Bà Võ Thị Ánh Xuân được phân công giữ quyền Chủ tịch nước

Vào chiều ngày 18 tháng 1, vào cuối phiên làm việc trong kỳ họp bất thường lần thứ ba. Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ đã thông báo đến các đại biểu Quốc hội, bà Võ Thị Ánh Xuân sẽ giữ quyền Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ 2021-2026. 

Ông Nguyễn Xuân Phúc miễn nhiệm, bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Ông Nguyễn Xuân Phúc là một cán bộ lãnh đạo chủ chốt trong Đảng và Nhà nước. Ông được sinh ra trong một gia đình truyền thống cách mạng và được đào tạo và trưởng thành từ cơ sở và ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ chính trị, Quốc hội. Đào tạo nhiều khóa khác nhau như phân công, phê chuẩn và được giữ nhiều chức vụ khác nhau về lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Với cương vị là thủ tướng chính phủ trong nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều nỗ lực trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. Cụ thể quá trình điều hành các công tác phòng chống đại dịch Covid-19 đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thế nhưng ông đã chịu trách nhiệm chính trị là một người đứng đầu nhiều cán bộ, trong số đó có 2 phó thủ tướng, 3 bộ trưởng phải vi phạm và những khuyết điểm tạo ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Hai phó thủ tướng đã lên đơn xin thôi giữ chức vụ, hai bộ trưởng và các cán bộ khác bị xử lý hình sự.

Xác định được trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, ông Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đường lên Quốc hội để xin thôi giữ chức vụ chủ tịch nước và chủ tịch Hội đồng Quốc Phòng An Ninh. Và xin miễn nhiệm đại biểu quốc hội khóa XV để nghỉ công tác và về hưu.

Ông Nguyễn Xuân Phúc miễn nhiệm, phó Chủ tịch Võ Thị Ánh Xuân thay thế
Ông Nguyễn Xuân Phúc miễn nhiệm, phó Chủ tịch Võ Thị Ánh Xuân thay thế

Theo tin thời sự, vào ngay lúc đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông báo chính thức số 404 vào ngày 18 tháng 1 đối với việc thực hiện quyền chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Từ đó, căn cứ vào hiến pháp, luật tổ chức Quốc hội và nghị quyết số 83 vào ngày 18 tháng 11 trong kỳ họp bất thường lần thứ ba. Bên cạnh đó, căn cứ vào kết luận từ bộ chính trị đối với việc phân công Ủy viên Trung ương Đảng giữ quyền chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thông báo bà Võ Thị Ánh Xuân sẽ giữ quyền chủ tịch nước trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo như thông báo mới nhất từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Võ Thị Ánh Xuân là người sẽ giữ quyền chủ tịch nước cho đến lúc Quốc hội bầu ra được chủ tịch nước mới thay cho vị trí của ông Nguyễn Xuân Phúc vừa miễn nhiệm.

Bà Võ Thị Ánh Xuân sẽ giữ quyền chủ tịch nước trong nhiệm kỳ 2021-2026
Bà Võ Thị Ánh Xuân sẽ giữ quyền chủ tịch nước trong nhiệm kỳ 2021-2026

Các đại biểu tán thành và Quốc hội thông qua nghị quyết

Trong kỳ họp bất thường lần thứ ba, Quốc hội khóa 15 vào chiều ngày 18 tháng 1 cùng với 465/482 đại biểu đã biểu quyết tán thành. Thông qua đó đã quyết định về nghị quyết đối với việc miễn nhiệm chủ tịch nước của Nguyễn Xuân Phúc. Đồng thời, ông Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đơn và được trung ương đảng đồng ý thôi các chức vụ như sau: Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, ủy viên bộ Chính trị, chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh nhiệm kỳ 2021-2026 và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đối với bà Võ Thị Ánh Xuân sẽ thực hiện quyền Chủ tịch nước theo đúng như Hiến pháp 2013. Trong khi đó, quy định đối với trường hợp khuyết Chủ tịch nước. Thì vị trí phó Chủ tịch nước sẽ giữ quyền tạm thời cho đến khi Quốc hội bầu ra được Chủ tịch nước mới.

Võ Thị Ánh Xuân sẽ thực hiện quyền Chủ tịch nước theo đúng như Hiến pháp 2013
Võ Thị Ánh Xuân sẽ thực hiện quyền Chủ tịch nước theo đúng như Hiến pháp 2013

Quá trình công tác Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Võ Thị Ánh Xuân sinh năm 1970, quê tại Tịnh Biên, An Giang với trình độ là cử nhân sư phạm Hóa học và thạc sĩ chuyên ngành quản lý công. Ba tuần giữ chức vụ ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XI, ủy viên TW khóa 12, 13 và giữ vị trí đại biểu quốc hội khóa 14, 15.

Võ Thị Ánh Xuân từng có 4 năm là giáo viên của trường Trung học phổ thông Mỹ Thới, xã Long xuyên. Sau đó bà làm chuyên viên nghiên cứu tổng hợp tại văn phòng tỉnh ủy. Bắt đầu từ tháng 08/2001-1/2013, bà Võ Thị Ánh Xuân giữ chức vụ phó chủ tịch và lên thành Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh An Giang cùng với những chức vụ quan trọng khác.

Đến ngày 2 tháng 10 năm 2015, bà Võ Thị Ánh Xuân chính thức được bộ chính trị điều động và phân công để giữ chức vụ Bí thư tỉnh ủy An Giang khóa IX vào nhiệm kỳ 2010-2015. Bà tiếp tục được điều động làm bí thư tỉnh ủy An Giang khóa X và vào tháng 01 năm 2016 bà được bầu ủy viên TW Đảng khóa XIII.

Đến tháng 9 năm 2020, bà Võ Thị Ánh Xuân tiếp tục được bầu vào vị trí bí thư tỉnh ủy An Giang khóa XI vào nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp đến vào đại hội XIII bà tiếp tục được phân công làm ủy viên TW Đảng khoá XIII nhiệm kỳ 2021-2026.

Vào ngày 6 tháng 4 năm 2021, Quốc hội bầu bà Võ Thị Ánh Xuân làm phó chủ tịch nước và được tái cử chức danh vào 7/2021 cho đến nay.

6 tháng 4 năm 2021, Quốc hội bầu bà Võ Thị Ánh Xuân làm phó chủ tịch nước
6 tháng 4 năm 2021, Quốc hội bầu bà Võ Thị Ánh Xuân làm phó chủ tịch nước

Bài viết trên chính là những thông tin về cuộc họp vào chiều ngày 18 tháng 01 năm 2023. Và việc bầu bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 mà Tin VnExpress đã tổng hợp. Hi vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích dành cho các độc giả.