Nhiều người bị “dắt mũi” bởi tin đồn tại trường quân khu 7

Vào chiều ngày 12 tháng 1 vừa qua đã có một cuộc họp báo giữa trường Đại học Ngoại ngữ tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) và bên phía trường quân sự Quân khu 7. Cuộc họp giải quyết về thông tin thất thiệt xảy ra tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng Quân khu 7 được lan truyền nhanh chóng trên nền tảng mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Hãy cùng VnExpress cập nhật tin tức thời sự nóng nhất này.

Thật hư vụ việc nữ sinh bị 12 quân dân “hiếp dâm” dẫn đến tự tử

Vào tối ngày 11 tháng 1 vừa qua trên các nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện những video và hình ảnh được cho rằng vụ việc nữ sinh trường HUFLIT đang theo học tại trung tâm giáo dục Quốc phòng Quân khu 7 bị 12 quân nhân hiếp dâm phải nhảy lầu tự tử. 

Sau khi được đăng tải lên nền tảng mạng xã hội, thông tin trên thu hút sự quan tâm đông đảo của nhiều người đặc biệt là sinh viên. Mặc dù thông tin chưa được kiểm chứng nhưng rất nhiều người cho đó là sự thật và bắt đầu làn sóng “lấy lại công bằng cho nữ sinh HUFLIT”. Theo đó những hashtag “Huflit”, “quankhu7” cũng trở nên viral.

Phía trường quân khu 7 phải ra công văn đính chính về tin đồn thất thiệt
Phía trường quân khu 7 phải ra công văn đính chính về tin đồn thất thiệt

Làn sóng tẩy chay HUFLIT và trường quân khu 7

Sau khi thông tin về sự cố xảy ra ở trường quân sự quân khu 7 lan truyền nhanh chóng và gây hoang mang trong dư luận. Đặc biệt nó còn được chia sẻ về các trang cá nhân của sinh viên và diễn đàn hội sinh viên của các trường trong đó có trang facebook “UEH confession”. 

Sau khi được bộ phận an ninh mạng loại bỏ những thông tin sai lệch thì rất nhiều người cho rằng bên phía trường Quân khu 7 đang cố ý xóa hết dấu vết trong đêm, còn bên phía trường HUFLIT lại không có bất kỳ động thái nào. Từ đây, bắt đầu một làn sóng tẩy chay trường HUFLIT.

Clip nữ sinh HUFLIT là kết quả cắt ghép và sai sự thật

Theo như Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, hiện đang là chủ nhiệm chính trị của trường quân sự quân khu 7 chia sẻ rằng: vụ việc diễn ra vào đêm 10/1, đã có một vụ mất tiền trong một lớp học quân sự và các bạn sinh viên đổ lỗi cho một nữ sinh có tên N.C.H.H.

Do bị mọi người nghi ngờ nên nữ sinh đã xô cửa chạy ra ngoài và la hét do bị ảnh hưởng tâm lý khá nặng. Sau khi nắm bắt được tình hình, các cán bộ của trường đã trực tiếp đưa em xuống phòng làm việc để nắm bắt tình hình.

Trong lúc đó, một nữ sinh ở tòa nhà đối diện đang trong ca gác đã tò mò qua giúp lại và chia sẻ với một vài người bạn khác Tuy nhiên không hề đề cập đến nội dung của clip. Cho đến tối 11/1, đoạn clip được chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội và gán ghép thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của trường quân sự quân khu 7.

Hình ảnh nữ sinh quay clip và bạn gác chung tại quân khu 7
Hình ảnh nữ sinh quay clip và bạn gác chung tại quân khu 7

Lời khai của nữ sinh quay clip

Theo lời khai của nữ sinh quay clip gốc về vụ việc trên. Nữ sinh đã khóc lóc thừa nhận mình là người quay clip và biết hết những thông tin trong clip diễn ra như thế nào.

Theo như lời nữ sinh kể lại vào tối ngày 10/1, cô đang thực hiện ca gác đêm từ 9:00 tối cho đến 10:00 tối của tòa nhà mình đang ở. Thì có nghe tiếng la thất thanh của một nữ sinh khác ở tòa nhà đối diện nên tò mò lấy điện thoại ra và quay lại.

Lúc quay clip cô có quay sang hỏi bạn thân gác cùng là “hình như bị hiếp dâm hả?”. Theo lời cô nói đây chỉ là một câu hỏi xác thực sự tò mò chứ không phải là khẳng định. Và sau đó cô được thầy quản lý ở trung tâm cho hay là bạn sinh viên kia bị trầm cảm do bị các bạn trong lớp đổ lỗi ăn cắp tiền và có ý định nhảy lầu nhưng được thầy và các bạn trong cùng tòa nhà ngăn lại.

Hiệu trưởng trường HUFLIT chia sẻ trong buổi họp báo về tin đồn trường quân khu 7
Hiệu trưởng trường HUFLIT chia sẻ trong buổi họp báo về tin đồn trường quân khu 7

Lực lượng chức năng đang điều tra người tung tin sai sự thật

Trong buổi họp báo thường ngày 12/1 vừa qua, bên phía đại diện trường Quân khu 7 đã có phiên làm việc với trường huflit để đưa ra thông tin chính thức về vụ việc trên. Sự việc đã được các cán bộ tại trường quân khu 7 giải quyết xong và không để lại hậu quả. Các sinh viên cũng được tiếp tục quá trình giáo dục quốc phòng. 

Tuy nhiên các lực lượng chức năng cũng đang nỗ lực truy tìm và xác minh để xử lý nghiêm những người có hành vi tung tin giả. Được biết rằng những thông tin này đa số được chia sẻ trên các nền tảng của các hội nhóm sinh viên, từ đó hàng ngàn bài viết “tam sao thất bản” khác ra đời, khiến câu chuyện trở thành chủ đề nóng được quan tâm. 

Họp báo tại trường quân khu 7
Họp báo tại trường quân khu 7

Theo thống kê của Google “huflit quân sự” và “quân khu 7” là hai từ khóa được ghi nhận với hơn 200.000 lượt tìm kiếm khi chưa đầy 12 tiếng. Trường quân sự quân khu 7 cho biết sẽ mời lực lượng chức năng vào cuộc xác minh những người chia sẻ thông tin sai sự thật và xử lý đúng theo pháp luật.

Hiện tại sinh viên trường Huflit đã tiếp tục chương trình học quân sự tại trường quân khu 7 và chuẩn bị về nhà nghỉ tết theo đúng kế hoạch. Thông qua đây VnExpress muốn gửi đến cho các độc giả thông điệp rằng: “Hãy biết chọn lọc thông tin trên mạng và phải biết nhận định đúng sai trước khi chia sẻ bất kỳ điều gì”.