Cảnh báo ung thư vú – Có dấu hiệu khối u này cần khám ngay

Có khối u ở vú mà sờ vào thấy cứng, núm vú biến dạng hoặc đau, nóng rát, da ngực bị chảy sệ, lõm vào,… Đây là những dấu hiệu bất thường về căn bệnh ung thư vú đầy nguy hiểm. Phụ nữ thấy những dấu hiệu này cần đi khám ngay. Cùng VnExpress theo dõi chi tiết trong bài sau!

Ung thư vú là gì?

Trong các loại ung thư được Trung tâm ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan, số liệu năm 2020 ghi nhận ở phụ nữ trên toàn cầu thì tỷ lệ mắc ung thư vú là cao nhất (24,5%).

Ung thư vú (breast cancer) chính là căn bệnh u vú ác tính khi các tế bào ác tính này xuất hiện trong mô tuyến vú. Những tế bào ung thư này sẽ lan rộng và di căn sang những bộ phận khác trên cơ thể. 

Loại ung thư thường gặp nhất chính là tế bào ác tính xuất hiện từ ống tuyến là ung thư ống tuyến vú (ductal carcinoma).  Bên cạnh đó còn có ung thư tiểu thùy (lobular carcinoma) xuất phát từ tiểu thùy và thùy tuyến vú. Còn ung thư vú dạng viêm chính là loại hiếm gặp và có biểu hiện như sưng, nóng và đỏ.

Khối u vú như thế nào là lành tính không phải ung thư vú?

Theo Trung tâm Y tế NYU Langone (Mỹ) cho biết rằng 80-85% các khối u vú đều là lành tính (không phải trường hợp ung thư vú) và thường dễ bắt gặp ở những phụ nữ dưới 40 tuổi.

Những khối u này sẽ giống như hạt đậu, có thể rắn chắc và không thể di chuyển nhưng cũng sẽ có những trường hợp có thể di chuyển và chứa đầy chất lỏng. Bằng cách sờ vào sẽ cảm thấy được những khối u này.

Khối u vú lành tính
Khối u vú lành tính

Một số khối u vú lành tính thường gặp như là u nang, u xơ tuyến, xơ nang, hoại tử mỡ, viêm vú, tiết dịch núm vú… Phụ nữ thay đổi chu kỳ kinh nguyệt hay nội tiết tố, tắc ống dẫn sữa hay nhiễm trùng cũng đều có liên quan đến những khối u lành tính này. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chưa có con hoặc người nhà có tiền sử ung thư vú đều có khả năng mắc bệnh vú lành tính rất cao.

U vú lành tính có thể tự biến mất hoặc điều trị được. Sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt thì bạn nên tự kiểm tra vú của mình vào thời gian cố định mỗi tháng để xác định xem có khối u vú nào không. Bởi một số khối u có thể chuyển thành ung thư vú rất nguy hiểm. Cụ thể là dấu hiệu như sau!

Dấu hiệu khối u chuyển thành ung thư vú

Bên cạnh một số khối u vú lành tính cũng sẽ có các khối u ác tính. Nếu như sờ vào thấy cục cứng căng và không thể di chuyển. Kèm theo đó là các triệu chứng như sau thì cần đi thăm khám ngay:

Dấu hiệu ung thư vú
Dấu hiệu ung thư vú
  • Có dịch tiết ra từ núm vú, đặc biệt là có máu.
  • Da vú có vết lõm, sần hoặc bị co rút, nhăn nheo.
  • Xuất hiện các hạt nhỏ bất thường xung quanh vú.
  • Núm vú bị tụt vào.
  • Xuất hiện triệu chứng đau nhức vùng vú, núm vú.
  • Sự thay đổi bất thường về kích thước và hình dạng của vú.
  • Da vùng vú đỏ hoặc sưng, có vảy.

Khối u vùng vú ác tính sẽ xuất hiện ở bên trên, phần ngoài của vú kéo dài đến nách. Khối u ung thư vú xuất hiện 18% quanh vùng núm vú. Khoảng 11% ở phần tư phía dưới bên ngoài. 6% phần tư phía dưới bên trong. Một khối u không được phát hiện kịp thời sẽ lan nhanh sang các vùng khác trên cơ thể. Vì vậy chỉ cần xuất hiện một dấu hiệu được kể trên thôi thì hãy đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Khám, sàng lọc ung thư vú là chìa khóa điều trị thành công 

Khám, sàng lọc ung thư vú định kỳ
Khám, sàng lọc ung thư vú định kỳ

Càng phát hiện sớm thì sẽ càng dễ điều trị hơn và có các phương án điều trị kịp thời để ngăn sự lan rộng của tế bào ung thư vú. Những biện pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp nội tiết tố và nhiều phương pháp chữa trị hiện đại khác. Bệnh nhân mắc bệnh này sẽ có thể được cứu sống. Những bệnh nhân mắc bệnh vào giai đoạn 1 nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ có tỷ lệ sống cao trên 5 năm đạt 80 – 90%.

Xem thêm: Thiếu ngủ lâu dài dẫn đến nhiều mối nguy hiểm cho cơ thể bạn

Hiện tại các bệnh viện cũng có cung cấp những gói khám sàng lọc ung thư vú nên chị em phụ nữ cần ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và quan tâm hơn đến cơ thể mình nhé!