Cá nhà táng khổng lồ liên tục chết trôi dạt vào bờ biển Bali

Chỉ trong hơn 1 tuần qua từ ngày 1/4, người dân ven các bãi biển đảo Bali liên tục chứng kiến 3 con cá nhà táng khổng lồ chết trôi dạt vào bờ. Vậy thực hư sự việc ra sao? Nguyên nhân tại sao cá voi khổng lồ liên tục chết ồ ạt như vậy? Cùng VnExpress tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

3 cá nhà táng khổng lồ chết trôi dạt vào các bờ biển đảo Bali

Vào ngày 1/4, cá nhà táng khổng lồ đầu tiên nặng hơn 2 tấn và dài 11m đã chết trôi dạt vào bờ biển Tabanan ở phía nam đảo Bali của Indonesia. Đợi đến khi người  địa phương phát hiện chú cá voi Bryde này thì nó đã bị thối rữa một phần.

4 ngày tiếp đó, vào ngày 5/4 thì có chú cá nhà táng khổng lồ đực dài 18m lại tiếp tục chết không rõ nguyên nhân và trôi dạt vào bờ biển Klungkung ở phía đông Bali. 3 ngày sau đó là ngày 8/4 thì cá voi khổng lồ đực dài 17m tiếp tục trôi dạt vào bờ biển Yeh Leh ở phía tây Bali.

3 cá nhà táng khổng lồ liên tục chết 
3 cá nhà táng khổng lồ liên tục chết

Một quan chức hàng hải tên Permana Yudiarso nghi ngờ rằng rất có thể những chú cá nhà táng này chết vì bệnh tật. Cảnh sát và các nhà chức trách sau đó cũng đã thực hiện phong tỏa bãi biển Yeh Leh ngày hôm đó để ngăn nguy cơ cá voi phát nổ và tiềm ẩn nguy hiểm đến những người đến gần. Đồng thời cũng ngăn không để người dân xông vào lấy thịt hoặc các bộ phận cơ thể khác của cá voi..

XEM NGAY  Cơ thể của chúng ta sẽ như thế nào nếu chết trên sao Hỏa?

Nguyên nhân cá nhà táng khổng lồ liên tục chết là gì?

Permana Yudiarso chia sẻ với AFP rằng những chú cá nhà táng “cơ thể trông gầy gò và ốm yếu”. Cảnh sát và các cơ quan chức năng liên quan đã cố gắng kéo xác con vật lên bờ và thực hiện khám nghiệm. Sau khi kiểm tra xong họ sẽ chôn những con cá nhà táng này.

Còn về nguyên nhân tại sao cá nhà táng khổng lồ liên tiếp chết trôi xác vào bờ thì các chuyên gia pháp y cho biết vẫn chưa thể kết luận. Ít nhất 3 tuần sau khi khám nghiệm kiểm tra mới có thể đưa ra kết luận. Một số thông tin cho biết họ đã tìm thấy một số vết chảy máu trong phổi cá voi, trong ruột cũng chứa đầy chất lỏng.

Nguyên nhân cá nhà táng chết vẫn chưa được kết luận
Nguyên nhân cá nhà táng chết vẫn chưa được kết luận

Nhìn lại năm 2018, một con cá nhà táng cũng đã chết ở Indonesia và sau quá trình khám nghiệm đã phát hiện điều đáng lo ngại trong dạ dày của chúng. Trong dạ dày của chú cá voi này chứa đến hơn 100 cốc nhựa và 25 bọc nylon. Vấn đề ô nhiễm môi trường biển, rác thải bờ biển Indonesia là điều vô cùng đáng lo ngại. Theo thống kê thì quốc gia Đông Nam Á này có lượng rác thải ra biển đứng thứ hai trên thế giới. Đất nước đứng đầu về vấn đề rác thải biển chính là Trung Quốc.

Khái quát thông tin về cá nhà táng khổng lồ

Cá nhà táng thuộc bộ cá voi và là loài động vật có vú sống ở biển lặn sâu nhì thế giới, phân bộ Cá voi có răng. Một con cá voi trưởng thành đực có thể lớn đến 20,7 mét và nặng 98 tấn. Đây chính là loài động vật có răng lớn nhất trên thế giới. Những chiếc răng của cá nhà táng khổng lồ có thể dài đến 24 cm. Đầu của những con đực được ghi nhận có thể dài đến bằng 1/3 tổng chiều dài thân mình và chúng cũng là loài động vật sở hữu bộ não lớn nhất trên thế giới. Loài động vật này có  hiện tượng dị hình giới tính rõ rệt nhất khi một con cá đực trưởng thành sẽ dài hơn gần một nửa và nặng gấp 3 lần cá cái.

XEM NGAY  Rãnh Mariana - Khám phá nơi có độ sâu nhất thế giới có gì?

Cá nhà táng có chu kỳ sinh con là 3-6 năm một lần. Thời gian chăm con của chúng kéo dài lên đến hơn 10 năm. Tuổi thọ một con cá voi được ghi nhận lên tới hơn 70 năm. Trong thế giới đại dương thì cá nhà táng trưởng thành dường như không có đối thủ. Bởi rất ít kẻ thù tự nhiên đủ sức mạnh để tấn công loài cá này. Tuy nhiên với những con cá nhà táng nhỏ thì vẫn trở thành mục tiêu bị tấn công bởi bầy cá hổ kình đầy hung dữ.

Cá nhà táng thuộc bộ cá voi
Cá nhà táng thuộc bộ cá voi

Cá nhà táng hiện nay được IUCN xếp vào loài động vật dễ bị tổn thương. Bởi sau thế chiến thứ hai, chúng luôn trong tình trạng nguy hiểm, đặc biệt là loài cá đực có kích thước lớn luôn trở thành mục tiêu săn bắn của các tay thợ săn. Từ đầu thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 20, cá nhà táng khổng lồ vì có các giá trị về dầu cá, long diên hương,… nên bị săn bắn liên tục. Việc đánh bắt cá voi dường như đã trở thành một ngành công nghiệp lớn trong thế kỷ XIX. Để chống trả lại những kẻ săn bắt thì đôi khi cũng có những cuộc tấn công ngược lại mà chúng ta thường thấy. Điển hình là vào năm 1820, một con cá nhà táng đã đánh chìm chiếc tàu săn cá voi Essex. 

Xem thêm: Cây anh túc – Vẻ đẹp gây nghiện đúng nghĩa của mọi thời đại

XEM NGAY  Băng cháy, nguồn năng lượng vô tận tiềm năng trong tương lai

Thông tin mới nhất liên quan đến loài cá nhà táng khổng lồ này sẽ được cập nhật tại chuyên mục khoa học VnExpress. Đừng bỏ lỡ nhé!