Thi thể bé Hạo Nam được đưa lên mặt đất sau 21 ngày mắc kẹt

Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Đồng tháp cho hay vào lúc 1:20 sáng ngày 20 tháng 1, lực lượng cứu hộ đã đưa thi thể bé hạo Nam khỏi trụ bê tông có độ sâu 35m và tiến hành những bước đưa về nhà để an táng theo phong tục. 

Lực lượng cứu hộ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đưa thi thể bé Hạo Nam lên

Ông Bửu cho hay về hiện trường: “Cho đến ngày hôm nay, đối với công tác cứu hộ bé Hạo Nam đã hoàn thành và kết thúc. Đó là nghĩa cử về việc quyết tâm đảm bảo an toàn và sự chuyên nghiệp trong suốt công trình cứu hộ dài 21 ngày“.

Theo ông, các lực lượng cứu hộ đã phối hợp rất chặt chẽ để có thể đảm bảo được sự an toàn từ các thiết bị cho đến những phương án thi công, cứu hộ. Thậm chí là đã có một số những thay đổi vào phút chót nhưng đây đã là một phương án cứu hộ tốt nhất để đảm bảo quá trình thực hiện thành công. 

Theo thời sự đưa tin, sau 21 ngày lực lượng cứu hộ và phối hợp với những lực lượng của công an quân đội, các chuyên gia đã thực hiện phương án cứu hộ cháu Hạo Nam đã lọt vào trụ bê tông lúc 31/12/2022 một cách thành công. Cho đến thời điểm hiện tại, thi thể bé Hạo Nam đã được cẩn thận đưa về với gia đình trước khi chuẩn bị an táng bé.

XEM NGAY  Nhân viên nhà xe Sơn Tùng bị hành hung ngay trước dịp lễ Tết
Chiếc Ô Tô đưa bé Hạo Nam về với gia đình
Chiếc Ô Tô đưa bé Hạo Nam về với gia đình

Chi tiết về quá trình đưa bé Hạo Nam lên mặt đất

Vào lúc 1:20, cảnh sát tại tỉnh Đồng tháp đã tiến hành đeo dưỡng khí để xuống trụ bê tông có độ sâu hơn 25 m phía trong lòng ống sắt bao quanh, nơi bé Hạo Nam 10 tuổi bị mắc kẹt, kết hợp với những thiết bị chuyên dụng để đưa thi thể lên mặt đất. Vì ống vách khá nhỏ và các thao tác khá khó khăn, từng nhóm phải lần lượt thay phiên nhau. Sao nhiều lần thay lượt lên xuống, việc trục vớt đã được hoàn thành sau hơn 2 tiếng thực hiện.

Chiếc quan tài của bé đã được xe chở về gia đình cách đó khoảng 1km qua đường đưa thẳng ra phía sau để tiến hành an táng. Ông Thái Văn Tấn Tài lúc này đang đội nón che đi mái đầu đã xuống tóc của mình, ngồi phía trong góc nhà khóc với đôi mắt vô hồn. Đứng trước bàn thờ, trên chiếc bàn học của bé Hạo Nam lúc còn sống, bà Nguyễn Thị Mỹ Linh khóc liên tục rồi ngất lịm đi. Di ảnh của bé Hạo Nam chính là tấm ảnh nhỏ với gương mặt đáng yêu bầu bĩnh lúc 3 đến 4 tuổi.

Mẹ của bé Hạo Nam khóc khi nhìn thấy thi thể bé về nhà
Mẹ của bé Hạo Nam khóc khi nhìn thấy thi thể bé về nhà

Ông Đoàn Tấn Bửu khi có mặt tại hiện trường đã cho biết, sau 21 ngày thực hiện công tác cứu hộ vớt thi thể bé Hạo Nam đã được hoàn tất cùng với sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng chuyên môn. Cho dù có nhiều sự thay đổi nhưng đây là một phương án tốt nhất để đưa bé lên trong sự chứng kiến của các chính quyền địa phương.

XEM NGAY  Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu kiến nghị, cầu cứu Chính Phủ

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp nói “Mặc dù công tác cứu hộ diễn ra trong thời gian dài, nhưng nhờ môi trường đất bao quanh ở trong môi trường kín, quá trình phân hủy sẽ diễn ra chậm hơn so với thông thường. Vì thế thi thể của bé được đưa lên nguyên vẹn và đúng như nguyện vọng của gia đình.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho thông tin ghê quá trình đưa thi thể bé Hạo Nam
Ông Đoàn Tấn Bửu cho thông tin ghê quá trình đưa thi thể bé Hạo Nam

Nguyên nhân tử vong chủ yếu của cháu bé là do va chạm mạnh

Theo như kết quả điều tra kết hợp với giám định pháp y có tại hiện trường, nguyên nhân tử vong của bé Hạo Nam là do đa chấn thương khi bị va chạm mạnh với vách cứng và rơi vào môi trường nước. Hiện tại các cơ quan chuyên môn đang tiến hành những công việc an táng cho cháu bé. Về phía Ủy ban Nhân dân tỉnh đã đề nghị các cơ quan có chức năng vào cuộc để có thể làm rõ hơn về nguyên nhân và xử lý hành vi sai phạm công trình nếu có.

Vào tối ngày 19 tháng 1, các cơ quan chức năng đã đặt quyết tâm khi kéo hai đoạn bê tông đầu tiên trong thời gian trước đó. Tuy nhiên khi kéo đến đoạn thứ ba, nơi được xác định là thi thể bé Hạo Nam ở đó, lực lượng cứu hộ đã gặp khó khăn bởi cọc ở độ sâu 24 m và những phía xung quanh chứa nhiều nước và bùn đất. Các lực lượng sau đó đã điều chỉnh lại phương án cứu hộ theo xu hướng sẽ đưa thi thể của cháu lên thay vì nhổ đi đoạn bê tông thứ ba.

XEM NGAY  3 mong muốn của Bộ trưởng GD - ĐT Nguyễn Kim Sơn nhân dịp Tết
Lực lượng cứu hộ tiến hành thu dọn trang thiết bị khi hoàn thành nhiệm vụ trục vớt
Lực lượng cứu hộ tiến hành thu dọn trang thiết bị khi hoàn thành nhiệm vụ trục vớt thi thể bé Hạo Nam

Theo như báo cáo mới nhất của sở giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp, công trình cầu kênh rạch sen thi công cầu nền mặt đường và có cống thoát nước có độ dài hơn 4 km. Đây là một dự án do sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư công trình. 

Vụ việc đã đưa thi thể bé Hạo Nam lên mặt đất thành công giúp cho gia đình của bé được an ủi phần nào và giúp bé ra đi thanh thản hơn. Mong rằng với những thông tin mà Tin VnExpress tổng hợp được sẽ giúp cho các độc giả có thể nắm được những thông tin mới nhất.