Một số mẹo chữa bệnh tiểu đường bằng Lá Dứa cực “hiệu quả”

Bệnh tiểu đường là bệnh lí đang có diễn biến khôn lường khi ngày nay số ca mắc ngày càng gia tăng và phổ biến đặc biệt ở người trẻ hiện nay. Vì vậy, VnExpress sẽ mách bạn một số mẹo chữa bệnh tiểu đường bằng nguyên liệu tự nhiên lá dứa cực hiệu quả.

Ngoài chức năng tạo mùi, lên màu cho một số món ăn quen thuộc như xôi, chè.. thì lá dứa còn được biết đến với chức năng chữa bệnh tuyệt vời,đặc biệt là chữa bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa huyết áp cao, biến chứng tim mạch

Lá dứa có chứa một hàm lượng lớn Kali đóng vai trò cân bằng chất điện giải trong cơ thể để giúp giảm huyết áp về mức bình thường và Glycoside giúp giảm đường huyết. Ngoài ra nó còn chứa chất chống Oxy hóa Polyphenol có khả năng hạ huyết áp. Vì vậy, các chất có trong lá dứa giúp điều hòa đường huyết và giảm áp lực lên máu giúp người bệnh ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp, và một số biến chứng về tim mạch như: đột quỵ, vỡ động mạch..

Điều hòa lượng đường huyết

Lượng lớn Glycoside có trong lá dứa được chuyển hóa thành năng lượng và hạn chế tình trạng tích tụ đường trong máu. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ lớn của lá dứa giúp làm giảm tốc độ quá trình hấp thu Carbohydrate giúp lượng đường trong máu được trung hòa và đường huyết được đưa về mức ổn định. Vì vậy những người thường xuyên uống nước dứa có lượng đường trong máu ổn định còn hơn so với những người chỉ uống nước lọc.

Lá dứa tươi giúp chữa bệnh tiểu đường
Lá dứa tươi giúp chữa bệnh tiểu đường

Cải thiện tình trạng kháng lại Insulin

một tác dụng nữa của lá dứa trong chữa bệnh tiểu đường là cải thiện tình trạng kháng lại Insulin. Vì chứa lượng lớn Glycoside nên lá dứa giúp cải thiện tình trạng kháng Insulin để  duy trì đường huyết ở ngưỡng an toàn cho người mắc bệnh và giúp giảm liều lượng Glucose có trong máu.

Mẹo sử dụng lá dứa để chữa bệnh tiểu đường

Sử dụng lá tươi

Lá tươi có thể sử dụng như trà. Ta cần chuẩn bị khoảng 8-10 lá dứa tươi đã rửa sạch và sắt thành từng khúc 5-7cm. Đun sôi khoảng 2 lít nước và thả lá dứa đã được rửa sạch. Sau khi nước sôi cạn dần còn khoảng 1,5 lít và màu nước chuyển sang màu xanh thì tắt bếp. Để nguội và thưởng thức 2- 3 lần/1 ngày và trước bữa ăn khoảng 15 phút.

Công dụng chữa bệnh tiểu đường tuyệt vời của lá dứa
Công dụng chữa bệnh tiểu đường tuyệt vời của lá dứa

Sử dụng lá khô

Ngoài sử dụng lá dứa ở dạng tươi, có thể sử dụng lá dứa khô để kéo dài thời gian bảo quản và tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho người bệnh tiểu đường. Khi dùng cách này ta cần chuẩn bị những lá dứa tươi không bị dập hay đè nát và rửa sạch. Sau đó dùng máy sấy khô hoặc phơi ngoài nắng cho đến khi lá khô thì trần sơ qua bằng nước sôi. Hãm cùng với khoảng 500ml nước sôi sau 30 phút thì có thể sử dụng.

Những trường hợp không nên sử dụng lá dứa

Một số trường hợp bệnh tiểu đường có kèm các bệnh lí sau không nên sử dụng :

  • Người có bệnh lí về thận
  • Người có bệnh lí tiêu chảy

Vì trong lá dứa có hàm lượng kali và chứa nhiều nước nên có ảnh hưởng khá lớn với những trường hợp người bệnh có chứa các bệnh lí này vì có thể khiến bệnh càng trở nặng hơn.

Biến chứng của bệnh tiểu đường
Công dụng chữa bệnh tiểu đường tuyệt vời của lá dứa

Liều lượng lá dứa thích hợp cho người bệnh tiểu đường

Liều lượng thích hợp để cho người bệnh tiểu đường sử dụng lá dứa là khoảng 20g bột lá mỗi ngày và có thể dùng kèm với đồ ăn, trà… Tuy nhiên nếu người bệnh có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe hoặc có một số bệnh lí nền khác thì nên gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ ràng hơn.

Trên là một số mẹo cũng như công dụng chữa tiểu đường bằng lá dứa mà báo Vnexpress đã mách bạn. Hãy lưu về để gia đình và bạn bè những ai đang mắc phải bệnh này nhé.