Biến thể Omicron mối lo ngại của toàn nhân loại trong năm qua

Không còn gì để nói về những gì mà Omicron đã làm hại đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, vẫn chưa có biện pháp nào triệt để được chúng. Mà chúng còn được biến dạng thành những loại virus khác nhau trong xã hội ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của virus Omicron

Omicron được phát hiện đầu tiên vào ngày 9 tháng 11 năm 2021 tại đất nước Nam Phi. Đây được xem là biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện có chủng mới, Nam Phi đã lập tức cử TAG – VE đến để đánh giá và nghiên cứu.

Biến chủng Omicron được phát hiện
Biến chủng Omicron được phát hiện

Cùng lúc đó, số lượng các ca nhiễm cũng tăng nhanh đến chóng mặt. Và hầu như thông qua kết quả PCR đã cho thấy mọi người có chủng loại virus là Omicron. Từ đây, mọi người bắt đầu lo sợ về độ lây lan của chúng. Và được xem là loại virus có nhiều đột biến nhất. 

Độ nguy hiểm của Omicron mang lại cho con người

Trong bối cảnh đại địch covid 19 đang hoành hành thì vấn đề được quan tâm nhất đó là độ lây lan và hậu quả của nó. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy tốc độ lây lan của nó là vô cùng cao. Mặc cho rất nhiều biện pháp của chính phủ đã áp dụng nhưng vẫn không hiệu quả.

Tiêm vaccine là cách tốt nhất phòng ngừa Omicron
Tiêm vaccine là cách tốt nhất phòng ngừa

Ngược lại với độ lây lan thì mức độ nguy hiểm vô cùng thấp. Các triệu chứng khi mắc nhiễm cũng tương tự với virus SARS-CoV-2. Khả năng dẫn đến tử vong cũng khá thấp so với các biến thể khác. 

Độ mắc nhiễm lại cũng đang là dấu chấm hỏi chưa có câu trả lời. Bởi vì, hiện tại mọi người đã xem nó như một bệnh cảm cúm. Và không còn khai báo hay lo sợ về nó nữa.

Chính phủ đối phó với Omicron trong dịp Tết 2023

Như đã đề cập ở trên, Omicron được xem là virus có nhiều biến thể nhất tính đến thời điểm hiện tại. Biến chủng mới nhất hiện tại là chủng XXB có tốc độ lây lan vô cùng lớn.

Như chúng ta đã biết, hiện tại đang là giai đoạn tết đến xuân về. Người người, nhà nhà sum họp quây quần bên nhau nên việc tụ tập đông người là khó tránh khỏi. Đặc biệt là các du học sinh, xuất khẩu lao động từ các nước cũng trở về. Nên rất khó tránh khỏi tình trạng lan truyền virus.

Nắm được tình hình như vậy, Bộ y tế đã có công văn gửi đến từng địa phương yêu cầu áp dụng đối người dân. Ngoài ra, cũng có một số yêu cầu nghiêm nghị tại các cửa khẩu, sân bay quốc tế. Đặc biệt là đường mòn từ Trung Quốc trở về rất khó kiểm soát. 

Hệ thống an ninh luôn được kiểm soát chặt chẽ
Hệ thống an ninh luôn được kiểm soát chặt chẽ

Ngoài những văn bản yêu cầu thắt chặt quá trình kiểm tra còn có thành lập các bệnh viện giám sát hay viện pasteur xét nghiệm. Thậm chí, là chúng ta luôn luôn trong tinh thần chiến đấu một lần nữa với Omicron nói riêng và SARS-CoV-2 nói chung.

Hiện tại vẫn đang khuyến cáo người dân nên mang khẩu trang, khử khuẩn khi ở nơi công cộng để tránh tối đa việc bùng dịch một lần nữa.

Tình hình Omicron tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại

Hiện nay, Việt Nam đã ghi nhận chính thức hơn 11,5 triệu ca nhiễm Covid-19. Trong đó có trên 500 biến chủng nCoV khác nhau và biến chủng Omicron là chiếm số lượng mắc nhiễm nhiều nhất. 

Tiêm vaccine là một trong những biện pháp giúp ta tránh được các biến chứng nặng khi không may nhiễm virus. Thật may mắn khi Việt Nam đã tiêm gần 266 triệu liều vaccine cho người dân. Và hầu như 100% người dân đã được tiêm 2 mũi vacxin phòng ngừa virus.

Trên đây là những thông tin cần thiết về biến chủng Omicron hiện nay. Và Tin VnExpress sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe cho các bạn.

Trả lời