buồn nôn là dấu hiệu của say xe

Ngoài ra, trẻ em cũng là đối tượng dễ mắc phải thường độ tuổi từ 2 đến 12 tuổi. Ngược lại, những người lớn tuổi từ 50 tuổi trở lên thì lại rất hiếm gặp phải tình trạng này. 

4 cách tiêu diệt nỗi ám ảnh say xe khi về quê ăn Tết

Có rất nhiều người lo ngại trong vấn đề di chuyển thậm chí nhiều người còn cho rằng đó là một nỗi ám ảnh rất khó vượt qua.

Bụng luôn luôn no

Như đã đề cập ở trên một trong những biểu hiện của say tàu xe là buồn nôn. Chính vì suy nghĩ như vậy nên nhiều người đã sai lầm để chiếc bụng của mình bị đói. Tuy nhiên, không ăn uống gì đồng nghĩa chúng ta không có năng lượng thì cơ thể sẽ mệt mỏi, cồn cào. Và càng khiến chúng ta dễ gặp phải tình trạng say hơn.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Đối với một số người bị say tàu xe nặng thì thuốc chống say là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên chúng ta cần sử dụng thuốc chống say theo liều lượng và thời gian theo lời chỉ dẫn của bác sĩ.

Chọn vị trí ngồi hợp lý

Những người say xe nên chọn các vị trí ngồi ở phía trên và gần cửa sổ. Việc lựa chọn vị trí trên xe rất quan trọng vì nếu ngồi càng gần buồng lái thì sẽ giảm được tỷ lệ rung lắc.

Trẻ em là đối tượng rất dễ say xe
Trẻ em là đối tượng rất dễ say xe

Hạn chế mùi xe

Như chúng ta đã biết trên xe thường sẽ có rất nhiều người nên việc có nhiều mùi là điều khó tránh khỏi, chưa kể đến mùi nhiên liệu như xăng, dầu. Vì vậy khi đang ở trên xe các bạn nên mang khẩu trang để hạn chế những mùi gây khó chịu.

Trên đây là 4 cách giúp bạn thoát khỏi say xe để có một chuyến đi về quê ăn Tết vui vẻ. Và đừng quên theo dõi TinVnExpress để cập nhật những thông tin hữu ích về sức khỏe nhé!