Nên kiêng kỵ làm gì trong Tết nguyên đán để cả năm may mắn?

Tết nguyên đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Việt Nam. Đây được coi là khởi đầu của một năm mới (theo lịch âm), vì thế mọi người đều chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước và trong các ngày Tết. Với quan niệm đầu năm suôn sẻ thì cả năm thịnh vượng, người dân Việt đã truyền nhau những điều kiêng kị trong Tết nguyên đán để tránh vận đen, gặp may mắn cho cả năm.

Không quét nhà, đổ rác ngày mùng 1

Theo quan niệm dân gian, việc quét dọn, đổ rác vào ngày đầu năm mang ý nghĩa xua đuổi tài lộc ra khỏi nhà, khiến gia chủ mất tài lộc cho năm mới. Vì vậy, hãy quét dọn vào những ngày cuối năm để nhà cửa luôn sạch sẽ, gọn gàng trong ngày Tết nguyên đán nhé.

Không nên quét nhà, đổ rác trong Tết nguyên đán
Không nên quét nhà, đổ rác trong Tết nguyên đán

Không đi chúc Tết vào sáng sớm mùng 1

Người Việt Nam rất coi trọng người xông đất bởi người ta tin rằng người đầu tiên tới nhà vào đầu năm mới sẽ là người ảnh hưởng tới tài lộc cả năm. Vì thế, các gia đình thường lựa chọn kĩ càng người hợp tuổi với gia chủ và mời xông đất. Vào sáng mùng 1 Tết nguyên đán, mọi người thường sẽ đợi người xông đất đến nhà, đến thăm nhà họ hàng thân thiết và tránh xông đất nhà bạn bè, người quen.

Không đóng cửa những ngày Tết nguyên đán

Theo tâm linh, Tết nguyên đán là dịp các vị chư thần ghé thăm các gia đình, đem đến những điều tốt lành cho gia chủ. Vì thế mọi người phải mở cửa để thần linh có thể vào nhà và nhận lấy những may mắn, thuận lợi, đón tài lộc vào nhà. Việc mở cửa còn giúp cho không khi được lưu thông, ngôi nhà luôn tràn đầy sự mát lành, giúp cho tâm trí mọi người được thư giãn hơn trong các ngày lễ Tết nguyên đán.

Tránh xung đột, cãi vã

Những ngày lễ Tết nguyên đán là khoảng thời gian sum vầy, đoàn tụ tràn ngập niềm vui, mọi người sẽ chúc nhau những điều ý nghĩa, hy vọng một năm hạnh phúc và thịnh vượng. Việc cãi nhau không chỉ ảnh hưởng tới không khí ngày Tết mà còn là điềm báo cho một năm nhiều xung đột, xui xẻo. Vì vậy, hãy tránh những cuộc cãi vã không đáng có và tận hưởng không khí vui vẻ của ngày lễ nhé.

Tết nguyên đán kiêng kỵ tranh cãi
Tết nguyên đán kiêng kỵ tranh cãi

Tránh nói tục, nói điều xui xẻo

Giống như ý nghĩa của việc kiêng xung đột đầu năm, nói tục và điều xui xẻo sẽ đem đến những điều không tốt đẹp với đời sống của mình. Nên nói những lời tốt đẹp, may mắn với mọi người xung quanh nếu không muốn một năm gặp nhiều bất trắc nhé.

Tránh đổ vỡ đồ đạc

Theo quan niệm dân gian, vỡ đồ đạc là điềm gở. Những ngày đầu Tết nguyên đán mà làm vỡ đồ như bát, cốc, chén,…được coi là dấu hiệu cho một năm nhiều đổ vỡ, khó khăn đối với mỗi người. Đây là điều rất xấu, nên kiêng kỵ.

Tránh mặc đồ đen – trắng

Khi nhắc đến Tết nguyên đán, người ta thường nghĩ ngay đến những tone màu đỏ, vàng, cam tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Còn những màu đen, trắng được coi như màu sắc của sự xui xẻo, ảm đạm. Theo quan điểm của người Việt, mặc những trang phục có màu sắc tươi tắn, rực rỡ sẽ đem lại điều lành, thịnh vượng cho bản thân. Ngược lại, bộ quần áo màu đen trắng sẽ thu hút sự xui xẻo cho cả năm.

Tết nguyên đán không nên mặc quần áo đen trắng
Tết nguyên đán không nên mặc quần áo đen trắng

Không cho nước đầu năm

Dân gian ta có câu “Tiền vào như nước”, hình ảnh nước thể hiện sự mát lành, sung túc. Người dân Việt Nam vẫn chúc nhau “Tiền vào như nước” vào những ngày lễ Tết nguyên đán. Việc cho nước được coi là làm tiêu hao tài lộc, thất thoát tiền bạc và làm ăn thua lỗ, nên kiêng kỵ và tránh hành hành động này.

Không cho lửa, xin lửa

Lửa mang màu sắc đỏ ấm áp, tượng trưng cho điềm lành, ấm áp. Mọi người sẽ tránh việc cho lửa, xin lửa đầu năm bởi hành động này được cho là cho đi may mắn của mình, cả năm sẽ thiếu may và gặp trắc trở.

Người có tang không nên xông đất

Người Việt Nam quan niệm đám tang là điều không may mắn. Người xông đất là người ảnh hưởng tới cả năm của gia chủ, vì vậy nếu để người có tang xông đất sẽ đem đến điềm xấu, gây hao tổn tài lộc cho gia đình. Người có tang nên hạn chế đến thăm nhà người khác trong các ngày lễ Tết.

Chọn người xông đất là điều quan trọng trong Tết nguyên đán
Chọn người xông đất là điều quan trọng trong Tết nguyên đán

Không xuất hành ngày 5 – 14 – 23

Theo phong tục dân gian Việt Nam, “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn”. Ngày 5 -14 -23 được gọi là “Ngày nguyệt kị”, những ngày này người ta tránh làm các việc quan trọng như cưới xin, xây nhà, khai trương,… vì sẽ khó thành, gặp nhiều trở ngại.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người không còn tin vào điều này và thực hiện các việc trọng đại mà không gặp vấn đề gì.

Không cho vay, trả nợ trong Tết nguyên đán

Ông bà ta quan niệm rằng cho tiền, trả tiền người khác vào ngày lễ Tết nguyên đán vì sẽ khiến gia đình thất thoát tiền bạc trong năm mới. Ngoài ra, việc đi xin, vay tiền người khác cũng là điều kiêng kỵ đầu năm bởi đây là điềm báo xấu. Nó báo hiệu một năm làm ăn thất thoát, vất vả làm ăn để trả nợ và không thuận lợi trong công việc.

Báo VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin liên quan đến Tết nguyên đán.