Đề xuất xây 4 kho giữ xe tang vật ở TP HCM vì tình hình quá tải

Nhiều kho giữ xe tang vật, vi phạm hiện đang quá tải, chất đống vì việc xử lý mất nhiều thời gian. Kho bãi tạm giữ không còn đủ sức chứa. Để giảm tải cho cơ sở hiện tầng ở thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Phòng CSGT TP HCM đã kiến nghị xây thêm 4 kho giữ xe tang vật. Chi tiết thông tin sẽ được VnExpress chia sẻ cụ thể sau đây!

Phó phòng CSGT TPHCM kiến nghị xây thêm kho giữ xe tang vật

Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó phòng CSGT TPHCM (PC08) đã đưa ra đề xuất về công tác xử lý xe tang vật, vi phạm vào sáng 28/3. Ông đề xuất xây thêm 4 kho tạm giữ xe tang vật nằm xung TP HCM để thuận tiện cho việc đi lại của người dân và cơ quan chức năng. Vị trí các kho sẽ dựa vào phương án xây dựng và nguồn đất mà UBND thành phố đưa ra.

Các kho tạm giữ xe tang vật, vi phạm đã quá tải

Theo thượng tá Đoàn Văn Quới, 7 kho tạm giữ xe tang vật đã quá tải vì số lượng xe quá nhiều và nhiều nơi chưa đáp ứng đủ điều kiện. Mỗi ngày ghi nhận các đội CSGT trên địa bàn thành phố đã giữ gần 500 xe vi phạm luật giao thông.

Kho tang vật lớn nhất rộng 20.000 m2 tại xã Lê Minh Xuân đáp ứng đủ quy chuẩn có hệ thống giám sát bằng camera, được trang bị mái che đầy đủ. Nhưng cơ sở này hiện tại đã hết sức chứa vì số lượng xe đang giữ đã lên đến con số 17.000. Các quận huyện và Phòng CSGT TP HCM hiện tại đang thu giữ khoảng 90.000 xe máy, ôtô vi phạm.Vì vậy, cần diện tích kho lớn hơn nhiều để có thể đủ sức chứa số lượng xe vi phạm sắp tới.

Kho chứa xe tang vật, vi phạm đã quá tải
Kho chứa xe tang vật, vi phạm đã quá tải

Theo Nghị định 138/2021, kho bãi tạm giữ xe tang vật cần phải đảm bảo mọi quy chuẩn. Cần phải trang bị mái che chống nắng mưa, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, có hàng rào bảo vệ. Các kho giữ tang vật cần đảm bảo đúng quy chuẩn nhưng hiện tại cho thấy công an quận, huyện ở thành phố vẫn chưa có kho hay bãi đúng quy chuẩn.

Nhiều xe bị để phơi nắng phơi mưa ở ngoài suốt nhiều năm khiến chúng xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, công an nhiều quận, huyện ở TP HCM chưa có kho, bãi giữ xe tang vật đúng quy chuẩn, khiến hàng nghìn xe phơi nắng mưa nhiều năm qua

Bên cạnh đó, việc thiếu kinh nghiệm quản lý, phí thuê kho cũng chính là vấn đề trước mắt cần giải quyết. Quy trình xử lý các xe vi phạm cũng vô cùng phức tạp, mất nhiều thời gian. Các xe không mới, người vi phạm sau thời gian dài không nhận sẽ được chuyển ra ngoài mái che. Còn lại các xe mới, có tên chủ phương tiện thì sẽ được bảo quản trong nhà có mái che.

Nguyên nhân dẫn đến việc xe tang vật tồn đọng 

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng tham mưu Công an TP HCM cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự quá tải của số lượng xe tang vật, vi phạm tại các kho. Thường chủ sở hữu xe bỏ xe là vì mức phạt vi phạm hành chính cao hơn giá trị của xe. Đặc biệt là đối với lỗi nồng độ cồn khiến nhiều chủ xe thà bỏ xe chứ không đóng phạt.

Ngoài ra ngay những khu chợ, người dân thường sử dụng những xe không có giấy tờ, xe chế để chở hàng. Do đó khi bị tịch thu họ cũng bỏ. Qua một thời gian sau thì số lượng xe cứ ngày càng tăng trong khi kho thì có diện tích hạn chế dẫn đến tình trạng quá tải.

Theo thống kê cho thấy từ đầu năm 1/12022 đến 8/2/2023 đã ghi nhận 13.200 xe được đưa vào xử lý. Số xe không có người nhận chiếm 70% (gần 9.300 xe). Công tác xử lý, lưu giữ xe vi phạm của các đơn vị cũng vì vậy trở nên khó khăn hơn. 

Xem thêm: Cập nhật chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2023

Các biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề xe tang vật, vi phạm

Các biện pháp xử lý xe tang vật, vi phạm
Các biện pháp xử lý xe tang vật, vi phạm

Theo quy định, các xe tang vật quá thời gian giữ mà vẫn không có ai đến nhận thì công an sẽ thực hiện thông báo hai lần công khai. Hết thời hạn 1 năm kể từ lần thông báo thứ 2 mà sau 5 ngày không ai đến nhận thì xe bị cấp thẩm quyền tịch thu. Sau đó công an khu vực sẽ thực hiện đấu giá tài sản. Việc này đã khiến quy trình kéo dài đến 2 năm trong khi mỗi tháng phải giữ tiếp tục thêm 300 xe. 

Theo thiếu tá Trần Thái Nam, Đội phó CSGT quận 6, giải pháp cần làm chính là giảm thời gian đợi chủ đến nhận xuống từ 1 năm còn 3 tháng để có thể giảm tải kho chứa.

Ngoài ra, các đơn vị công an quận huyện cũng được yêu cầu hạn chế tạm giữ xe trong xử lý vi phạm hành chính. Chỉ cần thực hiện tạm giữ giấy tờ hoặc cho phép phạt tiền hay tài sản để đảm bảo.

Theo dõi VnExpress để cập nhật những tin tức thời sự mới nhất nhé!