Động đất cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Trong suốt những ngày vừa qua, liên tiếp là trận động đất và hàng loại dư chấn lớn nhỏ xuất hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã gây ảnh hưởng nặng nề lên các quốc gia này. Số lượng người thiệt mạng được ước tính hơn 40.000 người. Theo một số các nguồn tin thì chính xác đang là khoảng gần 44.000 người bị tác động bởi trận địa chấn này.

Trận động đất thế kỷ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một trong các quốc gia luôn phải chịu thiệt hại, hậu quả nặng nề về các thiên tai như động đất từ quá khứ tới nay. Vào năm 1999, đã có hơn 20.000 người dân sinh sống tại đây bị thiệt mạng do trận thảm họa trong quá khứ và trở thành một trong những trận địa chấn lớn nhất mà quốc gia này phải gánh chịu.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia phải gánh chịu nhiều trận động đất
Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia phải gánh chịu nhiều trận động đất

Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 6/2, một trận động đất lớn đã xuất hiện tại quốc gia này. Trận địa chấn với biên độ 7,8 độ richter đã phá hủy hàng ngàn ngôi nhà, làm đổ các tòa nhà đổ sập và nhiều người xấu số thiệt mạng trong lúc rạng sáng. Theo như báo cáo, có khoảng hơn 6.000 tòa nhà đã sập chỉ trong ngày 6/2 này.

Tuy nhiên, với việc Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị cho thảm họa này từ những năm kể từ sau 1999 đến nay khiến nhiều chuyên gia đặt dấu chấm hỏi về việc xây dựng các kiến trúc tòa nhà. Được biết, với mức biên độ tàn phá khoảng 7,8 độ richter này, thì nếu xây dựng đúng như tiêu chuẩn, vì các tòa nhà sẽ chỉ bị ảnh hưởng ở mức trung bình chứ không thể bị đổ sụp.

Trận động đất khiến cho nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng
Trận động đất khiến cho nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Dẫu vậy, việc quan trọng hơn vẫn sẽ là về tình hình xã hội của đất nước này. Sau trận động đất đầu tiên, sự công phá còn kéo theo nhiều dư chấn đi kèm. Hậu quả, là nước láng giềng Syria cũng bị ảnh hưởng nặng nề theo.

Theo như tổ chức Liên đoàn Chữ thập đỏ quốc tế thông báo, tổng diện tích những vùng chịu thiệt hại của trận động đất này tương đương với diện tích của cả nước Pháp. Ước tính các vụ động đất có sức công phá mãnh liệt nhất trong thế kỷ này sẽ gây tổn thất cho Thổ Nhĩ Kỳ từ 50 đến 84 tỷ USD. Điều này có thể kéo chậm nền kinh tế của nước này thêm khoảng 2 điểm phần trăm trong năm 2023.

Syria bị ảnh hưởng từ dư chấn

Syria, một quốc gia giáp với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc cũng chịu ảnh hưởng một phần từ hàng trăm dư chấn mà trận địa chấn 7,8 độ richter để lại sau ngày 6/2. Quốc gia này đang được cảnh báo đã đang và sẽ gặp những điều áp lực cả từ phía chính trị, kinh tế và xã hội. Với số lượng người thiệt mạng từ sau những dư chấn khoảng hơn 5.000 người, Syria cũng đang đối mặt với tình hình ngàn cân treo sợi tóc.

Người dân Syria bị ảnh hưởng từ dư chấn của trận động đất
Người dân Syria bị ảnh hưởng từ dư chấn của trận động đất

Với hơn 4 triệu người dân tại quốc gia này phải sống dựa vào trợ cấp từ chính phủ trước khi bị ảnh hưởng từ động đất. Nay Syria lại càng khó khăn về kinh tế hơn. Thậm chí, để có thể phục hồi lại được như trước khi thảm họa xảy ra, quốc gia này có thể sẽ phải mất đến hơn nửa thập kỷ.

Để hỗ trợ cho quốc gia này, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi đóng góp, ủng hộ 400 triệu USD để giúp các nạn nhân bị ảnh hưởng từ trận động đất thế kỷ này. Dẫu vậy, việc phục hồi đất nước Syria được đánh giá là khó, thậm chí còn khó hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ. Syria cũng dính vào lệnh cấm vận từ Mỹ cũng như NATO, nên chặng đường cải thiện nền kinh tế, chính trị, xã hội tại đây còn rất thấp.

Syria và Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng nặng nề

Sau trận động đất, tổng thiệt hại về người mất mạng tại cả hai quốc gia Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới hơn 44.000 người. Đây là con số chưa được tính bao gồm cả những người bị vùi lấp, mất tích mà chưa được tìm thấy.

Hàng ngàn ngôi mộ được dựng lên tại các địa điểm bị ảnh hưởng này, điều này khiến ai cũng cảm thấy thương xót, đau lòng cho người dân tại đây. Con số về người thiệt mạng sẽ còn tăng lên trong các ngày tiếp theo. Các quốc gia khác trên thế giới cũng vận động đóng góp, ủng hộ giúp đỡ người dân tại hai quốc gia này.

Các quốc gia gửi viện trợ tới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất
Các quốc gia gửi viện trợ tới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất

Liên hợp quốc đã nhấn mạnh đến sự cấp thiết của công tác viện trợ nhân đạo đối với cộng đồng người dân sống sót sau thảm họa thiên tai lịch sử. Vì thế, dù là Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ, họ không thể chuẩn bị để đối mặt với thêm bất cứ sự nguy hiểm nào nữa, dù là bạo lực, khủng bố, hoặc làn sóng người dân tị nạn do mất nơi ở. 

Viện trợ được tổ chức Liên Hợp Quốc chuyển cho Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngân hàng Thế giới đã cam kết hỗ trợ khoảng 1,8 tỷ USD đối với Ankara và đang mở rộng viện trợ tới Syria.

Tin VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật thêm các tin tức mới về tình hình hậu thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong các bài viết sau.