Tình Trạng Ukraine Sau 14 Tháng Xung Đột Với Nga Thế Nào?

Ukraine sau 14 tháng xung đột với Nga đang tiếp tục đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trên nhiều mặt, từ chính trị, kinh tế cho đến an ninh, đặc biệt là trong bối cảnh các cuộc đàm phán về hòa giải vẫn chưa có sự đồng thuận. Cùng VnExpress tìm hiểu thêm về tình trạng của đất nước này trong bài viết sau đây.

Thực trạng đất nước Ukraine sau 14 tháng xung đột

Sau hơn một năm xảy ra chiến tranh với nước Nga, tình hình an ninh tại miền đông Ukraine vẫn còn rất căng thẳng. Đồng thời, tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy, thực trạng hiện nay của Ukraine sau 14 tháng xung đột diễn biến như thế nào?

Thực trạng đất nước Ukraine sau 14 tháng xung đột
Thực trạng đất nước Ukraine sau 14 tháng xung đột

Bế tắc ngay trên thực địa

Kể từ mùa thu năm ngoái, xung đột giữa Ukraine và Nga đã khiến cho hàng ngàn người thiệt mạng, hàng trăm ngàn người phải di tản và nhiều địa điểm trên lãnh thổ Ukraine bị phá hủy hoàn toàn. 

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian vài tháng trở lại đây, việc tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ đã đi vào “ngõ cụt”, trong đó bất kỳ động thái nào cũng đều mang tính cục bộ và hạn chế. 

Tỷ lệ hỏa lực pháo có xu hướng giảm khi cả Ukraine và Nga đều cắt hạ số lượng đạn pháo sử dụng mỗi ngày bởi vì nguồn cung bị thu hẹp. Mặt khác, tình hình chính trị và an ninh vẫn còn rất phức tạp tại các khu vực đang bị tranh chấp và vẫn có những cuộc đụng độ địa phương thỉnh thoảng xảy ra.

Ukraine sau 14 tháng xung đột rơi vào thâm hụt ngân sách

Bên cạnh tình trạng bế tắc trên thực địa, Ukraine sau 14 tháng xung đột còn đang đối mặt với vấn đề thâm hụt ngân sách ngày càng lớn. Chi tiêu của chính phủ Kiev tiếp tục vượt quá nguồn thu, buộc họ phải phát hành tiền và nhận sự viện trợ từ các nước bạn, trong đó có Mỹ. 

Tuy nhiên, điều này đã gây ra sự quan ngại từ một số chính trị gia ở Washington. Vào giai đoạn cuối tháng 3, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dưới sự thúc ép từ phía Hoa Kỳ, đã thay đổi các quy định để cho phép viện trợ với mức đảm bảo hoàn trả thấp hơn. 

Họ sẽ cho Kiev vay 15,6 tỷ USD trong vòng 4 năm tới. Đổi lại chính phủ Ukraine đã cam kết cải thiện việc thu thuế, vay tiền trên thị trường trái phiếu nội địa và hạn chế phát hành tiền. 

Ngoài ra, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu cũng đưa ra một sáng kiến mang tên “Liên minh châu Âu vì Ukraine” nhằm tăng cường tài trợ cho quốc gia này trong việc khôi phục và xây dựng lại những địa điểm bị tàn phá trong xung đột.

Ukraine sau 14 tháng xung đột
Ukraine sau 14 tháng xung đột

Tình trạng dân tị nạn Ukraine sau 14 tháng xung đột

Cuộc chiến tranh đã tác động đến cuộc sống của người dân Ukraine với hơn một phần ba dân số phải di tản, gần 5,3 triệu người xin tị nạn trên khắp lục địa Âu (không tính Belarus và Nga) và thêm gần 5,4 triệu người sơ tán trong nước. 

Các chính phủ và tổ chức xã hội của các nước đang tiếp nhận họ đã nỗ lực đưa ra các chương trình đặc biệt nhằm bảo vệ tạm thời dân tị nạn Ukraine sau 14 tháng xung đột, cấp tư cách pháp nhân và cung cấp các dịch vụ công cộng.

Đáng chú ý, sự gắn bó, hoà nhập của những người tị nạn trong cộng đồng nước sở tại ngày càng sâu sắc hơn và các cơ hội mới về giáo dục và việc làm có thể dẫn đến giảm nhu cầu quay trở về quê hương, nhất là ở những người trẻ tuổi. 

Hiện nay, các nước láng giềng khu vực châu Âu của Ukraine đã tiếp nhận hơn 5 triệu người sơ tán. Theo ước tính của OECD – Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, chi phí tiếp nhận và hỗ trợ cho một người tị nạn rơi vào khoảng 10.000 Euro/năm và thường cao hơn trên thực tế. 

Theo thông tin thế giới, từ mùa hè năm ngoái, châu Âu đã chi hơn 40 tỷ Euro để hỗ trợ người tị nạn Ukraine sau 14 tháng xung đột – một số tiền lớn hơn nhiều so với Hoa Kỳ và Canada bỏ ra.

Tình trạng dân tị nạn Ukraine sau 14 tháng xung đột
Tình trạng dân tị nạn Ukraine sau 14 tháng xung đột

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có thái độ ra sao? 

Qua sự kiện Nga và Ukraine sau 14 tháng xung đột, vai trò của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc càng được chú trọng để trở thành một diễn đàn giải quyết khủng hoảng của hai nước. Nhiều nước thành viên đã lên tiếng ủng hộ chủ quyền của Ukraine và kêu gọi xây dựng một nền hòa bình công bằng – bền vững.

Tuy nhiên, trong sáu nghị quyết khẩn cấp về Ukraine cho đến nay, một số quốc gia đã giữ lập trường “trung lập” hoặc ủng hộ Nga, trong đó có các thành viên thuộc G20 (Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi). 

Điều này phản ánh chính kiến của các quốc gia không thuộc phương Tây rằng xung đột giữa Nga và Ukraine chỉ là một vấn đề khu vực và không ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Do đó, việc hỗ trợ Ukraine không phải là lợi ích cần họ đặt lên hàng đầu.

Tóm lại tình trạng của Ukraine sau 14 tháng xung đột với nước láng giềng Nga vẫn chìm trong mớ hỗn độn trên các mặt trận chính trị, quân sự, kinh tế và xã hội. Hy vọng rằng chiến tranh để sớm được đẩy lùi để người dân hai nước được an cư và sống vui vẻ.

Xem thêm: Trung Quốc yêu cầu Mỹ thu hồi gói vũ khí bán cho Đài Loan ngay