Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 1000 người thương vong

Vào lúc 4 giờ 17 phút ngày 6/2 (theo giờ địa phương), một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter đã xảy ra tại phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại nặng nề về người và của. Động đất gây ảnh hưởng khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hậu quả hơn 1000 người dân thiệt mạng.

Hiện trường trận động đất

Theo lời của ông Suleymon Soylu – Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, đã có 10 thành phố chịu ảnh hưởng từ trận động đất này. Sau vụ việc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đăng trạng thái trên Twitter nhằm động viên tinh thần người dân và yêu cầu các đội cứu hộ ngay lập tức di chuyển vào khu vực chịu thiệt hại.

Hiện trường trận động đất ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ
Hiện trường trận động đất ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ

Trận thiên tai đi qua đã khiến nhiều tòa nhà bị phá hủy, người dân trong tình trạng hoảng loạn, sợ hãi. Giới cầm quyền thông báo ưu tiên đưa những người đang bị mắc kẹt trong các đống đổ nát ra ngoài trước và đưa họ tới bệnh viện.

Hoạt động tìm kiếm các nạn nhân sau trận động đất vẫn tiếp tục
Hoạt động tìm kiếm các nạn nhân sau trận động đất vẫn tiếp tục

Đã có rất nhiều chia sẻ của người dân về vụ việc trên mạng xã hội Twitter. Qua các video và hình ảnh được đăng tải, có thể thấy có rất nhiều nạn nhân gồm cả trẻ em bị thương sau trận động đất lớn lần này.

Hình ảnh người dân sau trận động đất được chia sẻ trên mạng xã hội
Hình ảnh người dân sau trận động đất được chia sẻ trên mạng xã hội

Sự lo lắng của người dân và các cấp chính quyền ngày càng tăng bởi vẫn còn rất nhiều người đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Các đội cứu hộ đang dồn hết sức lực để tìm kiếm người còn sống. Trong khi đó, số người tử vong ngày càng tăng cao.

Lời kể của nạn nhân

Người dân ở thị trấn Gaziantep thuộc miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, cách khu vực trung tâm trận động đất (tỉnh Kahramanmaras) khoảng 80km đã cảm nhận được cơn địa chấn chỉ sau vài giờ diễn ra.

Theo lời chia sẻ của các nạn nhân, họ hốt hoảng tỉnh giấc vì mất điện, sau đó chỉ biết nằm yên và chứng kiến cả ngôi nhà rung chuyển. Người khác thì phải sử dụng đèn pin điện thoại và vội vàng chạy ra khỏi nhà, tìm nơi trú ẩn để cứu lấy mình và người thân. Vì sự việc diễn ra vào lúc sáng sớm, nhiều người dân đang ngủ nên không kịp phản ứng với sự rung chuyển, dẫn đến số lượng người mắc kẹt tăng cao hơn.

Cơ quan quản lý thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ AFAD thông báo đã có ít nhất 66 cơn dư chấn diễn ra. Vô số hình ảnh và video được người dân ghi lại và đăng lên trên các trang mạng xã hội. Khung cảnh tang thương, các tòa nhà, xe cộ bị hư hỏng nặng, tiếng khóc than của người lớn, trẻ nhỏ khiến nhiều người ám ảnh.

Ở Syria, một thị trấn biên giới cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, một phóng viên đã chứng kiến hình ảnh những người may mắn sống sót cùng 5 thi thể được đội cứu hộ kéo ra khỏi một tòa nhà đã sụp đổ hoàn toàn.

Người dân lo lắng sau trận động đất
Người dân lo lắng sau trận động đất

Số lượng thương vong vẫn tiếp tục tăng

Sau nhiều lần cập nhật thông tin tại các khu vực chịu ảnh hưởng của trận địa chấn, cho đến nay số lượng thương vong đã vượt mức 1200 người. Cụ thể, theo lời của Tổng thống Tayyip Erdogan, số người thiệt mạng lên đến 912 người và 5383 người bị thương. Trong khi đó, quốc gia Syria công bố hơn 1320 người thương vong. 

Hiện đã có 45 đất nước bạn bè trên thế giới đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó với thiên tai, cứu trợ người bị nạn. Mặc dù đã công bố số lượng nạn nhân, nhưng nhiều người tin rằng con số này sẽ tăng lên nhanh chóng bởi còn hàng trăm người vẫn mắc kẹt trong các tòa nhà bị phá hủy.

Tin VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở các bài viết tiếp theo.