Chứng chỉ ngoại ngữ được trọng dụng trong tuyển sinh đầu cấp

Những năm gần đây, việc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đã trở thành một trong những điều mà các em học sinh cuối cấp trung học phổ thông đều hướng tới. Các trường đại học top đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc dân,… chấp nhận xét tuyển khi điều kiện chứng chỉ ngoại ngữ với điểm số tốt. Gần đây, việc chứng chỉ không chỉ còn được trọng dụng ở mỗi cấp đại học mà còn cả những lần tuyển sinh đầu cấp ở các cấp khác.

Các trung tâm Tiếng Anh luyện chứng chỉ trở nên “hot”

Kể từ những năm gần đây, với mức độ phân cấp của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông không còn tính phân hóa cao, các trường đại học đã bắt đầu thay đổi phương thức tuyển sinh mới. Sự thay đổi này ưu tiên xét tuyển đại học cho các học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ tốt, chủ yếu là xét chứng chỉ IELTS với mức đầu vào từ 6.0 trở lên.

Các chứng chỉ ngoại ngữ được ưu tiên xét tuyển đại học
Các chứng chỉ ngoại ngữ được ưu tiên xét tuyển đại học

Thêm vào đó, việc đề thi 3 năm trở lại đây đều được các em học sinh đánh giá là dễ, dẫn tới kết quả kỳ thi cao không còn là điều ít gặp. Vì vậy, các tân sinh viên cũng trở nên hoang mang do không rõ điểm mình có thể chắc chắn vào được trường mình mong muốn không. Nếu như đối với những bạn sinh năm 2000, chỉ cần tổng 3 môn trên 21 điểm là có thể vào được các trường top giữa hoặc top đầu, thì các em 2003 hay 2004 chỉ có thể yên tâm khi bản thân đạt 27 điểm.

Do vậy, rất nhiều học sinh đã chuyển theo các định hướng như xét tuyển đại học bằng học bạ như một phương án an toàn. Tuy vậy, các trường top đầu lại dường như không mấy mặn mà với phương thức này. Điều này đã khiến các em học sinh phải bắt buộc cố gắng để đạt được chứng chỉ ngoại ngữ – phương án tối ưu nhất, để có thể vào được các trường top đầu này.

Học sinh cơ sở cũng được làm quen với học theo kiến thức để thi chứng chỉ
Học sinh cơ sở cũng được làm quen với học theo kiến thức để thi chứng chỉ

Vì vậy, các trung tâm Tiếng Anh luyện thi chứng chỉ cũng trở nên hot, là nơi mà các học sinh tìm kiếm để đăng ký học trong cả một khoảng thời gian dài từ 6 tháng tới 1 năm hoặc thậm chí là hơn. Không chỉ trung tâm dành cho các học sinh cấp trung học phổ thông mà hiện nay, các trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, học sinh cấp cơ sở cũng đang là nơi mà được gửi gắm tương lai của các học sinh cấp 1, cấp 2.

Nhiều trường cấp cơ sở đặc cách nếu có chứng chỉ

Trường THCS – THPT Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã đưa ra thông báo tuyển sinh cho khóa lớp 6 và lớp 10 năm học 2023 – 2024. Trong đó, với lớp 10, trường sẽ tuyển thẳng và trao thưởng cho học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp quốc gia tại các cuộc thi học sinh giỏi về Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh mà Bộ GD & ĐT chủ trì.

Đặc biệt, trường cũng tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với hạn chót ngày 31/8/2023 gồm: Điểm IELTS 5.5 trở lên; TOEFL iBT 65 điểm trở lên. Nhà trường cũng thông báo miễn giảm 20% học phí cho học sinh đạt điểm số trung bình từng môn từ 8.0 trở lên và học sinh có kết quả IELTS từ 7.0 trở lên.

Trường THCS & THPT Đoàn Thị Điểm thông báo tuyển sinh nếu có chứng chỉ 
Trường THCS & THPT Đoàn Thị Điểm thông báo tuyển sinh nếu có chứng chỉ

Năm học 2023 – 2024, Trường THCS & THPT Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xét tuyển đặc cách vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ IELTS đạt trên 6.5 trở lên. Ngoài ra, nhà trường cũng có chính sách trợ cấp cho một nửa lệ phí thi đối với học sinh đạt IELTS từ 7.0 trở lên.

Theo ông Đặng Quốc Thống – Chủ tịch HĐQT Trường THCS – THPT Đoàn Thị Điểm thì việc trên nhằm khuyến khích những học sinh đẩy mạnh phong trào học Tiếng Anh. Bên cạnh đó, điểm thi IELTS tốt không những đánh giá năng lực mà còn cũng thể hiện trò có tinh thần và phương pháp học tốt. 

Thí điểm mô hình lớp IELTS 

Hai năm nay, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) được tuyển bổ sung chỉ tiêu 1 lớp 10 IELTS với 42 học sinh (ngoài các lớp chuyên lấy theo điểm kỳ thi vào lớp 10 của Sở GD & ĐT Nghệ An quy định) . 

Điều kiện được vào lớp này theo yêu cầu của Sở GD & ĐT Nghệ An là đỗ 1 trường THPT công lập bất kỳ trên toàn tỉnh và có chứng chỉ IELTS đạt 4.5 trở lên hoặc bằng ngoại ngữ quốc tế có số điểm quy đổi tương tự. Học sinh lớp này sẽ học chương trình giáo dục phổ thông thường có bổ sung chương trình tiếng Anh IELTS với chuẩn đầu ra sẽ là 6.5 điểm.

Mô hình lớp học với mục tiêu học sinh đạt chứng chỉ IELTS
Mô hình lớp học với mục tiêu học sinh đạt chứng chỉ IELTS

Thầy Phan Xuân Phàn – Hiệu phó Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho hay, sau 2 năm triển khai và đánh giá bước đầu lớp IELTS có chất lượng học, rèn khá. Dù năng nổ và đóng góp tích cực cho phong trào của nhà trường. Dù số lượng lớp không đông nhưng IELTS là một trong các hạt nhân thúc đẩy cải cách gd của nhà trường.

Việc sử dụng mô hình lớp IELTS đã dần trở nên phổ cập hơn, dễ thấy hơn ở các trường thuộc thành phố lớn. Qua những năm gần đây, việc các chứng chỉ được ưu tiên hơn trong quá trình tuyển sinh sẽ vẫn còn kéo dài trong thời gian các năm tiếp theo.

Tin VNExpress sẽ tiếp tục cập nhật các bài báo, thay đổi về việc ưu tiên tuyển sinh bằng phương thức xét duyệt các chứng chỉ ngoại ngữ.