Thông Tin Vụ Con Đang Cấp Cứu Mới Nhất Từ Công An TP.HCM

Trong cuộc họp báo định kỳ về tình hình kinh tế – xã hội tại TP.HCM chiều ngày 27.4, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, đã thông tin về quá trình điều tra các cuộc gọi lừa đảo vụ Con đang cấp cứu mới nhất. Đọc ngay bài viết của VnExpess để cập nhật tin tức nóng hổi này nhé!

Hồi chuông cảnh báo về vụ con đang cấp cứu

Trong những ngày qua, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách mạo danh giáo viên, nhân viên y tế yêu cầu chuyển tiền gấp cho con bị tai nạn nhập viện đã diễn ra với tốc độ chóng mặt trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. 

Hồi chuông cảnh báo về vụ Con đang cấp cứu
Hồi chuông cảnh báo về vụ Con đang cấp cứu

Đặc biệt, việc sử dụng mạng viễn thông để gây án lừa đảo đã khiến nhiều người trở thành nạn nhân của những kẻ xấu như vụ Con đang cấp cứu và cũng làm cho việc phát hiện và đấu tranh với tội phạm trở nên khó khăn hơn. Bởi vì các đối tượng sử dụng các chiêu trò tinh vi và thường thay đổi cách thức phạm tội để tránh sự truy tìm của cơ quan chức năng.

Do đó đội ngũ Công an TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị công an khác trên địa bàn để triển khai các biện pháp nghiêm ngặt nhằm đấu tranh với tình trạng lừa đảo này. 

Đến nay, đã có nhiều đối tượng bị bắt giữ và khởi tố, đồng thời các cuộc điều tra đang được triển khai để xác định và truy tìm những đối tượng đang liên quan đến việc lừa đảo này. Các công tác thông tin, tuyên truyền cũng được đẩy mạnh để tăng cường nhận thức và cảnh giác của người dân đối với các hình thức lừa đảo mới.   

Cập nhật các trường hợp bị lừa vụ Con đang cấp cứu mới nhất

Theo thông tin thời sự được thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cung cấp tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế – xã hội định kỳ chiều 27.4, Công an Q.5 đã tiếp nhận 4 trường hợp trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 340 triệu đồng. 

Các cuộc điều tra cũng đã cho thấy rằng, các số điện thoại gọi đến cho phụ huynh trong vụ Con đang cấp cứu đều tắt máy, không có vị trí phát sóng. Tuy nhiên, những đối tượng đã mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền lừa đảo vẫn bị phát hiện, trong đó có 2 người đã bán lại cho 2 đối tượng khác với giá từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong số các đối tượng liên quan đến vụ lừa đảo này, đã có một đối tượng bị Công an Trà Vinh khởi tố về tội mua bán trái phép tài khoản ngân hàng và đối tượng còn lại hiện đang được truy vết.

Cập nhật các trường hợp bị lừa vụ Con đang cấp cứu
Cập nhật các trường hợp bị lừa vụ Con đang cấp cứu

Tội phạm lấy thông tin từ đâu?

Thông tin về học sinh và phụ huynh ở vụ Con đang cấp cứu có thể bị lộ, đánh cắp từ nhiều nguồn khác nhau, từ bộ phận bảo mật, nhân viên của các cơ quan, hay cửa hàng thu thập thông tin và bán lại. 

Một số trường hợp có thể xảy ra như khi đến các cửa hàng, khu vui chơi, chỗ ăn uống, hay các trung tâm học tập để đăng ký khách hàng thân thiết cho học sinh. 

Tuy nhiên, tại trường học, cơ quan nhà nước, Sở Giáo dục và Đào tạo, việc sử dụng và quản lý thông tin phải tuân theo quy chế chặt chẽ và đảm bảo bảo mật thông tin, do đó khả năng thông tin bị lộ rất thấp.

Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM – Hồ Tấn Minh cho biết rằng, trong quá trình kiểm chứng nguồn tin, đã phát hiện ra các thông tin bị sử dụng để lừa đảo vụ Con đang cấp cứu không đúng với thông tin đơn vị này quản lý. 

Ví dụ nói sai tên hoặc như học sinh học lớp 8 nhưng nhóm lừa đảo nói học sinh đó đang học lớp 6. Tuy nhiên, dù vậy, vẫn có một số phụ huynh tin tưởng vào những thông tin sai lệch đó và chuyển tiền theo yêu cầu của các tội phạm.

Sở cũng nhận ra rằng, mạng xã hội như Zalo, Viber có thể là một nguồn gây lộ lọt thông tin, đặc biệt là khi phụ huynh tham gia các nhóm để trao đổi. Do đó, việc cần thiết là phải nâng cao nhận thức và cảnh giác của các phụ huynh về việc bảo vệ thông tin cá nhân của con em mình.

Tin mới nhất xoay quanh vụ Con đang cấp cứu
Tin mới nhất xoay quanh vụ Con đang cấp cứu

Một số lưu ý giúp phòng tránh tình trạng lừa đảo 

Thượng tá Lê Mạnh Hà cảnh báo rằng các vụ án lừa đảo trên mạng xã hội như vụ Con đang cấp cứu là rất phức tạp và liên quan đến nhiều đối tượng với những thủ đoạn tinh vi. Có thể có một số đối tượng nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam và cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra và làm rõ vụ việc.

Trong bối cảnh đó, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói thêm rằng hầu hết các cách kiếm tiền được quảng cáo trên mạng xã hội đều là lừa đảo và người dân cần phải cẩn trọng. Người dân không nên chuyển tiền cho bất kỳ ai khi chưa xác minh được danh tính của họ.

Nếu có người thân hay bạn bè nhắn tin mượn tiền, người dân cần xác minh kỹ thông tin và không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai. Trong trường hợp nghi ngờ về việc lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để xử lý và giải quyết. Thượng tá cũng nhắc nhở liên quan đến việc bệnh viện, trường học và cơ quan chức năng không thực hiện các giao dịch qua điện thoại.

Mong rằng thông qua những thông tin mới nhất xoay quanh vụ Con đang cấp cứu và một số lưu ý khi giao dịch trực tuyến, độc giả sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ bản thân.

Xem thêm: Rừng thông Đà Lạt cháy dữ dội – Cập nhật tình hình mới nhất