Rừng thông Đà Lạt cháy dữ dội – Cập nhật tình hình mới nhất

Hơn 10ha rừng thông nhiều năm tuổi cách trung tâm thành phố Đà Lạt gần 10 km đã bốc cháy dữ dội vào chiều ngày 7/4. Đám cháy hiện tại ở đèo Prenn đã được khống chế và các đơn vị chức trách vẫn đang tích cực triển khai ngăn không cho ngọn lửa bùng phát. Nguyên nhân của vụ cháy cũng đang được điều tra và xác mình. Chi tiết cùng VnExpress tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Đám cháy rừng thông Đà Lạt vào chiều 7/4

Đà Lạt là thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển. Theo ghi nhận đến năm 2020 thì diện tích rừng ở TP. Đà Lạt là hơn 20.117 ha, diện tích rừng tự nhiên chiếm 14.640 ha. Rừng đóng vai trò quan trọng không những trong phát triển du lịch mà còn tạo cảnh quan và đặc biệt là phòng hộ cho thành phố.

Chiều 7/4, khoảng 15h có xuất hiện đám khói nhỏ ở khu đèo Prenn. Sau đó đến tối, cụ thể là khoảng 4 tiếng sau thì người dân ngay tại trung tâm Đà Lạt nhìn thấy một dãy rừng đỏ rực với nghi ngút khói trắng bốc lên. Lửa bùng lớn và lan rộng sang các vạt rừng bên cạnh, đám cháy kéo, lan đến trên tận đỉnh đồi và kéo dài đến 8 tiếng. Khu rừng cháy đó thuộc tiểu khu 267a chủ yếu trồng cây thông ba lá để thực hiện chức năng phòng hộ. 

Đám cháy rừng dữ dội ở đèo Prenn
Đám cháy rừng dữ dội ở đèo Prenn

Ngay khi đám cháy bùng phát tại khu vực giữa đèo Mimosa và đèo Prenn được phát hiện, lực lượng chức năng PCCC, cứu nạn của thành phố túc trực liên tục, huy động 150 người chia nhau ra để dập lửa. Cơ quan chức trách sử dụng kết hợp thêm flycam để khoanh vùng khu vực đang cháy. Sau đó cơ quan PCCC đã tiếp cận phun nước chữa cháy thủ công. 

Gần 1h sáng ngày hôm nay (8/4) thì đám cháy rừng thông Đà Lạt đã được kiểm soát và dập tắt. Công tác chữa cháy của hàng chục người diễn ra ngày đêm không ngừng nghỉ cho đến sáng nay, họ luân phiên túc trực để ngăn không cho đám cháy bùng lại. Xử lý triệt để những gốc cây mục cháy âm ỉ.

Cháy rừng thông Đà Lạt đã được khống chế

Đại diện khu vực xảy ra hỏa hoạn rừng thông Đà Lạt phường 3 đã cùng các lực lượng chức năng địa bàn huy động khoảng 40 người cùng nhau chia ra nhiều hướng để tiếp cận dập lửa. Đến 20h, đám cháy cơ bản đã được khống chế và rất may mắn là không có thương vong trong vụ hỏa hoạn. 

Đám cháy đã được khống chế
Đám cháy đã được khống chế

Sáng 8/4, Chủ tịch UBND phường 3, TP Đà Lạt – ông Nguyễn Văn Hòa cho biết rằng lực lượng PCCC, cứu nạn đã nỗ lực nhiều giờ để dập lửa cho khu rừng phòng hộ trên đèo Prenn và đã dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Ông Văn Hòa cũng chia sẻ rằng vì vụ cháy rừng thông Đà Lạt này chỉ diễn ra chủ yếu ở thảm thực bì bên dưới nên không gây thiệt hại nhiều về tài nguyên rừng. Hiện tại công tác chữa cháy vẫn đang được tiếp tục triển khai tích cực nhằm ngăn không cho ngọn lửa có cơ hội bùng phát trở lại.

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Lâm Đồng về đám cháy tối ngày 7.4 ghi nhận thiệt hại chủ yếu là cỏ, cây bụi, lá thông. Rất may mắn là những cây thông tự nhiên vẫn sống và khôn bị chết sau vụ cháy.Tuy nhiên, vụ cháy rừng thông Đà Lạt vẫn không tránh khỏi việc gây ảnh hưởng đến cảnh quan Đà Lạt và đem khói bụi đến thành phố.

Nguyên nhân rừng thông Đà Lạt bị cháy do đâu?

Nguyên nhân rừng thông Đà Lạt bị cháy vẫn chưa xác định
Nguyên nhân rừng thông Đà Lạt bị cháy vẫn chưa xác định

Nguyên nhân xảy ra vụ cháy rừng thông Đà Lạt hiện tại vẫn chưa được xác định. Cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng vẫn đang điều tra nguyên nhân và thống kê chi tiết lại thiệt hại.

Theo ông Vũ Đình Cường, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết là bởi vì thời điểm hiện tại là do mùa khô nên nhiều lá thông tích tụ lại. Kết hợp với thực bì cỏ tranh, lau lách nên chỉ cần gặp một đốm lửa nhỏ là cũng đủ khiến lửa bùng lên và lan rất nhanh. Hơn nữa, khu vực cháy còn là trên đèo, trên núi cao nên rất khó để triển khai các công tác cứu hỏa kịp thời, xe cứu hỏa chuyên dụng và lực lượng chữa cháy cũng khó tiếp cận hơn. Đó cũng chính là lý do mà đám cháy bùng phát dữ dội hơn. 

Xem thêm: Cập nhật chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2023

Chi tiết về vụ cháy rừng thông Đà Lạt đã được thông tin đến người đọc trong bài viết trên. VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật tình hình mới nhất của vụ việc đến các bạn đọc giả trong các tin thời sự tiếp theo!