Lê Minh Anh và câu chuyện thực tập tại truyền hình nổi tiếng của Mỹ

Lê Minh Anh, cô gái trẻ 22 tuổi được nhận làm thực tập sinh của NBC, kênh truyền hình nổi tiếng nước Mỹ. Minh Anh chia sẻ để có thể trở thành thực tập sinh của tập đoàn truyền thông Mỹ là NBCUniversal, cô đã phải trải qua hơn hàng trăm lần bị từ chối.

Lê Minh Anh là ai?

Lê Minh Anh, cô gái sinh năm 2000, cựu học sinh lớp 12 Văn của trường Chuyên Amsterdam Hà Nội. Minh Anh có trong mình một giấc mơ về việc được sang Mỹ du học. Minh Anh chia sẻ, ước mơ sang Mỹ đã hình thành trong cô gái trẻ ấy mới chỉ là một học sinh lớp 6, lớp 7.

Minh Anh thời gian học cấp 3
Minh Anh thời gian học cấp 3

Với ước mơ như vậy, Lê Minh Anh đã lên quá trình chuẩn bị hồ sơ để có thể xin học bổng từ những ngày đầu bước chân vào lớp 10. Cô gái 10x này đã đăng ký tham gia học để luyện thi các chứng chỉ và tập trung học tập để điểm số trên trường có kết quả cao. Cho đến năm lớp 11, vì muốn hồ sơ nổi bật hơn ngoài thành tích học tập, Minh Anh còn tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Và vào năm lớp 12, Minh Anh bắt tay vào việc viết luận, làm các form giấy tờ để có thể xin học bổng.

Những thành tích Lê Minh Anh đạt được khi còn là học sinh

Về học tập:

 • Đạt giải UPU Quốc Gia 2 lần.
 • Đạt giải ba cuộc thi về lịch sử cấp thành phố.
 • Đạt giải khuyến khích về cuộc thi Ngữ Văn cấp thành phố của sở giáo dục Hà Nội.
 • Đạt giải ba môn Ngữ Văn và GDCD cấp quận.
 • Đạt giải nhì Olympic Văn và giải ba Olympic tiếng Anh cấp trường.
 • Thuộc đội tuyển HSG môn Ngữ văn cấp thành phố năm học 2017 – 2018.
Trường THPT Chuyên Amsterdam
Trường THPT Chuyên Amsterdam

Về ngoại khóa

 • Trở thành đại sứ học vấn trường THPT Chuyên Amsterdam.
 • Trở thành Top 8 Ams Got Talent Season 10.
 • Trở thành chủ tịch CLB Ams Wide Web – phụ trách Website trường THPT Chuyên Amsterdam.
 • Người sáng lập và là Chủ tịch Dong Da Global Connection.
 • Thành viên trong ban nội dung của Tổ chức Hanoi Food Rescue.
 • Thành viên ban truyền thông của show thời trang The Art of Seduction.
 • Làm giáo viên tình nguyện dạy tiếng Anh mùa hè tại trường Phú Xuyên và trường Nguyễn Đình Chiểu cho các em học sinh khiếm thị.
 • Làm trợ giảng tiếng Anh cho trại hè của trường Quốc tế Saint Paul.
 • Làm giáo viên dạy Ngữ Văn trong chương trình Ams Advisor.
 • Trở thành gương mặt trang bìa cho một số tờ báo thiếu niên.

Ngọn lửa của Lê Minh Anh với ngành truyền thông

Sau quãng thời gian học cấp 3, Lê Minh Anh đã được nhiều trường đại học ở Mỹ chấp nhận hồ sơ xin học bổng. Mức học bổng cao nhất mà Minh Anh nhận được là 220.000 USD (tương dương gần 5 tỷ đồng). Sau đó cô gái đã chọn theo học ở trường Fairfield University.

Với 12 năm học tập chuyên vào Ngữ Văn cũng như kinh nghiệm tham gia hoạt động ngoại khóa, Minh Anh cho biết sẽ định hướng theo ngành truyền thông. 

Tuy nhiên, sau đó Minh Anh lại chọn du học ngành Kinh tế tại đại học Fairfield. Vào kỳ nghỉ hè năm nhất, Minh Anh được nhận vào làm thực tập sinh tại Đài phát thanh – Truyền hình Hà Nội và Truyền hình Việt Nam. Quãng thời gian này đã thắp lại ngọn lửa đam mê của Minh Anh với truyền thông và Minh Anh đã quyết định đăng ký học thêm ngành truyền hình.

Hơn 400 lần bị từ chối, Minh Anh được thực tập tại NBC

Với một du học sinh từ Việt Nam mong muốn theo ngành truyền thông tại Mỹ, Lê Minh Anh đã gặp rất nhiều khó khăn từ rào cản ngôn ngữ, văn hóa, chính trị hay lịch sử. Vì vậy, các tập đoàn truyền thông có tiếng đều lắc đầu khi Minh Anh ứng tuyển.

Minh Anh chia sẻ “Mỗi năm với ba kỳ Thu – Xuân – Hè, em đều đặn gửi rất nhiều ứng tuyển đến các vị trí khác nhau của 5-6 đài truyền hình cũng như tòa soạn ở Mỹ. Có lẽ em đã bị từ chối khoảng 400 lần”. May mắn đã mỉm cười với cô gái nhỏ và đền đáp với công sức mà Minh Anh bỏ ra. Cô gái được nhận vào vị trí thực tập sinh cho kênh truyền hình NBC.

Lê Minh Anh tại đài truyền hình NBC
Lê Minh Anh tại đài truyền hình NBC

Hiện tại, Lê Minh Anh đang làm việc ở vị trí biên tập viên và nằm trong đội ngũ sản xuất cho mảng tin về chính trị, chương trình Nightly News. Chương trình này là chương trình thời sự buổi tối có lượng người xem lớn thứ 2 tại Mỹ.

Báo VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật những tin mới nhất về Lê Minh Anh trong các bài viết tiếp theo.

Trả lời