Nga thay tổng chỉ huy, Ba Lan viện trợ cho Ukraine

Cập nhật thông tin thế giới mới nhất, chiến dịch quân sự Nga – Ukraine vẫn đang có những diễn biến cực kỳ căng thẳng. Mới đây, Nga đã quyết định thay tổng chỉ huy trong khi Ukraine tiếp tục nhận hỏa lực từ Ba Lan. 

Quân sự Nga thay tổng chỉ huy trong bối cảnh chiến sự căng thẳng

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo bổ nhiệm đội chỉ huy quân sự mới cho chiến dịch đặc biệt tại Ukraine. Cụ thể, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, 67 tuổi đã được lựa chọn cho nhiệm vụ quan trọng thay thế đại tướng Sergei Surovikin, người vừa đảm nhận nhiệm vụ này cách đây ba tháng. 

Ông Valery Gerasimov dự một hội nghị hồi năm ngoái
Ông Valery Gerasimov dự một hội nghị hồi năm ngoái

Sau khi thông tin này được công bố, nhiều người đã nghĩ về việc tướng Surovikin phải nhận án trừng phạt. Tuy nhiên, có vẻ điều này không phải vậy khi ông vẫn là cấp phó của Gerasimov, cùng hai tướng khác là Oleg Salyukov và Alexei Kim. Có lẽ việc thay tướng chỉ huy quân sự ở Ukraine hiện tại, Nga dường như đẩy nhanh cuộc chiến và gây áp lực mạnh mẽ hơn.

Theo những gì được biết, nếu xét trên khía cạnh quân hàm, cấp bậc trong quân đội, sự thay đổi này không phải điều gì quá chấn động. Bởi lẽ, trước đây ông Surovikin là cấp dưới và có nhiệm vụ báo cáo tình hình chiến trường đến ông Gerasimov cũng như Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo các nhà bình luận quân sự Nga, họ cho rằng đây cũng không phải là biến động quá lớn của nội bộ nước này. 

“Các tướng chỉ đơn giản được luân chuyển từ mặt trận về tổng hành dinh và ngược lại.”, nhà bình luận Sergey Markov cho biết. “Surovikin  không phải bị kỷ luật. Đó cũng không phải là một nhiệm vụ mới dành cho Gerasimov. Họ vẫn sẽ là một đội, dù vậy không thể nói rằng họ không có những sự cạnh tranh”.

Chiến dịch quân sự đang diễn ra vô cùng khốc liệt
Chiến dịch quân sự đang diễn ra vô cùng khốc liệt

Thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại ở Philadelphia, nhà phân tích quân sự Rob Lee nhận định việc bổ nhiệm Gerasimov đã tái khẳng định về những của Bộ Quốc phòng Nga.

“Tôi nghĩ rằng quyết định này của Nga không liên quan việc tướng Surovikin thất bại. Đây chắc chắn là một lý do về chính trị. Là chỉ huy toàn quyền ở Ukraine, Surovikin đã có một số lần báo cáo trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin”, ông Lee nhận định.

Tuy nhiên theo chuyên gia cấp cao Mark Galeotti của Viện Quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), việc Gerasimov trở thành chỉ huy trực tiếp chiến dịch ở Ukraine cũng khiến ông rơi vào tình thế khó khăn.

“Tướng Gerasimov  sẽ cần một vài chiến thắng để chứng minh được những năng lực chỉ huy mà ông có. Tuy nhiên với tình thế hiện tại, nhiệm vụ này vô cùng thách thức”, Mark Galeotti nhận định.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cho rằng động thái quân sự này của Nga có thể là nỗ lực của Bộ Quốc phòng Nga nhằm kiểm soát chặt chiến dịch. Nhất là khi hơn 200.000 quân dự bị chuẩn bị được tung ra chiến trường sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện.

Ba Lan công bố viện trợ xe tăng cho quân sự Ukraine

Hôm 11/1 vừa qua, trong một cuộc gặp với ông Zelensky tại Lviv, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đưa ra thông báo rằng nước này sẽ gửi các xe tăng chiến đấu Leopard cho Ukraine. Ngay lập tức, ông Zelensky đã lên tiếng cảm ơn và hoan nghênh sự ủng hộ của Warsaw.

Đây là một tin không thể vui hơn với bộ quân sự Ukraine khi mà cuộc chiến đang diễn ra cực kỳ căng thẳng. Mới nhất, họ đã bị Nga bắn hạ rất nhiều những khí tài như 3 kho vũ khí, hàng trăm máy bay các loại.

Ba Lan tuyên bố viện trợ cho Ukraine
Ba Lan tuyên bố viện trợ cho Ukraine

Báo VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật những tin mới nhất về tình hình chiến dịch quân sự đặc biệt giữa Nga và Ukraine. 

Trả lời