ĐH Bách Khoa Hà Nội công bố đề cương kỳ thi đánh tư duy

Ngày 17/1 hội đồng tuyển sinh của ĐH Bách Khoa Hà Nội đã chính thức công bố các mức độ đánh giá tư duy và các ví dụ minh họa của bài đánh giá tư duy 2023. 

Theo đó, các bài thi đánh giá tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội bao gồm ba phần thi: tư duy toán học, tư duy khoa học/ giải quyết các vấn đề  bao gồm 3 mức độ đánh giá tư duy với tư duy đọc hiểu.  

Phần tư duy trong toán học

Tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, phần đánh giá tư duy toán học bao gồm kiến thức về các lĩnh vực số học, đại số, hàm số, hình học, xác suất và thống kê. Các cấu trúc câu hỏi có ý nghĩa cả về vấn đề và ngữ cảnh, đại diện cho tất cả các mối quan hệ toán học, truy cập các kiến thức toán học bằng trí nhớ. 

Bài đánh giá tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội có 3 phần
Bài đánh giá tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội có 3 phần

Phần tư duy toán học này còn được kết hợp với các thông tin đã cho, mô hình hóa, tính toán và một số thao tác toán học, diễn giải, áp dụng hàng loạt những kỹ năng lập luận để đưa ra những quyết định dựa trên toán học và thuật toán phù hợp nhất. 

Bên cạnh đó thì phần đánh giá tư duy toán học của ĐH Bách Khoa còn nhấn mạnh tới một số quy định tư duy định lượng và áp dụng cho các phần tính toán hoặc ghi nhớ các công thức phức tạp. Các câu hỏi hàm chứa nhiều vấn đề theo mức độ từ dễ đến khó với độ tin cậy cao để có thể đảm bảo mức độ phân hóa thí sinh theo yêu cầu.

Phần đánh giá tư duy đọc hiểu của ĐH Bách Khoa Hà Nội 

Phần giáo dục đánh giá tư duy đọc hiểu của ĐH Bách Khoa Hà Nội đánh giá khả năng đọc nhanh và hiểu đúng của học sinh. Các câu hỏi và phần này yêu cầu học sinh có thể chuyển hóa được ý nghĩa từ một số văn bản thuộc các thể loại văn bản văn học, văn bản khoa học hay văn bản báo chí.

ĐH Bách Khoa Hà Nội đánh giá khả năng đọc nhanh và hiểu đúng của học sinh
ĐH Bách Khoa Hà Nội đánh giá khả năng đọc nhanh và hiểu đúng của học sinh

Tại phần thi này nhằm mục đích đo lường khả năng thu thập được thông tin với những gì được tuyên bố một cách rõ ràng và lập luận một cách chính xác để có thể xác định ý nghĩa tiềm ẩn. 

Các câu hỏi đó yêu cầu học sinh có thể sử dụng các kỹ năng viện dẫn và lập luận để có thể xác định các ý chính, định vị và giải thích nhiều chi tiết quan trọng. Bên cạnh đó phần thi đọc hiểu của ĐH Bách Khoa Hà Nội còn nhằm mục đích hiểu được chuỗi các sự kiện, so sánh hay hiểu thêm về các mối quan hệ nhân quả, xác định ý nghĩa của từ. 

Phần thi đánh giá tư duy khoa học và giải quyết các vấn đề 

Tại phần thi này của ĐH Bách Khoa Hà Nội được thiết kế ra nhằm mục đích tập hợp các thông tin khoa học, các câu hỏi trắc nghiệm để nhằm mục đích đo lường khả năng tính toán, giải thích được các dữ liệu của học sinh. Bên cạnh đó còn chỉ ra được một số phương án phù hợp với các thông tin khoa học đã được thiết lập và thực hiện các mô hình đánh giá, suy luận và thử nghiệm. 

ĐH Bách Khoa Hà Nội còn đánh giá tư duy khoa học của học sinh
ĐH Bách Khoa Hà Nội còn đánh giá tư duy khoa học của học sinh

Hàng loạt các thông tin khoa học của ĐH Bách Khoa Hà Nội được truyền tải theo một trong 3 định dạng khác nhau như biểu diễn dữ liệu, tóm tắt các nghiên cứu hoặc các quan điểm xung đột với nhau. 

Các câu hỏi đều sẽ được xây dựng trên hình thức trắc nghiệm với 4 dạng cấu trúc: chọn đáp án đúng sai, chọn đáp án đúng, phần nối và câu trả lời ngắn. Và năm nay thời gian làm bài đã được rút ngắn từ 270 phút chỉ còn 150 phút. 

Kỳ đánh giá tư duy 2023 của ĐH Bách Khoa theo dự kiến sẽ chia thành 3 đợt thi. Hai đợt đầu sẽ được tổ chức vào tháng 5 và tháng 6/2023. Một đợt cuối cùng sẽ được tổ chức vào tháng 7/2023 và để tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh lựa chọn kết quả tốt nhất để đăng ký xét tuyển. 

Báo VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất về thông tin tuyển sinh của ĐH Bách Khoa Hà Nội, đừng bỏ lỡ nhé!