Nga bắn hạ 3 kho vũ khí, bắn rụng Su-25 và MiG 29 của Ukraine

Theo những nguồn tin thế giới, mới đây Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng lực lượng quân sự nước này đã phá hủy nhiều khí tài của Ukraine, trong đó có cả máy bay chiến đấu. 

Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo về tình hình chiến sự

Theo đó, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov thông báo hôm 10/01 vừa qua rằng: “Hai trạm radar phản pháo AN/TPQ-50 và AN/TPQ-36 do Mỹ sản xuất đã bị chúng ta phá hủy trong cuộc chiến đấu tại khu vực gần cộng đồng Artyomovsk và Dzerzhinsk ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk”

Tình hình chiến sự tại Nga
Tình hình chiến sự tại Nga

Cũng theo ông Konashenkov, các lực lượng đã phá hủy thành công 3 lựu pháo D-20 gần các cộng đồng Nevskoye và Novolyubovka ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) và Shalygino ở vùng Sumy. Bên cạnh đó, Nga cũng đã thành công trong việc phá hủy 2 hệ thống pháo phản lực của địch. Được biết, 2 hệ thống này nằm ở khu vực các cộng đồng Artyomovsk và Konstantinovka, ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) và Uragan ở Seversk.

Chưa hết, ông Konashenkov còn cho biết rằng lực lượng đã tiến hành những cuộc tấn công trên lãnh thổ Ukraine. Với cuộc tiến công này, đã có hơn 100 binh sĩ thiệt mạng. Trong khi đó, cuộc tấn công vào lữ đoàn cơ giới số 14 của Ukraine đã khiến một xe chiến đấu bọc thép và 4 xe cơ giới bị phá hủy. Hơn nữa, các lực lượng cũng phá hủy hai kho vũ khí của Ukraine tại Donetsk và Zaporozhye trong chưa đầy 24 giờ.

“Máy bay chiến đấu đã bắn hạ 3 máy bay Su-25 của không quân Ukraine tại khu vực gần các cộng đồng Yasenovoye, Pushkino và Maksimilyanovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) và rất nhiều những khí tài khác”, ông Konashenkov cho biết thêm.

Ukraine thiệt hại lớn
Ukraine thiệt hại lớn

Tổng cộng tính tới thời điểm hiện tại, quân đội tuyên bố phá hủy 370 máy bay chiến đấu Ukraine, 200 máy bay trực thăng, 2.866 máy bay không người lái, 400 hệ thống tên lửa, 7.465 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 975 pháo phản lực phóng loạt, 3.802 súng trường và súng cối và 7.992 phương tiện cơ giới quân sự kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Xem thêm: Nga thay tổng chỉ huy, Ba Lan viện trợ cho Ukraine

Diễn biến xung quanh chiến sự Nga – Ukraine

Mỹ chống lại hợp tác quân sự giữa Nga và Iran: Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố sẽ tìm đủ mọi cách để chống việc hợp tác quân sự giữa Nga và Iran. Theo đó, Mỹ dự định sẽ áp dụng mọi biện pháp để không cho Iran trợ cấp . Được biết, đôi bên có quan hệ đối tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh và quân sự.

Ukraine bất lực khi đối đầu UAV: Ukraine đang tìm đủ mọi cách để đối phó với các cuộc tấn công UAV dồn dập của Nga. Tuy nhiên, đây còn là một bài toán cực kì nan giải với Ukraine lúc này. 

Ukraine bất lực khi bị tấn công UAV
Ukraine bất lực khi bị tấn công UAV

Đức có thể cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine: Theo đó, Đức không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard do chính họ sản xuất trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine vẫn diễn biến phức tạp. Theo ông Habeck nhận định, dù Đức đã cung cấp nhiều vũ khí cho Ukraine kể từ tháng 2/2022 song điều này có thể vẫn còn được tiếp diễn trong thời gian tới. 

Ukraine tăng quân tiếp viện ở miền Đông: Ngày 9/1 vừa qua, Ukraine thông báo đang tăng cường lực lượng xung quanh Bakhmut để đẩy lùi các cuộc tấn công của các lực lượng Nga. Các quan chức Ukraine cho biết, Kiev đã điều quân tiếp viện tới Soledar, một thị trấn nhỏ gần Bakhmut, nơi tình hình đang rất báo động.

Tin VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật những tin mới nhất về tình hình chiến sự đặc biệt giữa Nga và Ukraine.

Trả lời