Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà bị bắt giữ

Vào ngày 11 tháng 1 (20 tháng Chạp), Phòng Cảnh Sát Hình Sự thuộc Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Đặng Việt Hà – Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội danh nhận hối lộ.

Bắt giữ hơn 80 bị can liên quan tới vụ việc

Buổi chiều ngày 11/1/2022, Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo để công bố những thông tin liên quan tới sai phạm pháp luật của ông Đặng Việt Hà và các đồng phạm tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước. 

Thực hiện lệnh bắt giữ ông Đặng Việt Hà - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam
Thực hiện lệnh bắt giữ ông Đặng Việt Hà – Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Hồ Chí Minh, Thượng tá Trần Thị Kim Lý cho biết đã có lệnh khởi tổ vụ án, khởi tố bị can và quyết định khám xét chỗ ở lẫn nơi làm việc của Đặng Việt Hà cộng với hơn 80 bị can về các tội danh như: Đưa/Nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác.

Kết quả điều tra cho hay có hơn 90% bị can trong số đó đang đảm nhiệm các chức vụ khác nhau như giám đốc, phó giám đốc, quản lý tại các Trung tâm Đăng kiểm. 3 bị can hiện đang là cán bộ công tác tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam, Phòng Kiểm định xe cơ giới bao gồm Trần Anh Quân, Đặng Trần Khanh và Phạm Đức Ngọc.

3 bị can là cán bộ tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam đã bị bắt giữ
3 bị can là cán bộ tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam đã bị bắt giữ

Từ những tài liệu thu thập được cùng với kết quả điều tra, ông Đặng Việt Hà, là Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Hồ Chí Minh ra quyết định tạm giam về tội danh nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái với quy định của pháp luật.

Viện Kiểm sát nhân dân phê chuẩn các quyết định

Theo thông tin Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công An TP. Hồ Chí Minh cho biết, ông Đặng Việt Hà và các lãnh đạo tại Phòng Đăng kiểm xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận hối lộ hàng tháng từ các giám đốc trung tâm đăng kiểm nhằm trục lợi. 

Ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh, sai phạm còn được phát hiện xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm thuộc các quận Tiền Giang, Long An, Sóc Trăng, Đồng Tháp và Bến Tre. Trường hợp của ông Đặng Việt Hà được xác định là phạm tội có tổ chức, ông Đặng Việt Hà sẽ phải phục vụ điều tra và có khả năng phải chịu sự trừng phạt nặng nề của pháp luật.

Ngày 6/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đã giao cho ông Nguyễn Vũ Hải – phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm tạm thời điều hành mọi hoạt động của Cục Đăng kiểm trong thời gian bị cáo Đặng Việt Hà phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Phát biểu của Trung tướng Tô Ân Xô về vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm Việt Nam
Phát biểu của Trung tướng Tô Ân Xô về vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm Việt Nam

Trung tướng Tô Ân Xô tuyên bố về vụ việc của Đặng Việt Hà

Theo tuyên bố của Trung tướng Tô Ân Xô, hiện các cơ quan công an đang kết hợp để điều tra các nội dung còn lại liên quan tới vụ việc liên quan tới ông Đặng Việt Hà. Tất cả sẽ được xử lý trên tinh thần nguyên tắc và minh bạch, mọi hành vi sai phạm đều phải xử lý nghiêm minh theo quy định. 

Khoảng thời gian trước Tết Nguyên Đán, cơ quan điều tra thuộc Bộ Công An liên tiếp phát hiện các sai phạm trong quá trình đăng kiểm. Riêng tổ điều tra thuộc Công An Thành phố Hồ Chí Minh đã ra lệnh khám xét hơn 12 trung tâm kiểm định, ra quyết định khởi tố 6 vụ án, bắt tạm giam hàng chục bị can với các tội danh nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lại. 

Tóm lại, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết tất cả các hành vi sai phạm của các trung tâm đăng kiểm đều đã được các cơ quan có thẩm quyền xác minh và làm rõ. Mọi quyết định liên quan tới bị cáo Đặng Việt Hà cùng đồng bọn sẽ sớm được Viện kiểm sát Nhân dân tối cao công bố. Tin VnExpress sẽ tiếp tục cập nhât.

Trả lời