4 tiếp viên hàng không xách hơn 10kg ma túy về Việt Nam

Chiều ngày 16/3, 4 tiếp viên hàng không bị bắt giữ vì phát hiện trong hành lý có mang 10 kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp về nước. Cụ thể 4 tiếp viên này từ hãng hàng không Vietnam Airlines đã mang ma túy được giấu trong tuýp kem đánh răng trong chuyến bay VN10 từ Pháp về Việt Nam. Cùng VnExpress tìm hiểu chi tiết hơn về sự việc trong bài viết sau đây!

Hải quan nhận thấy hành lý bất thường của 4 tiếp viên hàng không

Số hành lý xách tay trên đã thông qua sân bay Pháp và về đến Việt Nam bị hải quan phát hiện có điểm bất thường. Cụ thể ông Nguyễn Hữu Hiệp (Cục phó Hải quan TP HCM) cho biết rằng các cán bộ hải quan tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện những điểm bất thường trong hành lý của của 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines từ chuyến bay VN10 ngày 16/3. Trong 4 tiếp viên đó có cả tiếp viên trưởng là chị Nguyễn Thanh Thuỷ, 37 tuổi.

Nhiều người thắc mắc hải quan làm thế nào để có thể phát hiện được ma túy trong hành lý? Để giải đáp những vấn đề này ông Hiệp cũng chia sẻ rằng “Thông qua các bước sàng lọc, soi chiếu, chúng tôi nghi vali của đoàn tiếp viên có chứa các chất cấm nên thực hiện kiểm tra trực tiếp”. 

Hải quan phát hiện hành lý có chứa ma túy
Hải quan phát hiện hành lý có chứa ma túy

Về quy trình kiểm tra hành lý của các thành viên trong phi hành đoàn cũng không khác hành khách thông thường. Ông Hiệp cho biết rằng “Hải quan cũng thực hiện những biện pháp soi chiếu, kết hợp cả các biện pháp soi ngầm cũng như nghiệp vụ không thể cung cấp về cách nhận biết điểm bất thường trong vali”.

Các tiếp viên mang về những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng nhưng bên trong đó chính là 8kg thuốc lắc và 3kg đá (ketamin). Hiện tại Cục Hải quan TP HCM đang phối hợp Công an TP HCM đặt nghi vấn đây liệu có phải là một đường dây ma túy, những nhóm người buôn chất cấm và đang mở rộng điều tra. Các cơ quan chức năng đang phối hợp để tìm đối tượng tại Việt Nam sẽ nhận lô hàng này để làm rõ.

Đại diện Vietnam Airlines đình chỉ 4 tiếp viên hàng không

Vietnam Airlines đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc. Những hành vi vi phạm quy định của pháp luật và vi phạm nội quy lao động chắc chắn sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định. Tuyệt đối không có hành vi bao che cho người phạm tội.

Đồng thời, hãng hàng không Vietnam Airlines sẵn sàng cung cấp những thông tin chính xác, kịp thời dựa trên thông tin xác thực để phục vụ công tác điều tra.

Vietnam Airlines đình chỉ 4 tiếp viên hàng không mang ma túy
Vietnam Airlines đình chỉ 4 tiếp viên hàng không mang ma túy

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hãng hàng không Vietnam Airlines báo cáo cụ thể hơn về vụ việc. 4 tiếp viên hàng không trên thuộc tổ bay trong chuyến bay VN 10 di chuyển từ sân bay Paris Charles de Gaulle (Pháp) hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 8h10 ngày 16-3. Số hành lý này cũng đã thông qua sân bay Pháp nhưng về đến sân bay Tân Sơn Nhất thì bị hải quan phát hiện và giữ 4 tiếp viên mang 10kg ma túy tổng hợp về Việt Nam.

Hiện tại 4 tiếp viên hàng không trên và số ma túy xách tay về đã được cơ quan hải quan bàn giao lại cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP.HCM xử lý.

Thủy và các tiếp viên sửng sốt khi biết có ma túy trong tuýp kem

Ma túy được phát hiện trong tuýp kem
Ma túy được phát hiện trong tuýp kem

Trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không mang tên T., Q., V., N, trong đó có tiếp viên trưởng là Nguyễn Thanh Thuỷ đều chứa ma túy. Danh tính của 3 tiếp viên đã được xác định là: Đặng Phương V., sinh ngày 7/10/1996; Trần Thị Thu N., sinh ngày 20/10/1993 và tiếp viên trưởng là Nguyễn Thanh T., sinh ngày 1/8/1986. 

Qua kiểm tra thử mẫu, cơ quan xác định vali của Thủy và Quỳnh chứa 31 hộp thuốc lắc, tổng trọng lượng 2,18 kg và 12 hộp chứa hàng đá (ketamine) khoảng 1 kg. Trong hành lý của Ngân có chứa 780 gram thuốc lắc; hơn 2 kg thuốc lắc, 2 kg hàng đá (ketamine) và cocaine.

Khi bị bắt giữ cùng hành lý, 4 tiếp viên hàng không đều tỏ ra bàng hoàng khi biết trong những tuýp kem đánh răng đó có chứa ma túy. Các tiếp viên đã khóc và khai rằng họ không biết về số hàng này mà chỉ nhận xách tay về Việt Nam và được trả công từ một người Pháp (chưa rõ danh tính). Họ khai rằng “chỉ cần xách tay một số hàng về Việt Nam thì sẽ được trả công hơn 10 triệu” nên họ đã nhận. Khi nhận tuýp kem đánh răng cũng chẳng kiểm tra kỹ vì những chuyến bay dài đã khiến họ mệt lả, 4 tiếp viên hàng không chỉ xem sơ qua vài tuýp và không nhận thấy có gì bất thường.

4 tiếp viên hàng không là trường hợp lần đầu ghi nhận có ma túy

Cục phó Hải quan TP HCM thông tin về sự việc
Cục phó Hải quan TP HCM thông tin về sự việc

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Cục phó Hải quan TP HCM cũng cho biết rằng “Trong quá trình làm việc của chúng tôi thì đây chính là lần đầu ghi nhận có tiếp viên hàng không mang ma túy”. 

Đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết thêm: “Giờ xuất hiện thêm nhóm mới, trong đó có tiếp viên hàng không. Bởi trước đây những người có nghi vấn cao nhất thường là những người khách du lịch, khách nước ngoài, người có mối quan hệ phức tạp. Công tác quản lý, sàng lọc và phân loại nghi can đã gặp nhiều khó khăn hơn”.

Cục cũng đã chỉ đạo Hải quan Tân Sơn Nhất khẩn trương và tập trung kiểm soát hơn về những người thường xuyên có tần suất đi lại, di chuyển cao. Các tuyến đường trọng điểm từ châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đều được khoanh vùng là trọng tâm để kiểm tra nghiêm ngặt, tập trung cao điểm thực hiện các công tác phòng chống buôn lậu qua các cảng hàng không quốc tế.

Xem thêm: Vụ án Thái Thiên Phượng: Mẹ ruột gay gắt đòi tài sản của con từ nhà chồng cũ

Đừng quên theo dõi VnExpress để cập nhật những tin tức mới nhất về vụ việc 4 tiếp viên hàng không xách ma túy về nước!