Cập nhật chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2023

Nhiều chính sách mới có hiệu lực bắt đầu vào tháng 3 mà mọi người dân cần cập nhật như: Chính sách vắng mặt khi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, gắn chip hội chiếu, tăng mức phí bồi thường cho những ai làm việc trong môi trường ô nhiễm,… Cùng VnExpress tìm hiểu!

Chính sách mới: Trường hợp được vắng mặt khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Thông tư có hiệu lực từ 14/03/2023 về người thực hiện khám nghĩa vụ quân sự được vắng mặt
Thông tư có hiệu lực từ 14/03/2023 về người thực hiện khám nghĩa vụ quân sự được vắng mặt

Theo thông tư được đưa ra bởi Bộ Quốc phòng vào tháng 07/2023 và có hiệu lực từ 14/03/2023 quy định về những trường hợp người thực hiện khám nghĩa vụ quân sự được vắng mặt. Cụ thể chính sách mới là người tham gia khám tuyển nghĩa vụ sẽ bị phạt nếu như vắng mặt, không đến khám đúng giờ trừ 5 lý do sau:

 1. Lý do bản thân ốm đau, bệnh tật. Người  thực hiện nghĩa vụ quân sự chẳng may gặp tai nạn trên đường đi hoặc bệnh phải điều trị (có xác nhận cơ quan y tế hoặc xác nhận của chính quyền địa phương).
 2. Lý do người thân bệnh, đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh. Người thân như cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi, cha mẹ vợ, người nuôi dưỡng, vợ/chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bệnh hoặc gặp tai nạn nặng đang điều trị tại bệnh viện.
 3. Lý do dính tang người thân. Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự mất và đang trong tang lễ.
 4. Lý do thiên tai, lũ lụt của khu vực đang cư trú. Cụ thể là nhà ở của người tham gia nghĩa vụ quân sự bị dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.
 5. Lý do thiếu sót của cơ quan/người chịu trách nhiệm cung cấp lệnh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tức là người đáng lẽ phải tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhưng lại không nhận được lệnh hoặc có nhận mà lệnh không ghi rõ địa điểm, thời gian cụ thể từ cơ quan.

Chính sách mới quy định về việc cấp hộ chiếu gắn chip

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh về việc cấp hộ chiếu gắn chip
Luật Xuất cảnh, nhập cảnh về việc cấp hộ chiếu gắn chip

Chính sách mới kể từ ngày 1/3, theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Cục Quản lý và Bộ Công an sẽ bắt đầu thực hiện cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử. 

So với mẫu hộ chiếu phổ thông không có chip được ban hành từ 01/07/2022, hộ chiếu có chip không có nhiều thay đổi. Chip được đặt ở trang bìa phía sau, những thông tin được lưu trữ bao gồm ảnh mặt, vân tay, chữ ký cơ quan cấp hộ chiếu.

Hiện tại, đã có trên 100 quốc gia và cùng lãnh thổ trên thế giới sử dụng hộ chiếu có chip điện tử. Những người được cấp hộ chiếu có chip điện tử sẽ được ưu tiên hơn khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh ở nước ngoài.

Chính sách mới về hộ chiếu gắn chip được cho biết có tính bảo mật vô cùng cao, khó sao chép thông tin hoặc gặp trường hợp bị làm giả. Công dân có thể yên tâm về vấn đề bị lấy cắp thông tin hay bị theo dõi.

Các công dân Việt Nam độ tuổi từ 14 trở lên có thể lựa chọn hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc không tùy ý muốn.

Đối với những ai đã có hộ chiếu phổ thông chưa có chip điện tử thì vẫn có thể sử dụng hộ chiếu đến khi hết thời hạn sử dụng. Chính sách mới không bắt buộc tất cả phải đổi sang hộ chiếu có chip.

Chính sách mới quản lý tiền tài trợ, công đức chặt chẽ hơn

Thông tư số 04/2023 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 19/2 về quản lý tiền tài trợ
Thông tư số 04/2023 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 19/2 về quản lý tiền tài trợ

Theo thông tư số 04/2023 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 19/2 về việc quản lý, tiếp nhận tiền công đức, tài trợ, lễ hội chặt chẽ của cá nhân/Người đại diện cơ sở. Cụ thể chính sách mới về hướng dẫn quản lý như sau:

 • Đầu tiên là người gửi, đóng góp tiền công đức thực hiện chuyển khoản qua tài khoản được mở tại kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng.
 • Hai là nhận tiền mặt. Người đại diện nhận của cơ sở phải ghi chép đầy đủ số tiền đã nhận. Thực hiện đếm, kiểm và ghi lại tổng số tiền đã tiếp nhận trong hòm công đức theo định kỳ. Trường hợp tiền không đặt đúng vị trí quy định sẽ được thu gom và bỏ vào hòm công đức để thực hiện kiểm đếm chung.
 • Ba là tiền mặt đã tiếp nhận nhưng vẫn tạm thời chưa sử dụng thì gửi vào tài khoản mở tại kho bạc nhà nước.
 • Bốn là đối với giấy tờ công đức có giá trị sẽ được tiếp nhận và bảo quản bởi tổ chức, cá nhân của cơ sở tùy theo yêu cầu của người hiến tặng (nếu có).
 • Năm là nhận đá quý, kim khí cũng phải mở sổ ghi tên cụ thể và giá trị tương ứng theo đơn vị hiến tặng cung cấp.

Nhờ vào công tác hướng dẫn quản lý chặt chẽ tiền công đức, đóng góp cho di tích văn hóa của đất nước ngay từ khâu tiếp nhận ban đầu sẽ đảm bảo được quy trình diễn ra minh bạch.

Xem thêm: Vụ phó chánh án treo cổ tự tử – báo động đỏ của phẩm chất cán bộ

Chính sách mới cho người lao động ở điều kiện nguy hiểm 

Thông tư 24/2022 của Bộ LĐ-TB&XH về người lao động ở điều kiện nguy hiểm
Thông tư 24/2022 của Bộ LĐ-TB&XH về người lao động ở điều kiện nguy hiểm

Theo Thông tư 24/2022 của Bộ LĐ-TB&XH có hiệu lực từ ngày hôm nay, những người lao động trong môi trường có yếu tố độc hại, nguy hiểm sẽ được bồi thường bằng hiện vật.

Cụ thể, chính sách mới về phí bồi dưỡng được tính với các mức sau:

 • Mức 1 là 13.000 đồng, tăng 3.000 đồng so với hiện nay.
 • Mức 2 là 20.000 đồng, tăng 5.000 đồng.
 • Mức 3 là 26.000 đồng, tăng 6.000 đồng.
 • Mức 4 là 32.000 đồng, tăng 7.000 đồng.

Hiện tại, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định các công việc có yếu tố nguy hiểm được chia thành 31 lĩnh vực. Bao gồm: Khai thác khoáng sản; hóa chất; vận tải; xây dựng; cơ khí, luyện kim; vệ sinh môi trường; y tế và dược; dệt may; hàng không; sản xuất xi măng…

Chi tiết những chính sách mới có hiệu lực vào đầu tháng 3 đã được VnExpress thông tin đến các độc giả. Đừng quên cập nhật nhiều tin thời sự nóng hổi nhất mỗi ngày tại website nhé!