Cơ thể của chúng ta sẽ như thế nào nếu chết trên sao Hỏa?

Trong suốt 50 năm lịch sử khám phá vũ trụ, chúng ta đã ghi nhận hơn 18 phi hành gia đã phải bỏ mạng lại giữa không gian vũ trụ đen tối với nhiều lý do khác nhau. Vậy bạn có bao giờ suy nghĩ rằng khi phi hành gia chết trên sao Hỏa thì thi thể sẽ được xử lý như thế nào? VnExpress sẽ cho các bạn biết điều đó.

Sự thay đổi của cơ thể sau khi chết trên sao Hỏa

Vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của chúng ta khi chết ở trên sao Hỏa. Yếu tố đầu tiên là luật hấp dẫn bởi vì giai đoạn phân hủy của cơ thể sẽ khác nhau khi bị chịu lực hấp dẫn khác nhau tại các hành tinh không giống nhau. 

Các phi hành gia chết trong không gian và không có đủ trọng lực để máu đông lại. Nếu phi hành gia vẫn còn bên trong bộ đồ không gian thì vẫn sẽ xảy ra quá trình phân hủy từ bên trong cơ thể lan ra nhưng do thiếu không khí nên quá trình này sẽ chậm đi đáng kể. 

Những vi sinh vật là nguyên nhân dẫn đến quá trình phân hủy cơ thể, điều đó chứng minh rằng ở bất kỳ môi trường nào ức chế hoạt động của vi sinh vật thì cũng ức chế quá trình phân hủy thi thể. Và môi trường ức chế đó chính là môi trường trên sao Hỏa. Sự phân hủy trên môi trường Hỏa tinh sẽ phức tạp hơn những gì chúng ta nghĩ như ở môi trường Trái Đất.

Sự thay đổi của cơ thể sau khi chết trên sao Hỏa
Sự thay đổi của cơ thể sau khi chết trên sao Hỏa

Mang tử thi về với Trái Đất

Thật sự vì lý do nhân đạo, chúng ta không thể bỏ xác của phi hành gia ra ngoài không gian vũ trụ hay sao Hỏa. Bởi vì hành động đưa thi thể ra ngoài không gian vũ trụ sẽ chứa nhiều nguy hiểm tiềm tàng đối với đồng đội còn sống. Và vi phạm về những thỏa thuận rác thải vũ trụ của Liên hiệp Quốc đặt ra, hay thậm chí sẽ tạo ra những cuộc tranh chấp ngoài ý muốn về vi phạm biên giới quốc gia.

Thông thường sẽ có một hệ thống xử lý thi thể và lưu trữ chúng bên trong không gian có tên là Body Back. Đây là một cỗ máy được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học NASA. Quy trình cụ thể là thi thể các phi hành gia đã qua đời sẽ được đặt trong một chiếc túi sau đó chiếc túi sẽ được liên kết với một cánh tay bên ngoài trạm không gian. 

Do nhiệt độ cực lạnh của bên ngoài vũ trụ sẽ khiến cho thi thể đóng băng ngay lập tức. Trong giai đoạn tiếp theo, robot sẽ lắc đều chiếc túi chứa thi thể trong vòng 15 phút cho đến khi thi thể vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ. Nước bên trong thi thể sẽ thông qua lỗ thông hơi và tất cả còn lại chỉ là hài cốt để mang về trái đất. Đây được gọi là hệ thống xử lý thi thể của phi hành gia do NASA và công ty Promessa cùng hợp tác nghiên cứu vào năm 2005.

Lý do nhân đạo chúng ta không thể bỏ xác của phi hành gia ở sao Hỏa
Lý do nhân đạo chúng ta không thể bỏ xác của phi hành gia ở sao Hỏa

Bị bỏ rơi ở lại sao Hỏa

Bên trên là cách giải quyết khi phi hành gia mất bên trong trạm không gian. Vậy vấn đề đặt ra ở đây là nếu phi hành gia qua đời trên bề mặt hóa tin thì sẽ như thế nào?

Thi thể sẽ hoả táng ngay trên sao Hỏa

Về mặt lý thuyết các phi hành đoàn trên Hỏa tinh sẽ liên lạc với nhóm chuyên gia ở Trái Đất. Thi thể chỉ được giải quyết khi cả đôi bên cùng đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng có lẽ phương án hỏa táng là sự lựa chọn tốt nhất bởi vì NASA không muốn hoả tinh bị ô nhiễm bởi những vi khuẩn của Trái Đất bên trong thi thể.

Thi thể sẽ hoả táng ngay trên sao Hỏa
Thi thể sẽ hoả táng ngay trên sao Hỏa

Thi thể có thể bị chôn vùi tại sao Hỏa

Nhưng nếu điều kiện cho Hỏa tinh không cho phép hoặc phi hành đoàn đang gặp sự cố thì thi thể có thể bỏ lại và chôn vùi bên dưới lớp bề mặt đất cát của sao Hỏa. Tại sao Hỏa, thi thể sẽ không được phân hủy như cách bình thường ở Trái Đất. 

Ban ngày khi mặt trời lên, vi khuẩn sẽ bắt đầu phân hủy thi thể như bình thường. Nhưng khi đem đến mặt trời bắt đầu lặn cơ thể sẽ bị đóng băng do nhiệt độ của sao Hỏa vào ban đêm rất lạnh khiến cho vi khuẩn không thể tiếp tục quá trình phân hủy. 

Khi không có vi khuẩn phân hủy đồng nghĩa với việc quá trình phân hủy cũng bị gián đoạn. Và thi thể đó sẽ trở thành một xác ướp thực thụ trên sao Hỏa. Bởi vì Hỏa tinh không có bầu không khí như Trái Đất nên việc phân hủy thi thể trên sao Hỏa cũng khác so với Trái Đất. Những tia bức xạ trên hành tinh đỏ sẽ tiếp tục phá hủy các tế bào cơ thể người nhưng với một tốc độ rất chậm. Vì vậy xương của các phi hành gia sẽ vẫn còn ở đó có thể tồn tại hàng chục triệu năm.

Thi thể có thể bị chôn vùi tại sao Hỏa
Thi thể có thể bị chôn vùi tại sao Hỏa

Tìm hiểu về vũ trụ quả thật là chủ đề rộng lớn mà con người chúng ta muốn chinh phục. Vậy có cách nào giải quyết thích đáng hơn cho số phận những thi thể trên sao Hỏa? Thật sự không có gì là không thể nếu chúng ta chịu đầu tư nghiên cứu. Nếu các bạn thích thú với chủ đề này thì đừng quên theo dõi báo VnExpress để cập những thêm nhiều kiến thức về vũ trụ rộng lớn.