Người Trung Quốc bắt đầu về quê ăn Tết giữa làn sóng covid

Hàng chục triệu người Trung Quốc đã đổ bộ về quê để ăn tết nhân dịp tết Nguyên đán mặc dù là chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ sự lo ngại của mình về làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới. 

Người Trung Quốc được gỡ bỏ hạn chế các lệnh đi lại 

Kỳ nghỉ tết Nguyên Đán năm nay của người Trung Quốc được kéo dài từ 21-27/1 tức là được nghỉ từ 30 đến mùng 6 tết. Đây được coi là một đợt tết đầu tiên kể từ năm 2020 hàng loạt các lệnh hạn chế đi lại được gỡ bỏ, theo báo South China Morning Post. 

Giai đoạn đi lại quanh dịp tết này được bắt đầu từ ngày 7/1 và kéo dài khoảng 40 ngày. Trong số đó, bộ giao thông vận tải Trung Quốc đã ước tính có hơn 2 tỷ lượt di chuyển. 

Người Trung Quốc đổ bộ về quê tại ga Hồng Kiều, Thượng Hải
Người Trung Quốc đổ bộ về quê tại ga Hồng Kiều, Thượng Hải

Dòng người từ các thành phố lớn đều đã bị ảnh hưởng nặng bởi covid-19 trên thế giới, nếu như về quê thì người Trung Quốc sẽ làm gia tăng số người nhiễm covid-19 tại các vùng quê đó. Tính đến ngày 18/1 thôi là đã có khoảng 480 triệu người di chuyển trên khắp Trung Quốc ngay khi hội xuân vận bắt đầu mở ra. 

Tại các nhà ga Bắc Kinh hay Thượng hải sẽ rất đông người Trung Quốc chờ đợi để có thể được về quê ăn tết lần đầu sau 3 năm. Có người tỏ ra cực kỳ bất chấp trong khi đó sẽ có một số người khác sẽ rất e ngại về vấn đề covid-19. 

Một số chia sẻ của người dân 

Một người phụ nữ người Trung Quốc đang làm việc tại Thượng Hải chia sẻ với phóng viên trong lúc chờ tàu để có thể về Ôn Châu rằng cô sẽ không bận tâm nữa. Hồi vào năm ngoái đã rất cẩn thận nhưng năm nay cô ấy cũng đã dũng cảm hơn rất nhiều rồi. 

Trong khi đó thì có hai cô gái trẻ mặc đồ bảo hộ y tế nói rằng họ có hơi lo ngại việc virus sẽ lây truyền cho nhiều người ở quê nhà trong đợt cao điểm đi lại năm mới âm lịch như thế này. Họ đều sợ rằng nếu như về nhà sẽ ảnh hưởng đến gia đình ở quê nên mới phải mặc đồ bảo hộ như thế này. 

Hầu hết người Trung Quốc đều mang khẩu trang
Hầu hết người Trung Quốc đều mang khẩu trang

Một hành khách họ Nhậm chia sẻ rằng anh đã không về quê nhà 3 năm rồi. Vì xảy ra covid-19 thế nên lương của người Trung Quốc đều bị giảm đi rất nhiều, có khi còn không được đi làm. Trong lúc này chúng tôi chỉ muốn về nhà, bên cạnh những người thân thương của mình. 

Còn một số người Trung Quốc mặc trang phục bảo hộ chia sẻ vì họ lo ngại sẽ lây virus cho người người thân của mình trong thời điểm covid-19 diễn ra như thế này. Hành khách khi xếp hàng qua cổng kiểm soát các vé ga tại Quảng Châu đều được yêu cầu đeo khẩu trang 100%, nhưng không phải xuất trình mã y tế hay kết quả xét nghiệm âm tính như trước đây nữa. 

Đây là năm đầu tiên Trung Quốc được dỡ bỏ hạn chế đi lại vì covid-19
Đây là năm đầu tiên Trung Quốc được dỡ bỏ hạn chế đi lại vì covid-19

Tại Tân Hoa xã ngày 18/1 theo lời dẫn của chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ vấn đề lo ngại về việc tác động của một đợt bùng phát dịch tiềm tàng tại vùng quê trong dịp nghỉ lễ ngày. Các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh rằng các biện pháp chăm sóc y tế cho người Trung Quốc có quy cơ nhất tại các vùng nông thôn. 

Trong tháng trước, người Trung Quốc đều được dỡ bỏ các quy định xét nghiệm phong tỏa và kiểm soát các khu biên giới. Sự thay đổi này đã dẫn tới 1,4 tỉ dân nước này có nguy cơ lây nhiễm covid-9 cao hơn. Thời gian mới đây, Trung Quốc đã ghi nhận hơn gần khoảng 60.000 ca tử vong vì có liên quan tới tình trạng covid-19. 

Báo VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới về tình hình Covid-19 trong tết Nguyên Đán tại nơi này và nhiều tin tức mới nhất!