Vụ Bạo Hành Bé Vân An: Xem Xét Dấu Hiệu Đồng Phạm Ở Người Bố

Phiên tòa mới đây vụ bạo hành bé Vân An đã tập trung vào xem xét các dấu hiệu đồng phạm giết người, với sự chú ý đặc biệt đến người bố của bé. Hãy đọc bài viết của VnExpress để cập nhật chi tiết về tình hình phiên tòa và sự phát triển của vụ án này.

Tình tiết mới nhất của vụ bạo hành bé Vân An

Ngày 28/4/2023 vừa qua, Tòa án Nhân dân Tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ bạo hành bé Vân An, 8 tuổi dẫn đến tử vong, do Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái (cha của bé) thực hiện. 

Tình tiết mới nhất của vụ bạo hành bé Vân An
Tình tiết mới nhất của vụ bạo hành bé Vân An

Trong phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho chiếu lại một đoạn video ghi lại cảnh bé gái khóc thét, hoảng sợ trước hành động đánh đập tàn nhẫn của Trang và Thái. Trang đã cầm cây đánh bé Vân An, nhưng do cây ngắn nên không đánh được, Thái rút cây khác dài hơn đưa cho Trang để tiếp tục hành động đó. 

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa vụ bạo hành bé Vân An đã lên tiếng phân tích rằng bị cáo không đồng tình với việc Trang đánh con, tuy nhiên, hành động của bị cáo lại thể hiện sự đồng ý với việc đánh đập tàn bạo đó. 

Với tính chất phức tạp và nhiều quan điểm khác nhau, HĐXX đã quyết định kéo dài thời gian nghiên cứu và đánh giá các tài liệu, chứng cứ theo pháp luật và sẽ tuyên án vào ngày 10 – 5 lúc 9 giờ.

Viện kiểm sát đề nghị giữ nguyên tội danh của Thái

Tòa án Nhân dân TP.HCM tại phiên sơ thẩm ngày 25/11/2022 đã tuyên án tử hình Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội giết người và 3 năm tù về tội hành hạ người khác, với tổng hình phạt là tử hình. 

Còn về phía Nguyễn Kim Trung Thái, anh ta bị kết án 3 năm tù về tội hành hạ người khác và 5 năm tù về tội che giấu tội phạm trong vụ bạo hành bé Vân An, với tổng hình phạt là 8 năm tù. 

Phía bị hại đã kháng cáo và đề nghị lật lại bản án để truy cứu Thái về vai trò đồng phạm với Trang, trong khi Trang cũng kháng cáo xin được có cơ hội sống. 

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho biết Thái không có ý định cùng Trang thực hiện hành vi giết người, được chứng minh bằng kết luận giám định, hồ sơ vụ án và kết quả thẩm tra đối với giám định viên. 

Qua đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên xử không tiếp nhận đơn kháng cáo của phía bị hại. Tuy nhiên, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại đã phân tích rằng Thái đã thống nhất về mặt ý chí với Trang trong vụ bạo hành bé Vân An

Do đó, hành vi của Nguyễn Kim Trung Thái đủ yếu tố cấu thành vai trò đồng phạm về tội giết người. Luật sư cũng cho rằng, không chỉ đỉnh điểm của vụ bạo hành ngày An tử vong mà còn phải xem xét chuỗi hành vi của Thái dẫn đến cái chết của con gái.

Vụ bạo hành bé Vân An
Vụ bạo hành bé Vân An

Lời khai vụ bạo hành bé Vân An thiếu sự đồng nhất từ Thái

Trong phiên tòa, Thái đã khai rằng từ tháng 10/2020 cho đến khi xảy ra vụ việc đau lòng, Quỳnh Trang không hề đánh đập con gái của anh và còn đại diện gia đình đi họp phụ huynh cho bé An. 

Trước sau bất nhất

Tuy nhiên, đối chiếu với bút lục ghi lại lời khai của Thái tại cơ quan điều tra mà HĐXX công bố, đã có điểm sai lệch khi Thái từng thú nhận thấy vợ mình đánh bé Vân An nhưng chỉ là không thấy đánh vào vùng đầu. 

Nguyễn Kim Trung Thái cũng đã thường xuyên thấy Trang đánh bé khi trên người Vân An còn chi chít vết thương cũ. HĐXX vụ bạo hành bé Vân An bức xúc cho rằng Thái đã bỏ mặc trách nhiệm của một người cha và thậm chí còn cùng Trang đánh đập con.

Những lời biện minh của Nguyễn Kim Trung Thái

Trả lời HĐXX, Trung Thái đã thừa nhận sự việc đã diễn ra quá lâu, không nhớ lại được những sự việc trong khoảng thời gian đó và không dám nghĩ lại về chúng. Anh ta cũng không biết bản thân mình vì lý do gì mà lại hành động như vậy. 

Tuy nhiên, bị cáo cũng nhận trách nhiệm đối với vụ bạo hành bé Vân An và cái chết của em khi đã không hết lòng chăm sóc, quan tâm con. Nguyễn Kim Trung Thái cũng trình bày rằng không biết, không lường trước và cũng không mong muốn con mình chết.

Thái cho biết áp lực về tiền bạc do dịch bệnh và giảm thu nhập đã khiến anh ta có nhận thức sai lầm. Tuy nhiên, HĐXX đã đánh giá rằng Thái có học thức  cao, lại từng có thời gian du học nước ngoài và lương mỗi tháng lên đến 50 triệu đồng, vì vậy việc nói áp lực tiền bạc chỉ là cớ ngụy biện.

Sau hơn 1,5 năm bị tạm giam, Thái đã nhận thức rõ ràng về sai phạm của mình và cảm thấy xấu hổ vì những gì đã làm trong vụ bạo hành bé Vân An. Anh ta cũng đã xin lỗi vợ cũ và mong muốn chấp hành bản án để trở về làm người có ích cho xã hội.

Lời khai vụ bạo hành bé Vân An
Lời khai vụ bạo hành bé Vân An

Đình chỉ phiên tòa phúc thẩm đối với người mẹ kế

Tại phiên tòa gần đây nhất, Nguyễn Võ Quỳnh Trang quyết định rút đơn kháng cáo mà bị cáo đã nộp trước đó. Chủ tọa phiên tòa cùng phía đại diện của Viện kiểm sát đã thẩm tra lần lượt nhằm làm rõ việc bị cáo tự nguyện rút đơn hay bị gây áp lực từ thế lực nào.

Chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu người mẹ kế trong vụ bạo hành bé Vân An giải thích thêm về lý do trong đơn rút kháng cáo của cô. Trong đơn, Trang nêu rằng cô đã mệt mỏi bởi dư luận xã hội đưa thông tin một chiều và thiếu tính khách quan. 

Cô ta cũng trả lời thêm là tất cả nguyên nhân của việc rút đơn kháng cáo đã được trình bày chi tiết trong đơn. Do đó, tại phiên tòa, cô không còn gì để trả lời thêm và khẳng định rút kháng cáo là hoàn toàn tự nguyện. Dựa trên những thông tin này, Hội đồng xét xử đã đi đến quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Thông qua vụ bạo hành bé Vân An, xã hội lại càng dấy lên hồi chuông cảnh báo về tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành và lạm dụng. Các quy định pháp luật cần được áp dụng đầy đủ và nghiêm ngặt đối với những kẻ phạm tội, bao gồm cả những đối tượng đồng phạm.

Xem thêm: Án mạng kinh hoàng: Cô gái đi cắm trại và không bao giờ trở về