Núi Bà Đen hớp hồn khách tham quan với hiện tượng lạ bí ẩn

Một trong số các địa điểm hot tại miền Đông Nam Bộ đang được người dân Việt Nam tới viếng thăm chính là núi Bà Đen. Tại đây, khách tham quan đã chứng kiến được cảnh tượng tuyệt đẹp khi bầu trời rực sáng một vùng tại tối ngày 13/2.

Địa điểm tham quan Núi Bà Đen

Núi Bà Đen là một trong những địa điểm thu hút đông đảo lượng khách du lịch tới Tây Ninh. Với độ cao trên 900m, đây cũng được coi là ngọn núi cao nhất miền Nam của nước ta. Ngọn núi còn được mệnh danh là “Đệ nhất thiên sơn”.

Khu vực này thực ra là một cụm bao gồm ba núi cao nằm cạnh nhau là núi Bà Đen (thường được gọi là Núi Bà), núi Heo và núi Phụng trên tổng diện tích 24 km vuông. Quần thể núi Bà Đen được Bộ Văn hoá (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của nhà nước Việt Nam ngày 21 tháng 1 năm 1989.

Hình ảnh núi Bà Đen
Hình ảnh núi Bà Đen

Ở độ cao 996m, ngọn núi lửa đã tắt này hình thành lên từ khu vực đất đai canh tác màu mỡ của Đồng bằng sông Cửu Long. Ngọn núi giống như là một hình nón hoàn hảo và hơi phình to ở phía Tây Bắc. Núi Bà sở hữu nhiều hang lớn được bao bọc bằng lớp đá vôi bazan khổng lồ. Vị trí của đỉnh núi nằm ở phía Đông Bắc thành phố Tây Ninh, trên địa phận xã Thạnh Tân và cách trung tâm thành phố 11km; cách Thành phố Hồ Chí Minh 96 km về phía Tây Bắc.

Mây dạ quang xuất hiện tại Núi Bà ngày 13/2

Tối 13/2/2023, ngay sát ngày Valentine, khá nhiều người dân quanh khu vực Núi Bà đã chụp được những khoảnh khắc của một vùng mây toả sáng kỳ lạ trên đỉnh núi Bà Đen. Ngay lập tức, các hình ảnh của đám mây kỳ lạ này đã được đăng tải rồi lan truyền rộng rãi khắp trên mạng xã hội. 

Những đám mây làm cho bầu trời rực lên mà không có bất kỳ nguồn năng lượng nào. Đây là sự phản chiếu ánh sáng được khoa học giải thích đó là mây ngũ sắc. Các dải màu xám bạc hoặc ánh vàng phát sáng rực rỡ ngay khi mặt trời đi mất dưới đường chân trời.

Hình ảnh mây dạ quang tại núi Bà Đen
Hình ảnh mây dạ quang tại núi Bà Đen

Không như những loại mây thông thường, loại mây này được hình thành ở trên cao đến độ chúng liên tục phản xạ ánh sáng sau khi mặt trời đi xuống đường xích đạo. Loại mây trên được biết là hình thành bởi các khối đá ở lớp thượng có chiều cao khoảng 75 đến 85 km. Khoảng 99,99% khí quyển nằm phía dưới lớp trung lưu.

Theo như người dân sống tại đây, thì hiện tượng mây vờn trên đỉnh núi này không còn là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, lượng mây dày và phản ánh sáng từ hệ thống đèn chiếu sáng như này là lần đầu xuất hiện.

Núi Bà Đen thu hút lượng khách lớn sau Tết

Núi Bà Đen được nhắc đến là điểm du lịch về đời sống tâm linh cổ xưa nhất Nam bộ với chùa Bà 300 năm tuổi gắn liền với huyền thoại sự tích Linh Sơn Thánh Mẫu nơi lưng chừng núi. Trên đỉnh núi là tổ hợp tâm linh hùng vĩ, tiêu biểu nhất là pho tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng trên núi cao nhất châu Á, khu trưng bày Phật giáo đặc sắc, hay cột kinh Tứ nhã cao gần 20m.

Lượng lớn khách tham quan tới núi Bà Đen
Lượng lớn khách tham quan tới núi Bà Đen

Theo tin từ khu du lịch quốc gia, lượng khách sử dụng cáp treo trên đỉnh núi này vào Rằm tháng Giêng năm nay sẽ tăng 3 lần so với năm 2022. Tính từ Ngày 1 đến 15 tháng Giêng, tổng lượng khách tham quan chiêm bái ở Sun World Ba Den Mountain tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Giá vé cho các khách tới chùa Bà sẽ dao động từ 150.000-400.000đ cho 2 chiều đi cáp treo. 

Tin VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về núi Bà Đen trong thời gian tiếp theo.