5 lý do biến Thuỵ Sĩ trở thành quốc gia đáng sống nhất

Thụy Sĩ được biết đến là một quốc gia đáng sống nhất thế giới. Vậy đâu chính là những lý do khiến cho đất nước xinh đẹp này nổi tiếng trên toàn thế giới mà chúng ta đáng để sinh sống và học tập?

Đồ ăn ngon

Chocolate và phô mai chính là hai món ăn nổi tiếng hàng đầu thế giới và được nhiều du khách yêu thích khi đến với Thụy Sĩ. Nếu bạn đặt câu hỏi cho một người bản địa “Làm thế nào để mọi người có thể hoà hợp cùng nhau nếu có sự khác biệt về tính cách?”. Câu trả lời của họ dành cho bạn chính là tình yêu chung dành cho phô mai.

Fondue làm một món lẩu pho mát cực kỳ dễ nhưng vẫn nhận về một số tranh cãi đối với những loại phô mai. Tuy nhiên, người nấu nên sử dụng kết hợp những nguyên liệu bổ sung để tạo ra một kết quả tuyệt vời nhất. Và món ăn này sẽ thật sự đặc biệt nếu người Thuỵ Sĩ chính tay làm nó.

Chocolate cũng là một món ăn đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua khi đến với Thuỵ Sĩ. Đặc biệt ở “The Chocolate Train” sẽ trình bày chi tiết về quy trình tạo ra chocolate. Đó hứa hẹn sẽ là một chuyến tham quan vô cùng thú vị nếu bạn đặt chân đến Thụy Sĩ. Bạn sẽ tận mắt nhìn thấy những nhà máy chocolate cực kỳ nổi tiếng cùng với những món ăn đặc sản rất đáng để bạn thử qua.

Chocolate và phô mai chính là hai món ăn nổi tiếng hàng đầu thế giới có tại Thuỵ Sĩ
Chocolate và phô mai chính là hai món ăn nổi tiếng hàng đầu thế giới có tại Thuỵ Sĩ

Phong cảnh tráng lệ tại Thuỵ Sĩ

Những ngọn núi, hồ nước cùng với những ngôi làng xinh đẹp đã tạo nên một khung cảnh tráng lệ tại Thụy Sĩ. Các dãy núi cao đã chiếm đến 62% lãnh thổ của quốc gia Thụy Sĩ. Mặc dù về mặt diện tích quốc gia tương đối nhỏ nhưng bất kỳ ai bước chân đến đây cũng hoàn toàn choáng ngợp với không gian nơi đây.

Chính nhờ những cảnh quan đó, đã giúp Thuỵ Sĩ trở thành một điểm đến hàng đầu dành cho những du khách yêu thích ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà đất trời đã ban tặng. 

Tương ứng với mỗi thành phố tại Thuỵ Sĩ sẽ mang một cá tính riêng biệt
Tương ứng với mỗi thành phố tại Thuỵ Sĩ sẽ mang một cá tính riêng biệt

Văn hoá đa dạng

Thụy Sĩ không những đa dạng về mặt địa lý, ngôn ngữ, khí hậu mà văn hóa còn là một yếu tố được yêu thích hàng đầu. Thông qua cuộc khảo sát đã được thực hiện trong năm 2018 theo cột thống kê liên bang, đa số người dân bản địa mang tính cách chung là khoan dung. Trong số đó hơn 61% đã ủng hộ việc đoàn tụ gia đình đối với người nước ngoài đang sống tại đây ít nhất là 5 năm. 

Đây là một quốc gia đa dạng nền văn hóa, bởi họ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các quốc gia láng giềng trên hầu hết các biên giới nhưng vẫn tạo nên sự riêng biệt nhất là Thụy Sĩ. Tiếng Anh là loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất tại quốc gia này thế nên nếu bạn du lịch tại đây sẽ không bao giờ cảm thấy lạc lõng một khi đã bước đến quốc gia xinh đẹp này.

Hiện tại quốc gia này có hơn 600 bảo tàng, quốc gia này là một nơi rất hoàn hảo dành cho những tín đồ yêu thích nghệ thuật. Vừa đa dạng về mặt văn hóa vừa đa dạng về mặt nghệ thuật, người bản địa còn được biết đến với tài năng làm nghề thủ công chế tạo đồng hồ. Một điều cực kỳ thú vị về người dân bản địa chính là họ luôn luôn nhớ về truyền thống cũ của mình thông qua cách mà họ sống cùng với niềm tự hào của họ trong thời gian dài.

Thuỵ Sĩ là quốc gia là trung tâm đa dạng về nền văn hóa nói chung
Thuỵ Sĩ là quốc gia là trung tâm đa dạng về nền văn hóa nói chung

Lối sống lành mạnh

Thụy Sĩ còn được biết đến với một lối sống lành mạnh cùng với hệ thống sức khỏe tuyệt vời. Mặc dù theo cơ sở dữ liệu người dân tại đây có xu hướng uống say. Tuy nhiên theo thống kê từ Cục thống kê liên bang, tỷ lệ uống rượu của người trưởng thành đã giảm gần một nửa trong suốt 25 năm qua. 

Mặc dù người dân bản địa có thói quen ăn pho mát, bánh mì và thích uống rượu vang nhưng họ có một số nguyên tắc để tạo ra một lối sống lành mạnh. Hầu hết những thực phẩm mà họ tiêu thụ đều tốt cho sức khỏe và không đường. Rất ít khi bạn thấy được những món ăn nhanh tại quốc gia này. Bởi vì đối với họ việc ăn uống cần phải dành trọn thời gian trân trọng thức ăn. Đồng thời họ còn yêu thích những hoạt động thể thao và đi bộ để tăng cường sức khoẻ.

Hệ thống giáo dục nổi tiếng

Khi so sánh với Hoa Kỳ, Thụy Sĩ là một quốc gia có giá thành khá phải chăng. Hệ thống giáo dục quốc gia này cực kỳ nổi tiếng với những tiêu chuẩn cao cùng với những phương pháp dạy thông qua sự tích cực. Số lượng sinh viên quốc tế chiếm hơn 20% số lượng sinh viên đang theo học tại các trường đại học Thụy Sĩ.

Hệ thống giáo dục Thuỵ Sĩ cực kỳ nổi tiếng với những tiêu chuẩn cao
Hệ thống giáo dục Thuỵ Sĩ cực kỳ nổi tiếng với những tiêu chuẩn cao

Thông qua những yếu tố trên, Thụy Sĩ hoàn toàn xứng đáng là một quốc gia đáng sống nhất thế giới. Mong rằng qua bài viết được tổng hợp từ Tin VnExpress sẽ giúp cho bạn có thể hiểu thêm về quốc gia này và lập ra một số kế hoạch du lịch hoặc học tập.