6 ngành học nào có khả năng dẫn đầu xu hướng 2023?

Nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây đang có những bước chuyển mình và nhu cầu về nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế đất nước giai đoạn 2020-2030 cũng thay đổi không ngừng. Nắm bắt được điều đó VnExpress chúng tôi đưa ra 6 gợi ý về những ngành học sẽ có khả năng dẫn đầu xu hướng 2023, giúp cho các sĩ tử sắp bước chân vào giảng đường đại học không bị bỡ ngỡ trong quá trình chọn ngành tham khảo.

Truyền thông- Marketing

Cho dù bất kỳ lĩnh vực nào thì các doanh nghiệp cũng cần có đội ngũ quảng bá thương hiệu sản phẩm và dịch vụ của mình đến với khách hàng mục tiêu. Khi đó thị trường cạnh tranh thị phần của các doanh nghiệp cũng ngày càng gay gắt hơn. 

Chính vì lý do đó ngành truyền thông- Marketing càng khẳng định vị trí của mình. Trong nhiều năm trở lại đây, các ngành liên quan đến Marketing liên tục trở thành ngành xu hướng của giới trẻ. Thu hút nhiều sự chú ý đến sự chú ý của nhiều tân sinh viên, bởi lẽ ngành học này đòi hỏi sự tư duy sáng tạo hơn là học thuật. Đối với ngành học này bạn có rất nhiều sự lựa chọn, trong đó khu vực TP HCM có các trường Đại học Tài chính- Marketing, Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Tôn Đức Thắng…

Truyền thông- Marketing có khả năng trở thành ngành xu hướng 2023
Truyền thông- Marketing có khả năng trở thành ngành xu hướng 2023

Công nghệ thông tin

Bên cạnh cuộc chiến giành thị phần của các ông lớn trong ngành Marketing thì nhu cầu có liên quan đến các lĩnh vực công nghệ thông tin và lập trình chưa bao giờ hạ nhiệt. Với xu hướng của các tập đoàn lớn hiện nay như: Facebook, Google, Samsung… đều chỉ muốn chiêu mộ những kỹ sư có trình độ cao. 

Vì thế tại thị trường Việt Nam các tập đoàn lớn đang ráo riết thực hiện các chiến lược tranh giành khốc liệt những người tài đến với tập đoàn họ. Nếu bạn lựa chọn ngành này mà có năng lực thì chúng tôi chắc chắn rằng mức lương hàng tháng chuyển về tài khoản bạn không nhỏ đâu.

Hiện nay Đại học công nghệ thông tin thành phố HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa thành phố HCM… là những trường có chất lượng đào tạo khá tốt về lĩnh vực này.

Thương mại Quốc tế- dẫn đầu xu hướng sau đại dịch

Từ khi Việt Nam tham gia tổ chức thương mại quốc tế- WTO và EVFTA thì khoảng cách của Việt Nam và các nước khác trên toàn thế giới cũng gần nhau hơn. Sau đợt dịch Covid 19, các quốc gia khác cũng có xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam. 

Đây là cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam vực dậy sau nhiều năm ảm đạm chống chọi dịch bệnh. Bên cạnh đó sự xuất hiện của các doanh nghiệp nước ngoài vào nền kinh tế Việt Nam cũng khiến cho nhu cầu về nguồn nhân lực có khả năng ngành thương mại Quốc tế tăng cao và trở thành xu hướng trong năm 2023.

Thương mại Quốc tế- dẫn đầu xu hướng sau đại dịch
Thương mại Quốc tế- dẫn đầu xu hướng sau đại dịch

Du lịch, dịch vụ nhà hàng & khách sạn

Một khi kinh tế đã đi lên thì nhu cầu hưởng thụ của chúng ta cũng phải nâng cao. Đánh vào tâm lý đó rất nhiều trường đại học và cao đẳng có xu hướng mở rộng những chương trình đào tạo về du lịch và dịch vụ nhà hàng, khách sạn. 

Đặc biệt, Việt Nam rất có tiềm lực phát triển về mảng du lịch nhưng hiện nay chưa được khai thác triệt để. Bởi lẽ sau 3 năm hạn chế đi lại vì dịch Covid thì mọi người cũng sẽ có xu hướng du lịch và trải nghiệm để xả stress. Vì vậy chúng tôi tin rằng ngành du lịch, dịch vụ nhà hàng & khách sạn là một trong những ngành xu hướng 2023. 

Khi có mong muốn theo học ngành du lịch và quản trị nhà hàng & khách sạn bạn có thể lựa chọn: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (cơ sở TPHCM và Hà Nội), Đại học Kinh tế TPHCM…

Ngành du lịch, dịch vụ nhà hàng & khách sạn là một trong những ngành xu hướng 2023
Ngành du lịch, dịch vụ nhà hàng & khách sạn là một trong những ngành xu hướng 2023

Trí tuệ nhân tạo- AI

Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp mang tên 4.0 bùng nổ thì thuật ngữ “Trí tuệ nhân tạo AI” cũng xuất hiện. Hiện nay các công ty lớn đều có ý muốn chiêu mộ những tài năng về lĩnh vực AI đầu quân cho công ty mình. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là chưa có nhiều trường đưa AI vào trong chương trình giáo dục của mình.

Từ đó nguồn nhân lực có trình độ am hiểu chuyên môn về lĩnh vực này như “đãi cát tìm vàng”. Chính vì vậy nguồn nhân lực cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo luôn trong tình trạng khan hiếm và chắc chắn AI sẽ trở thành ngành xu hướng 2023 và nhiều năm tới tại Việt Nam.

AI sẽ trở thành ngành xu hướng 2023 và nhiều năm tới tại Việt Nam
AI sẽ trở thành ngành xu hướng 2023 và nhiều năm tới tại Việt Nam

Thiết kế thời trang & Kiến trúc

Chúng ta đang trong thời đại “ăn ngon mặc đẹp” thay vì “ ăn no mặc ấm” như trước kia. Vì vậy nhu cầu về cái đẹp cũng được xã hội đề cao. Cái đẹp trở thành tiêu chuẩn của mọi ngành nghề và lĩnh vực. Ngoài chất lượng sản phẩm thì thẩm mỹ là yếu tố bắt buộc quyết định sự thành công của sản phẩm doanh nghiệp đưa ra. Những ngành nghề liên quan đến thiết kế thời trang, kiến trúc, mỹ thuật công nghiệp… dự đoán sẽ là xu hướng sắp tới đây.

Nếu bạn có đam mê thì có thể lựa chọn một trong những trường sau đây: Đại học Văn Lang, Đại học Kiến trúc TPHCM, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học RMIT, Đại học Mỹ thuật TPHCM…

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho các tân sinh viên sắp tới đây sẽ có định hướng tốt hơn về việc lựa chọn ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi tương lai. Ngoài những gợi ý trên đây, các bạn có rất nhiều sự lựa chọn khác. Một sự lựa chọn thành công là sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Không phải lựa chọn theo xu hướng hay sở thích của xã hội. Qua đây báo VnExpress chúc bạn thành công trên con đường sắp tới và hạnh phúc với lựa chọn của mình.