Content bẩn đang xâm chiếm xu hướng giới trẻ trên Tiktok

Hiện nay nền tảng mạng Tiktok đang phát triển mạnh mẽ, khi mà ai cũng có thể trở thành một KOL. Nhưng bên cạnh những nhà sáng tạo nội dung chân chính đi lên bằng những nội dung lành mạnh phù hợp với xã hội. Thì không ít những chủ tài khoản Tiktok lại bất chấp tất cả sử dụng content bẩn để thu hút sự chú ý của dư luận. Chưa bao giờ như lúc này các nội dung độc hại đang bắt đầu xâm lấn xu hướng giới trẻ ngày nay.

Bạn hiểu thế nào về định nghĩa content bẩn?

Content bẩn hay nói cách khác là những nội dung không lành mạnh được chia sẻ trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Những nội dung này được tạo ra với mục đích gây tranh cãi trên cộng đồng và thu hút sự chú ý của người xem. Từ những chủ đề tế nhị khiến nhiều người tranh cãi nên các nội dung này khá dễ trở nên viral. Thông thường những content này sẽ bất chấp tất cả những lời chửi rủa của người khác với mục đích càng nhiều sự chú ý càng tốt.

Content bẩn cung cấp nội dung độc hại đến người xem

Rất có thể dạng content bản này là một biến tướng của thể loại giải trí quá đà. Những nội dung không lành mạnh ngày càng xuất hiện nhiều. Ảnh hưởng không ít đến tâm lý và hành vi của người xem đặc biệt là giới trẻ. Thông qua đó, đây là một hình thức truyền bá văn hóa độc hại đến với những người sử dụng mạng xã hội đặc biệt là người dùng TikTok.

XEM NGAY  Những địa điểm hot cho giới trẻ Hà Nội chụp những bộ ảnh Tết

Hiện nay những thuật toán kiểm duyệt khác khe kèm với luật an ninh mạng nhưng Tiktok vẫn chưa thể kiểm soát được hết tất cả các dạng nội dung bẩn. Điều này khiến cho người dùng phải chủ động cảnh giác để tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ những nội dung độc hại.

Content bẩn ảnh hưởng tâm lý và hành vi của người xem
Content bẩn ảnh hưởng tâm lý và hành vi của người xem

Những thể loại content bẩn phổ biến hiện nay

Hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội có rất nhiều nội dung xấu xí khác nhau nhưng tập trung chủ yếu chúng tôi chỉ liệt kê được một vài thể loại nội dung bẩn mà các bạn thường xuyên bắt gặp.

Content bẩn nhằm mục đích bôi nhọ danh dự người khác

Thông thường những loại nội dung bẩn này sẽ liên quan đến những xung đột cá nhân giữa người với người để thu hút nhiều lượt tương tác. Nắm được thị hiếu của khách hàng là rất thích sự tò mò. Nên nhiều nhà sáng tạo đã cố tình tạo ra sự tranh cãi và công kích để thu hút sự chú ý của mọi người.

Các nội dung này thường sẽ gây ra hậu quả là tổn hại về mặt danh dự và tinh thần của một số người. Thông thường những video sẽ mang tính chất cà khịa hay body shaming một số người hay bộ phận nào đó. Sau khi thu hút được sự tương tác nhất định, họ sẽ bắt đầu chiến dịch tẩy trắng. Những hashtag như #J4F (Just for fun) được xem là cái cớ của những thể loại này.

XEM NGAY  “Lời Hứa Mùa Hạ” - Bộ phim Việt gây sốt thị trường quốc tế
Content bẩn nhằm mục đích bôi nhọ danh dự người khác
Content bẩn nhằm mục đích bôi nhọ danh dự người khác

Content bẩn có xu hướng tình dục 

Có rất nhiều người chia sẻ về nội dung tình dục trên nền tảng mạng Tiktok. Chúng ta cần phải phân biệt giữa hai thể loại nội dung: content giáo dục giới tính và content tình dục. Content giáo dục giới tính là những nội dung với mục đích tuyên truyền để bảo vệ bản thân và gia đình trước những vấn đề về tình dục. Là một dạng nội dung tốt và khuyến khích truyền tải nhiều hơn.

Content bẩn về tình dục là những dạng content lợi dụng tình dục để tăng view và lực tương tác. Những nội dung này có thể liên quan về việc chăn gối hay những hình ảnh gợi cảm để cổ súy cho việc lạm dụng tình dục không lành mạnh.

Content bẩn có xu hướng tình dục
Content bẩn có xu hướng tình dục

Content bẩn hướng dẫn gian lận, lừa người khác

Việc hướng dẫn cho người khác những thủ tục gian lận cũng là một loại tương tự. Chúng núp bóng trá hình với cái mác là “mẹo vặt”. Một số kênh Tiktok còn thực hiện cả những nội dung hướng dẫn làm sao để có thể lừa lọc người khác. Chúng tưởng như vô hại nhưng loại content này ảnh hưởng cả một thế hệ tương lai đất nước. Nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Làm thế nào tiêu diệt đường sống của content bẩn trên MXH

Hiện nay bạn sẽ có hai lựa chọn để góp phần tiêu diệt nạn content bẩn xuất hiện trên Tiktok. Đầu tiên nếu bạn gặp nội dung bẩn xuất hiện trên tường của mình thì hãy nhấn nút “không quan tâm”. Điều này sẽ làm cho thuật toán Tiktok nhận ra bạn không quan tâm đến chủ đề đó và không xuất hiện nữa. Một mình bạn thì không sao nhưng cả cộng đồng đều không quan tâm thì những cái tên bẩn sẽ không có đường sống.

XEM NGAY  6 phụ kiện mặc với áo dài giúp bạn chiếm spotlight ngày Tết
Chúng ta có thể dọn rác content bẩn được không?
Chúng ta có thể dọn rác content bẩn được không?

Nếu điều này vẫn chưa đủ thì bạn có thể sử dụng cách hai là bạn sẽ report video đó. Điều này giúp cho Tiktok nhận ra video đó đang làm ảnh hưởng đến cộng đồng mạng. Và ban kiểm duyệt có Tiktok sẽ làm việc thay cho bạn. Tuy nhiên hiệu quả thật sự trong chiến dịch ngăn chặn content đến từ ý thức của những người sáng tạo nội dung và người xem.

Thực hiện việc ngăn chặn 100% content bẩn dường như là điều khó khả thi. Nhưng nếu chúng ta có ý thức trong việc xây dựng và tiếp thu nội dung trên MXH thì sẽ khác. Qua đây, báo VnExpress muốn truyền tải thông điệp đến với độc giả: “Chung tay xây dựng một môi trường mạng không có content bẩn”.