Nguyễn Xuân Phúc chính thức thôi giữ chức chủ tịch nước Việt Nam

Chủ tịch nước là chức vụ cao quý nhất và có sức ảnh hưởng cũng như sức nặng vô cùng lớn. Ông Nguyễn Xuân Phúc đã làm rất tốt trong suốt hành trình nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, vừa qua ông đã đề đạt nguyện vọng thôi giữ một số chức vụ lớn đã làm nóng bản tin thời sự hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thông tin về ông Nguyễn Xuân Phúc

Ông Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20 tháng 7 năm 1954 tại tỉnh Quảng Nam. Trình độ học vấn của ông là một vấn đề không có gì bàn cãi khi ông đã từng theo học ngôi trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Ngôi trường được mệnh danh là nơi đào tạo ra những nhân tài. Tại đây ông theo học và tốt nghiệp chuyên ngành cử nhân kinh tế. 

Chân dung Nguyễn Xuân Phúc
Chân dung Nguyễn Xuân Phúc

Ông Nguyễn Xuân Phúc trước khi được biết đến vai trò chủ tịch nước

Sau khi có trên tay tấm bằng cử nhân kinh tế từ Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Thay vì bôn ba nơi xứ người, ông lại chọn về quê làm cán bộ Ban Quản lý kinh tế tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Hầu hết ông đều trải qua các chức vụ nhỏ – lớn khác nhau như:

  • Chuyên viên;
  • Phó văn phòng;
  • Chánh văn phòng UBND tỉnh;
  • Đặc biệt phải kể đến là giám đốc Sở Du lịch kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị khu du lịch Furama Đà Nẵng;

Ngoài ra, ông còn là Ủy viên Bộ Chính trị ba khóa XI, XII, XIII. Ủy viên Trung ương Đảng và cũng là đại biểu Quốc hội khóa XI, XIII, XIV, XV.

Hành trình ông Xuân Phúc đến với chức chủ tịch nước

Giai đoạn năm 1997 đến năm 2006, Nguyễn Xuân Phúc từng được giữ một số chức lớn như:

  • Phó chủ tịch và Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp;
  • Phó bí thư Tỉnh ủy;
  • Chủ tịch UBND tỉnh;
Nguyễn Xuân Phúc luôn xuất hiện với gương mặt phúc hậu
Nguyễn Xuân Phúc luôn xuất hiện với gương mặt phúc hậu

Vào tháng 3 năm 2006, Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục được giữ chức Phó tổng Thanh tra Chính phủ. Sau đó ông liên tục được bầu lên cao như làm Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. 

Đến tháng 8 năm 2011, với những kinh nghiệm giữ nhiều chức vụ khác nhau của mình. Nguyễn Xuân Phúc may mắn được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng. Đây cũng là chính là bước đệm để ông tiến gần hơn với chức chủ tịch nước Việt Nam. Và 5 năm sau ông được Quốc hội bầu làm Thủ tướng.

Quyết định mới nhất của Trung ương về ông Xuân Phúc

Vào chiều ngày 17 tháng 1 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã tổ chức cuộc họp bất thường về thư đề đạt nguyện vọng của ông. Trải qua một thời gian dài xem xét và cho ý kiến về nguyện vọng của ông Xuân Phúc. Về việc thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và về hưu của mình. 

Nơi diễn ra cuộc họp về nguyện vọng của ông Nguyễn Xuân Phúc
Nơi diễn ra cuộc họp về nguyện vọng của ông Nguyễn Xuân Phúc

Sau khi xem xét kỹ càng thì Ban Chấp hành Trung ương đã đồng ý để ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ mà ông đang nắm giữ để nghỉ hưu. Đồng thời cũng biểu dương các thành tích mà ông đã làm được trong suốt thời gian đương nhiệm của mình.

Trên đây là những thông tin mới nhất về ông Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp chiều qua mà báo VnExpress đã tổng hợp. Với những gì mà ông đã thực hiện trong thời gian tại chức của mình, người dân Việt Nam vẫn biết ơn và trân trọng.